Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ

TPO - Nông dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu hoạch lúa vụ đông xuân xong nhưng phải lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo đổi màu sẫm, đen do ô nhiễm từ tập kết bãi than ở thượng nguồn. 

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 1

Vụ mùa đông xuân vừa qua, lúa của nhiều hộ nông dân ở thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) sau khi thu hoạch đổi màu đen, sẫm. Hiện tượng này khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 2

Lúa đổi màu khiến hạt gạo cũng đen sẫm (bên phải), nấu lên cơm có màu đục, nước nổi váng không dám ăn, người dân phải bỏ tiền, ra chợ mua gạo về dùng.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 3

Theo phản ánh của bà con, việc lúa, gạo đổi màu bất thường này là do đồng ruộng bị ngập nước chảy từ bãi than Đông Bắc nằm ở phía thượng nguồn.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 4

Ông Bùi Văn Mười (một người dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu) cho biết: "Lúa sau khi ngập nước thải từ bãi than đổi màu, dân không dám ăn. Mang lúa này cho gà, vịt thì gà vịt cũng chê, không thèm ăn".

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 5

Theo phản ánh của người dân, vào tháng 3 âm lịch vừa qua, khi lúa đang gần vào thu hoạch thì thời tiết có mưa nhiều khiến nước từ bãi than, nằm trên đồng ruộng chảy tràn xuống. Đây là nguyên nhân khiến lúa ngâm nước ô nhiễm, đổi màu, hạt gạo không còn đảm bảo chất lượng.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 6

Giá vật tư, công chăm bón, thuê gặt hái đắt đỏ, nhiều nông dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu vụ mùa này lâm vào cảnh trắng tay.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 7

Vụ mùa vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Cước (70 tuổi) thu hoạch được 17 bao lúa (mỗi bao gần 50kg). Tuy nhiên, gia đình bà phải bỏ tiền mua gạo vì toàn bộ lúa đều đổi màu đen, sẫm, không thể dùng được.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 8

Bà Cước cho biết: hạt lúa thâm đen là do ngâm nước chảy từ bãi than xuống. Người dân rất bức xúc và đã kiến nghị lên chính quyền xã đề nghị can thiệp, xử lý.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 9

Cánh đồng rộng khoảng 3ha của thôn Phước Thuận - Phước Hậu là nơi chịu thiệt hại nặng nề do ô nhiễm trong vụ mùa đông xuân vừa qua.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 10

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân chính từ hiện tượng lúa đổi màu, gạo không đảm bảo chất lượng xuất phát từ bãi tập kết than Đông Bắc nằm ở ngay phía trên cánh đồng.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 11

Nước chảy từ bãi tập kết than này chảy xuống hồ chứa lớn ở phía sau, gặp mưa lớn sẽ chảy tràn xuống đồng ruộng của người dân.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 12

Hồ chứa nước nằm ngay cạnh bãi tập kết than Đông Bắc màu đen thui, không loài cá nào sống nổi.

Nông dân Đà Nẵng lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo... đổi màu lạ ảnh 13

Dấu vết ô nhiễm từ bãi than đọng lại ở dòng chảy. Lãnh đạo UBND xã Hoà Nhơn (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết đã kiểm tra và báo cáo lên Phòng TN&MT huyện để xử lý theo đúng thẩm quyền. Về lâu dài, chính quyền kiến nghị di dời bãi tập kết than này đi khỏi đầu nguồn nước để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Tin liên quan