Nông sản đạt 32 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.
TPO - Sáng 3/1, tại Cần Thơ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ mười một (khóa VIII).

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, năm nay tình hình thiên tai, hạn hán ở Nam Trung Bộ, Tây nguyên, xâm nhập mặn chưa từng có ở ĐBSCL, sự cố gây ô nhiễm  môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, nhất là sản xuất và đời sống của người dân… 

Bám sát tình hình thực tiễn, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều chương trình hành động đã đạt được kết quả khả quan, đáng mừng. 

Cụ thể, xuất khẩu cả nước đạt 176 tỷ USD, trong đó nông sản đạt 32 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu gay gắt. Đồng thời, giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người; có 2.235 xã được công nhận nông thôn mới chiếm 25% số xã trên cả nước; còn ngành du lịch tăng 26%/năm và đón 10 triệu khách trong năm nay.

Nông sản đạt 32 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) bắt tay lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo, năm 2016 việc vận động, hỗ trợ người nghèo và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội tiếp tục có nhiều cách làm phong phú, thiết thực góp phần huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo. 

Cụ thể, Quỹ “Vì người nghèo” trên cả nước tiếp nhận trên 1.202 tỷ đồng; các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp ở các địa phương là 3.461 tỷ đồng. Qua đó, đã xây dựng và sửa chữa 42.949 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; giúp đỡ 130.394 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; trên 1,3 triệu lượt người nghèo được khám chữa bệnh; xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Song song đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều sáng tạo trong tổ chức, triển khai công việc. 

Bên cạnh kết quả tích cực, Phó chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc nhận thức về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên còn chưa sâu sắc và toàn diện.

Nông sản đạt 32 tỷ USD trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoà Hội.

GS.TS Đỗ Quang Hưng, nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam cho biết, năm 2016 ông ấn tượng với các hoạt động của Mặt trận là góp phần giúp nhóm yếu thế trong xã hội để hòa nhập cộng đồng. 

Hơn nữa, công tác chăm lo đời sống xã hội không chỉ lo đoàn kết dân tộc, tôn giáo, người nghèo… mà còn đi sâu vào nhiều vấn đề khác như môi trường, điện hạt nhân, làng nghề.

MỚI - NÓNG