Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua
TPO - Hàng chục tấn ổi của nông dân ở Sóc Trăng đang vào vụ thu hoạch rộ, tuy nhiên giá rẻ, thậm chí không có người mua khiến họ vô cùng sốt ruột, thấp thỏm trước nguy cơ thua lỗ.
Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 1

Huyện Kế Sách là địa phương trồng cây ăn trái nổi tiếng ở Sóc Trăng, tuy nhiên từ sau tết đến nay nhiều mặt hàng trái cây giá rẻ, thậm chí không có người mua khiến người dân vô cùng lo lắng. - Ảnh: Hòa Hội

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 2

Điển hình là bà Lâm Thị Hoa, 43 tuổi ở ấp Ba Lăng, xã Kế Thành (Kế Sách) trồng 0,8 ha ổi nữ hoàng đang cho trái sum suê, đến kỳ thu hoạch với hơn chục tấn nhưng không có người hỏi mua. "Thương lái mua thường xuyên từ trước giờ nói vựa không ăn nên họ không lấy. Giờ trái chín đầy trên cây nếu không thu hoạch thì không quá 5 ngày nữa sẽ bị hỏng, rụng hết", bà Hoa buồn bã nói.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 3

Bà Hoa đã đầu tư trên 20 triệu đồng tiền phân bón, thuốc, bao trái, còn nợ nên lo lắng không bán được sẽ không biết lấy đâu để trả.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 4

Trái chín gãy nhánh

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 5

Quanh cảnh khu vườn ổi của bà Hoa

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 6

Cùng hoàn cảnh, bà Cao Thị Ngọt (ấp Ba Lăng) trồng 0,4 ha ổi trái chín đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không có người mua. "Dân ở đây sống chủ yếu từ cây trái, nhưng trồng đến thu hoạch không có người mua thì lấy đâu trả nợ, trang trải chi phí cuộc sống", bà Ngọt bộc bạch.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 7

Bà Ngọt chỉ trái chín để lâu bị hỏng

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 8

Ổi chín quá lứa bị thối

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 9

Cạnh nhà, mẹ của bà Ngọt là bà Đỗ Thị Dần (72 tuổi) cũng có 0,4 ha đang cho trái nhưng vẫn cùng cảnh ngộ. Bà cho biết, dịp Tết cũng có 1 đợt thu hoạch trái không có người mua phải đổ bỏ cho cá ăn, giờ lại không có người mua nên vô cùng lo lắng.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 10

Men theo các vùng nông thôn trên địa bàn huyện Kế Sách bắt gặp rất nhiều vườn ổi đang cho trái sum suê còn nằm trên cây. Chị Trần Thị Thủy, người dân ở ấp Mỹ Lợi, xã Nhơn Mỹ (Kế Sách) cho biết, sau tết đến nay mặt hàng ổi liên tục giảm giá; hiện nay, ổi lê Đài Loan và ổi ruột đỏ thì các vựa trên địa bàn huyện mua với giá 2.000 - 3.000 đồng/kg, tuy nhiên ổi nữ hoàng thì họ không mua, khiến người dân lao đao.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 11

Chứng kiến cảnh nhiều người dân không bán được, chị Thủy kết nối với các mạnh thường quân, đơn vị ở Cần Thơ và TPHCM 'giải cứu' giúp nông dân được hơn chục tấn. Tuy nhiên, cô cho biết, trên địa bàn huyện còn nhiều người vẫn chưa bán được.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 12

Hiện nay toàn huyện Kế Sách có 16.700 ha cây ăn trái, trong đó dừa chiếm 1.700 ha, còn lại các loại cây khác. Ông Vũ Bá Quan, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kế Sách cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, một số loại cây ăn trái trực tiếp hoặc gián tiếp bị ảnh hưởng, trong đó rõ nhất là nhãn, bưởi, xoài, sầu riêng cả về giá và lượng tiêu thụ, giảm từ 30 -50% so trước dịch.

Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua ảnh 13

Đối với ổi, toàn huyện có khoảng 400 ha (ổi Đài Loan, nữ hoàng và Rubi), mặt hàng này chủ yếu tiêu thụ nội địa và một ít sang Campuchia; tuy nhiên giá cả biến động liên tục, có thời điểm trên 7.000 đồng/kg, giờ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg; ảnh hưởng đến thu nhập của người dân khoảng 30% về giá trị so với trước. - Ảnh: Hòa Hội

MỚI - NÓNG