Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn

TPO - Người dân ở huyện miền núi Hà Tĩnh bức xúc khi ngày đêm đang bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ trại lợn quy mô trên nghìn con. Đặc biệt, họ cho rằng dòng nước đầu nguồn đang bị “bức tử” do lượng chất thải từ trại lợn chảy thẳng xuống khe suối trong nhiều năm qua.

Dân nói dòng nước đầu nguồn bị 'bức tử' nhiều năm...

Người dân thôn Côn Sơn, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phản ánh, hơn 4 năm nay kể từ khi trang trại lợn đóng trên địa bàn hoạt động, cuộc sống của họ bị đảo lộn do mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi từ đó sinh sản nhiều thêm. Điều khiến người dân nơi đây lo lắng là nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân đang bị đe dọa khi khe suối đầu nguồn đang ngày đêm bị “bức tử” do trại lợn xả thải trực tiếp ra suối.

Theo người dân địa phương, việc xả thải gây ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm. Mỗi khi phát hiện trại lợn xả nước thải ra môi trường, họ đã phản ánh lên chính quyền địa phương. Chính quyền cũng có nhiều cuộc kiểm tra trại đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình trạng trên vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Người dân nói, nếu không được khắc phục, xử lý nguy cơ kéo dài sẽ không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các xã xung quanh.

Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn ảnh 1 Chất thải từ trại lợn vô tư chảy thẳng ra khe suối đầu nguồn nhiều năm nay.

Qua tìm hiểu của Tiền Phong, trại lợn trên thuộc dự án “Chăn nuôi lợn giống ngoại sinh sản Phú Linh” được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng vào năm 2015 do ông Đậu Hoàng Anh làm chủ. Dự án này có quy mô đầu tư chăn nuôi lợn nái sinh sản 300 con, lợn đực 4 con và lợn sữa 6.650 lợn con, trên diện tích 57.176m2.

Để ghi nhận tại hiện trường, chúng tôi đi bộ men theo khu vực khe suối để tiếp cận phía sau trại lợn nơi được người dân phát hiện nhiều lần xả chất thải chưa xử lý ra dòng nước đầu nguồn. Cách trang trại khoảng 200m, nước tại khe suối đã có dấu hiệu chuyển đen, mùi hôi tanh.

Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn ảnh 2 Tại bể chứa biogas lượng nước thải rò rỉ chảy xuống khe suối.

Lại gần bể biogas ghi nhận các khu vực mép bể chứa có chất thải rò rỉ, chảy ra ngoài tạo thành mảng lớp đen kịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, túi đựng thức ăn gia súc vứt ngổn ngang. Đặc biệt, phía dọc khe suối có một lượng chất thải chưa qua xử lý đổ, tràn thẳng xuống khe tạo thành lớp dày đặc, đen, cây cối xung quanh mọc um tùm.

Ông Nguyễn Thanh Hà (50 tuổi, trú thôn Côn Sơn) cho biết, dù trại lợn này cách nhà khoảng trên 300m nhưng gia đình ông vẫn bị ảnh hưởng nặng bởi tiếng ồn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khó chịu. Lo ngại nhất là khe suối đầu nguồn nơi trại lợn xả thải chảy ra các hồ đập, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn ảnh 3 Ông Hà chỉ tay xuống khe suối đen ngòm ngày đêm bị "bức tử'.

“Nguồn nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì khe suối họ xả thải là khu vực đầu nguồn. Trước đây nước ở khe suối còn trong vắt, người còn uống được nước đó, nhưng đến nay đen kịt cả trâu bò cũng không uống nữa. Chúng tôi mong muốn, nếu hoạt động cần phải có một biện pháp xử lý, cam kết đảm bảo môi trường nơi đây”, ông Hà nói.

... chính quyền bảo không xả thải trực tiếp, chỉ rò rỉ

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Khắc Việt, Chủ tịch UBND xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, địa phương đã lập đoàn công tác đến trang trại để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có chất thải tràn ra khe suối.

“Phía chủ trang trại đã xin lỗi và thừa nhận do sơ suất không phát hiện nên để nước thải tràn, chảy đen ra khe suối và xin khắc phục sự cố này trong 2 ngày. Chúng tôi cũng cho họ thời gian 2 ngày để xử lý triệt để”, ông Việt nói.

Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn ảnh 4 Lượng chất thải đen kịt từ bể chứa chất thải chảy ra phía ngoài khe suối. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay.

Chủ tịch xã Sơn Tiến khẳng định, trại lợn này không xả thải trực tiếp mà ghi nhận có một lượng chất thải bị rò rỉ dưới đáy chảy ra khe suối và đây là "lỗi do lỗi kỹ thuật".

Cũng theo ông Việt, trước đây trang trại này đã có 2-3 lần bị lập biên bản và yêu cầu xử lý khi để chất thải tràn ra khe suối.

Còn ông Bùi Đình Tâm, Chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: Hằng năm, đơn vị có kiểm tra nhưng trang trại này đều thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải. Riêng năm 2019, khi dân phản ánh, huyện có về kiểm tra, thời điểm này chủ trại lợn có giải trình do mưa lũ khiến bể xử lý chất thải bị tràn ra ngoài. Bằng cảm quan kiểm tra, cũng xác nhận đây là chất thải bị tràn ra ngoài môi trường.

Nơm nớp lo chất thải từ trại lợn 'bức tử' dòng nước đầu nguồn ảnh 5 Hình ảnh chất thải từ trại lợn chảy tràn ra ngoài khe suối đầu nguồn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

“Vì thời điểm kiểm tra có phát hiện chất thải bị tràn ra ngoài nhưng không phải xả thải trực tiếp nên anh em lập biên bản yêu cầu chủ trang trại khắc phục gia cố lại hệ thống xử lý bể thải. Còn nếu chủ trang trại tiếp tục để xảy ra sự việc như phản ánh chúng tôi sẽ kiểm tra lại và xử lý”, ông Tâm nói.

MỚI - NÓNG