Nơi phụ nữ nghiện thuốc lá hơn... cơm

Nơi phụ nữ nghiện thuốc lá hơn... cơm
TP - Chẳng biết tự bao giờ, chị em dân tộc Mạ ở xã Đắk Nia, tỉnh Đắk Nông đã nghiện thuốc lá tới mức dù biết là độc hại, nhiều người vẫn thà nhịn cơm chứ không cách gì cai thuốc lá nổi! Người lớn tuổi hút thuốc lá tự trồng.

> Cai thuốc lá bằng cách nào?

Thói quen truyền đời

Cách thị xã Gia Nghĩa trung tâm tỉnh Đắk Nông không xa, phụ nữ đồng bào dân tộc Mạ ở xã Đắk Nia khét tiếng về màu môi thâm sì vì… nghiện thuốc lá. Về Đắk Nia ngày cuối tuần, đồng bào đi lễ nhà thờ nhìn đâu cũng mịt mù khói thuốc. Các bà ngậm điếu thuốc rê tự trồng còn cánh mày râu và thiếu nữ hút thuốc lá mua ngoài tiệm.

Già làng Y Tiêng buôn N’Jiêng cho biết: “Người Mạ ở Đắk Nia, có khoảng 90% đàn ông, đàn bà nghiện thuốc. Nhiều nhà 3 thế hệ từ già đến trẻ mê thuốc hơn cơm. Bất kể đi rẫy, đi chợ hay đi chơi phụ nữ dân tộc Mạ nơi đây đều mang thuốc hút theo bên mình”.

Bà H’Dệt sắp bước sang tuổi thất thập không nhớ nổi mình biết hút thuốc từ bao giờ, chỉ nhớ từ lúc còn là đứa trẻ bà đã theo mẹ đi hái lá thuốc về thái chỉ, phơi khô, cất vào bao. Mỗi lần người lớn hút xong sai mang cất điếu, bà lại tranh thủ rít thử vài hơi khói thuốc thừa rồi thành nghiện lúc nào không hay.

Cứ thế, không ai dạy ai mà cả nhà mấy thế hệ lớn nhỏ đều nghiện hút. Cầm điếu thuốc rê, bà H’Dệt bảo: Không có thuốc ăn cơm thấy nhạt mồm nhạt miệng, chịu không nổi. Ở đây nhà nào lễ lạt gì hay cúng lúa mới đều tổ chức cho dân làng uống rượu cần và thi nhau hút thuốc thâu đêm!

Những năm về trước, đồng bào trồng rất nhiều thuốc, mỗi nhà trồng cả sào cây thuốc để hút quanh năm. Ở nhà thì hút bằng ống điếu tre, đi rẫy thì cuộn thuốc vào lá cây. Bây giờ, mỗi nhà chỉ trồng vài khóm thuốc ở góc vườn để người già và phụ nữ trong nhà hút.

Gia đình chồng chị H’Khiên là một trong số hộ hiếm hoi ở Đắk Nia không hút thuốc. Nhưng từ khi H’Khiên về làm dâu, con dâu nghiện hút khiến mẹ chồng bắt chước nghiện theo.

Từ khi mới 10 tuổi đến giờ chưa ngày nào H’Khiên thiếu thuốc, ngay cả khi đau bụng chuyển dạ, lên bàn đẻ hay nuôi con nhỏ chị vẫn hút đều. Mới ngoài 30 tuổi, trông H’Khiên như già hơn tuổi vì răng ngả màu vàng ố, môi thâm.

Nhiều chị được cán bộ y tế giải thích, hiểu hút thuốc độc hại nhưng không bỏ nổi. Chị H’Lâu khi mang bầu vừa nghén vừa nghiện thuốc khiến người gầy guộc, xanh xao, suy kiệt quá mới quyết tâm bỏ. Quả nhiên chị khỏe khoắn mập lên trông thấy, nhưng sinh con xong thấy mọi người hút, chị thèm không kiềm chế nổi, lại hút.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, xã có 12 thôn thì 5 thôn đồng bào dân tộc Mạ Thiên Chúa Giáo đều hút thuốc. Nhiều người hút thuốc theo gia truyền nhưng cũng không ít người tìm đến thuốc chỉ vì tò mò mà sinh nghiện.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: Tỷ lệ mắc COVID-19 ở vùng đỏ, vùng cam chỉ còn 0,3%, số ca tử vong giảm sâu kỷ lục

TPHCM: Tỷ lệ mắc COVID-19 ở vùng đỏ, vùng cam chỉ còn 0,3%, số ca tử vong giảm sâu kỷ lục

TPO - Số ca dương tính được phát hiện qua xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn TPHCM đã giảm xuống mức thấp hiện chỉ còn 0,3%. Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa xã hội trở lại giai đoạn bình thường mới.