NSND Anh Tú lập gia đình muộn, ra đi khi tài năng đang độ chín

NSND Anh Tú vừa qua đời lúc 12h35 ngày 20/12 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hưởng dương 56 tuổi.
NSND Anh Tú vừa qua đời lúc 12h35 ngày 20/12 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hưởng dương 56 tuổi.
TPO - Thông tin NSND Anh Tú qua đời khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng.

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh tháng 1/1962 và tốt nghiệp lớp diễn viên của Trường Sân khấu - Điện ảnh năm 1981. Sau khi ra trường, NSND Anh Tú về công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, khởi đầu nghiệp diễn cùng lứa diễn viên tài năng, thế hệ đầu tiên như: Lê Khanh, Minh Hằng, Lan Hương, Chí Trung, Đức Hải...

Nghệ sĩ Anh Tú được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Trong sự nghiệp diễn xuất, NSND Anh Tú gây tiếng vang với hàng loạt vai diễn như: Trần Cảnh trong “Rừng trúc” của Nguyễn Đình Thi, Macbet trong vở kịch cùng tên của đại thi hào Shakespeare, Tể tướng trong “Âm mưu và tình yêu” của Sile, Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng...

NSND Anh Tú đã dàn dựng thành công nhiều vở chính kịch được giới chuyên môn đánh giá cao như: Lâu đài cát, Tai biến, Biệt đội báo đen, Bão tố Trường Sơn, Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet, Thế sự….

Trước khi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ từ 1997 cho tới năm 2013.

Từ vị trí Trưởng đoàn kịch, năm 2013 anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật - Nhà hát Kịch Việt Nam. Tháng 4/2018, anh nhậm chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Hơn 30 năm làm nghề, không những được yêu thích trên sân khấu, NSND Anh Tú còn khiến khán giả ấn tượng với nhiều vai nặng ký, đa tính cách trong các phim truyền hình như: “Của để dành”, “Đàn trời”, “Chiều ngang qua phố cũ”, “Ánh sáng trước mặt”...

Trong mắt đồng nghiệp, NSND Anh Tú là người tâm huyết và luôn trăn trở tìm cách phát huy những thành tựu mà bao thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ đã xây dựng được cho sân khấu kịch. NSND Anh Tú từ chối nhiều vai diễn truyền hình ăn khách để tập trung thời gian, tâm lực cho sân khấu.

Với các diễn viên trẻ, NSND Anh Tú là người thầy lớn. Anh tận tình chỉ bảo, chia sẻ những kinh nghiệm diễn xuất, cách tiếp cận kịch bản và tìm tòi đào sâu tâm lý từng nhân vật… Đồng nghiệp luôn nhắc đến NSND Anh Tú với sự nể trọng về chuyên môn, tính cách.

Trong một bài phỏng vấn với Tiền phong, NSƯT Minh Vượng từng nói: “Tôi biết Tú là một người say nghề. Nghệ sĩ hiếm khi dành lời khen cho nhau nhưng với Anh Tú, tôi thực sự nể phục. Anh Tú chỉ là đàn em của tôi nhưng cậu ấy là một diễn viên tài hoa và một đạo diễn kỳ cựu. Những vở kịch mà Anh Tú dựng luôn đầy tính hiện đại và sáng tạo. Ngoài ra, Tú cũng là một người tâm huyết với sân khấu”.

Là một người đam mê và hết mình với sân khấu và nghệ thuật nhưng NSND Anh Tú lại khá kín tiếng trong chuyện đời từ. Từ những thông tin ít ỏi được NSND Anh Tú chia sẻ, người hâm mộ mới biết anh kết hôn muộn. Ngoài 40 tuổi, NSND Anh Tú lấy vợ kém mình tròn một giáp.

Vợ NSND Anh Tú tên Mai, sinh năm 1974 và là kế toán một công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Năm 2004, con trai đầu lòng và duy nhất của vợ chồng nam nghệ sĩ chào đời. NSND Anh Tú từng chia sẻ: “Tôi lấy vợ muộn, lấy rồi lại trục trặc về đường con cái nên 3 năm sau chúng tôi mới nặn ra thằng cu. Công việc bận rộn khiến chúng tôi quyết định chỉ sinh một cháu”. Hiện nay, con trai NSND Anh Tú mới học lớp 9.

Trước khi qua đời, mặc dù bệnh nặng nhưng NSND Anh Tú hầu như không chia sẻ về sức khỏe bản thân, không kêu ca than vãn và cũng không muốn mọi người tới thăm anh ở viện. Trong lần nhập viện cách đây hai tháng, NSND Anh Tú cũng dặn dò bạn bè, đồng nghiệp thân thiết không chia sẻ số phòng bệnh của anh để tránh việc thăm nom cầu kì.

NSND Anh Tú là người được đánh giá là một trong những đạo diễn sân khấu kịch nói sung sức ở miền Bắc, đều đặn ra vở hàng năm. Những năm cuối sự nghiệp, anh tập trung dàn dựng những vở kịch kinh điển thế giới, kịch lịch sử. Việc anh ra đi ở tuổi 56 tuổi - độ tuổi sáng tạo sung sức nhất trong nghề đạo diễn sân khấu khiến đồng nghiệp, bạn bè cũng như người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm