NSND Hoàng Dũng kể lại kỷ niệm xúc động về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

TPO - NSND Hoàng Dũng không tránh khỏi xúc động khi nhớ lại những kỉ niệm về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Nân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (29/8/1988 - 29/8/2018), Nhà hát Kịch Việt Nam đã mời NSND Hoàng Dũng dàn dựng lại vở kịch "Nguồn sáng trong đời" của cố tác giả Lưu Quang Vũ. Được biết, đây cũng chính là một trong những vở kịch làm nên tên tuổi của NSND Hoàng Dũng khi mới vào nghề.

NSND Hoàng Dũng kể lại kỷ niệm xúc động về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ ảnh 1
 

Nhân dịp làm được Nhà hát Kịch Việt Nam mời dàn dựng lại vở kịch "Nguồn sáng trong đời" của cố tác giả Lưu Quang Vũ, NSND Hoàng Dũng đã có những chia sẻ trên Dantri về người nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh.

Nam nghệ sĩ gặp nhà viết kịch tài ba vào năm 1981 khi mới 24 tuổi và vừa về công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Khi nhìn thấy NSND Hoàng Dũng, đạo diễn Lưu Quang Vũ liền nói rất thích ông, vì nhìn mặt thông minh và sau đó giao cho nam nghệ sĩ vai Nhật trong vở kịch "Nguồn sáng trong đời". Tác phẩm này ngay sau đó đã trở thành vở diễn làm say lòng khán giả trong giai đoạn những năm 80 của thế kỷ XX. Và sau vở diễn trên, mối quan hệ giữa NSND Hoàng Dũng và vợ chồng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trở nên thân thiết và gắn bó hơn.

Vì bố mẹ mất sớm, nên 'ông trùm' sống cùng anh trai, nhưng vào những năm thập niên 80, tình hình kinh tế của cả nước vô cùng khó khăn, nhất là với những diễn viên trẻ như ông thì khó khăn lại thêm muôn phần.

Do đó mà NSND Hoàng Dũng và một bạn diễn thường được vợ chồng nhà viết kịch kéo đến nhà ăn tất niên cuối năm cùng gia đình họ, thậm chí trước khi họ mất 5 năm thì tết năm nào NSND Hoàng Dũng cũng đều đặn nhận được 'đặc ân' này. 'Những bữa cơm trong tình thương của anh chị đã nuôi ngọn lửa nghệ thuật yêu nghề của chúng tôi', nam nghệ sĩ xúc động cho biết.

Lần nào ăn xong, vợ chồng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh cũng dúi vào tay hai diễn viên trẻ vài trăm đồng để tiêu tết. Có năm, tranh thủ lúc vợ xuống bếp, cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ còn lén đưa tiền cho NSND Hoàng Dũng và bạn diễn, rồi lúc sau ra về, nhà thơ Xuân Quỳnh lại cho thêm hai người vài trăm đồng nữa. 'Tình cảm của anh chị đã giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn vất vả của con đường nghệ thuật và cảm thấy đỡ tủi thân khi thiếu vắng những cái tết sum vầy, đầm ấm gia đình…

Anh Vũ, chị Quỳnh và chúng tôi đều đã sống trong một thời kỳ khó khăn, trong cái khó khăn chung của đất nước. Anh chị cũng không hề dư dả nhưng trong con người anh chị đó là sự vĩ đại, nhân ái, đó là lý do họ sẵn sàng chia sẻ miếng cơm, chia sẻ những phút giây đầm ấm sum vầy cho những diễn viên trẻ như tôi và Minh Trang thời ấy', Ông trùm' ngậm ngùi nhớ lại.
NSND Hoàng Dũng kể lại kỷ niệm xúc động về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ ảnh 2 Cố nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh.

Tuy nhiên, khi nói về sự ra đi của của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ trong vụ tai nạn thảm khốc 30 năm trước, NSND Hoàng Dũng cho biết đó là  một ký ức bàng hoàng và hụt hẫng mà đến bây giờ ông vẫn không thể quên được. "Tôi còn nhớ, cả buổi chiều ngày 29/8 hôm đó, chúng tôi thẫn thờ như người mất hồn. Ai cũng như đứng trên đống lửa, ngồi trên đống rơm vì không được xuống Hải Dương để đón anh chị về".

Giờ đây, khi đã có được cuộc sống sung túc trong ngôi nhà khang trang cùng hai người con trai trưởng thành nhưng NSND Hoàng Dũng cho biết, trong lòng nam nghệ sĩ vẫn không khỏi xúc động khi hồi tưởng lại quá khứ, khi nhớ về 'anh Vũ, chị Quỳnh'. 'Bên nỗi nhớ về những cảm xúc thăng hoa trong từng vai diễn ở kịch của anh Vũ là nỗi nhớ nụ cười, ánh mắt thân thương và sự đầm ấm của bữa cơm tất niên đầy tình người của anh chị'.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nói gì về việc nông dân đi lấy nước cho trại vịt bị phạt?
Công an nói gì về việc nông dân đi bơm nước cho vịt uống bị phạt?
TPO - Ông T.V.X. điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Ông X. trình bày lý do qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước cho trại vịt nhưng không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách.

Có thể bạn quan tâm