NSND Bùi Bài Bình: Đọc kịch bản 'Lối nhỏ vào đời' tôi 'sướng' luôn!

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hóa thân vào nhiều nhân vật trong suốt mấy chục năm làm nghề nhưng NSND Bùi Bài Bình chia sẻ: Anh không hợp với những vai hào nhoáng, giàu sang, chỉ ưa những vai cơ hàn nhưng thú vị, có nhiều đất diễn. Vai Bác Thành xe ôm, trong phim “Lối nhỏ vào đời” đang gây “sốt” màn ảnh nhỏ, cũng là vai diễn tâm đắc của NSND Bùi Bài Bình

Rất nhiều khán giả nhất trí bình bầu: Bác Thành xe ôm là nhân vật gây mê nhất trong phim “Lối nhỏ vào đời”. Nguyên nhân nào khiến anh nhận vai diễn này?

NSND Bùi Bài Bình: Không phải tôi chọn vai diễn mà nhà Đài chọn tôi. Đúng vào ngày tôi xin cho thằng con tôi vào làm ở VFC (Trung tâm sản xuất Phim Truyền hình Việt Nam) thì có vai này. Người ta bảo tôi: Nếu nhận con anh vào VFC anh phải đóng vai này. Thế là thôi, tôi phải “cứu” con mình. Lúc đó đâu đã biết vai diễn hay dở thế nào? Mình xin việc cho con mình, người ta bảo mình đóng vai này thì mình đóng (cười).

Ngoài đời anh có cập nhật ngôn ngữ “xì-tin” của giới trẻ như trên phim?

NSND Bùi Bài Bình: Ít thôi. Chủ yếu do biên kịch, đạo diễn.

Ngoài đời thấy anh hay ngồi cà phê trên phố, chắc phải “sưu tầm” ngôn ngữ giới trẻ tốt chứ?

NSND Bùi Bài Bình: Đương nhiên, tôi cập nhật nhiều thứ. Ngôn ngữ trong phim này, đoạn đối đáp chẳng hạn thì lời của tôi nhiều thật, lại khá “xì tin” nhưng do đạo diễn, biên kịch “mớm cung” cho tôi.

NSND Bùi Bài Bình: Đọc kịch bản 'Lối nhỏ vào đời' tôi 'sướng' luôn! ảnh 1

NSND Bùi Bài Bình (áo xanh) trong "Lối nhỏ vào đời"

Anh có hình dung được hiệu ứng tích cực từ khán giả khi nhận vai bác xe ôm trong “Lối nhỏ vào đời”, vì anh vắng bóng cũng đã lâu?

NSND Bùi Bài Bình: Ở trên tôi nói vui thôi. Còn để nhận lời vào vai này tôi phải đọc kịch bản chứ! Tôi không hợp vai quan chức, sạch sẽ, tôi hợp vai bần hàn, cơ cực, có số phận. Phim “Lối nhỏ vào đời” được rất nhiều cái, tôi đọc qua một cái là “sướng” luôn.

Những thế hệ 7x nhớ tới anh với phim “Mùa ổi”. Còn giới trẻ hôm nay lại rất thích “Lối nhỏ vào đời” với vai diễn của anh. Anh có ý thức “câu kéo” khán giả trẻ không?

NSND Bùi Bài Bình: Tôi không quan tâm đến chuyện “câu kéo” giới trẻ. Tôi chỉ muốn gửi tới các bạn thông điệp: Trên cuộc đời này, còn có những tấm lòng tốt đẹp. Ngoài bố, ngoài mẹ, còn có những người bạn già hoặc những người bạn trẻ cũng rất hay, tôi chỉ muốn truyền đạt thế thôi.

Sức công phá của phim truyền hình trong đời sống giải trí hôm nay ai cũng rõ. Nhiều diễn viên thế hệ của anh đã tái xuất màn ảnh nhỏ và thành công rực rỡ. Tại sao anh “trốn” khán giả kỹ thế?

NSND Bùi Bài Bình: Không phải tôi “trốn” khán giả. Trước đấy, tôi có làm một chút như vai bố Chiến “chó” trong “Hương vị tình thân”, ông Lý trong “Anh có phải đàn ông không”. Nhưng chỉ là những vai ngắn, bây giờ mới có vai dài, hợp với lứa tuổi của tôi, vai diễn lại có số phận, có đất diễn… Những vai kiểu này cũng hiếm lắm.

Phim “Lối nhỏ vào đời” có chiếm của anh nhiều thời gian không? Anh quay bao lâu?

NSND Bùi Bài Bình: Tôi quay mất 2 tháng rưỡi. Đương nhiên là vất vả. Hai bác cháu đi xe ôm chạy loanh quanh hồ Thiền Quang, hồ Tây, Bờ Hồ… chạy suốt.

NSND Bùi Bài Bình: Đọc kịch bản 'Lối nhỏ vào đời' tôi 'sướng' luôn! ảnh 2

Bùi Bài Bình không hào hứng với những nhân vật hào nhoáng, giàu sang, ông thích những vai khổ, có màu sắc

Bình thường anh có chạy xe máy nhiều như trên phim không?

NSND Bùi Bài Bình: Vào tuổi tôi, người thì đi ô tô, người thì đi xe ôm. Nhưng tôi một mình một xe máy chạy. Chạy đi làm, đi chơi, đi uống bia, uống rượu… Khi có hơi men, anh em bạn bè bảo: Hôm nay “cụ” say rồi. Chúng nó giữ xe, không cho về.

Hình như đây cũng là lần đầu anh hóa thân nhân vật xe ôm?

NSND Bùi Bài Bình: Vấn đề không phải xe ôm hay tài xế, taxi… mà là nhân vật có nhiều đất diễn nên tôi thích.

Cảm xúc của anh khi vai diễn của mình được khán giả rất yêu thích?

NSND Bùi Bài Bình: Thế thì phải đổi tên phim. Không phải “Lối nhỏ vào đời” mà là “Lối già vào đời”. Đúng không? Vì “Lối nhỏ vào đời” nhân vật chính là Dũng (Hoàng Long đóng). Còn vai diễn của tôi chỉ là chất xúc tác thôi.

Nếu tới đây có những vai diễn kiểu “đo ni đóng giày” cho anh như thế thì anh sẽ gặp lại khán giả chứ?

NSND Bùi Bài Bình: Đương nhiên. Nếu còn vai nào về thân phận con người, từ già, trẻ lớn bé… thì tôi sẽ đóng hết.

MỚI - NÓNG