Nơi kết nối và cảm hóa người lầm lỗi

Một buổi sinh hoạt của CLB ở phường Xuân Hà. Ảnh: Hoài Văn
Một buổi sinh hoạt của CLB ở phường Xuân Hà. Ảnh: Hoài Văn
TP - Nhiều bạn trẻ từng lầm lỗi, sa ngã vào ma túy, tệ nạn xã hội nay đã trở thành người có ích, có cuộc sống hạnh phúc nhờ sự hỗ trợ tích cực của những câu lạc bộ (CLB) do Đoàn thành lập.

“Sự thành công của CLB Vươn lên là nhờ chính nhận thức của mỗi thành viên, tạo sợi dây kết nối và đưa các bạn đến cuộc sống tốt đẹp hơn”, Lê Văn Cương, Quản lý CLB sau cai quận Thanh Khê (Đà Nẵng), cho biết. Hiện quận Thanh Khê có 10/10 phường duy trì hiệu quả các CLB và Chủ nhiệm CLB thường là bí thư Đoàn phường.

CLB Vươn lên (phường Xuân Hà) thường xuyên thay đổi chủ đề, nội dung sinh hoạt để thu hút sự tham gia của hội viên. Những thông tin liên quan pháp luật, chế độ mới cho người sau cai hay tin về ATGT, chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm…đều được chuyển hóa linh hoạt thành những thước phim ngắn, câu chuyện cảm động.

Anh Lê Trường Tiệp, Bí thư Đoàn phường Thanh Hà, cho biết: CLB sinh hoạt định kỳ vào cuối tháng, nhưng các tình nguyện viên được phân công theo sát đời sống, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu, gặp gỡ kết nối thanh niên.

“Điều quan trọng là phải trao được niềm tin cho hội viên, cảm thông và chia sẻ. Có khi chỉ nhờ những buổi chuyện trò cà phê, không thể cứng nhắc gọi lên tra hỏi”, anh Tiệp nói.

Hơn 170 thành viên CLB Vươn lên quận Thanh Khê đều là những người từng lầm lỗi. Nay được trở lại với cuộc sống thường nhật họ đều mong muốn đóng góp sức mình cho gia đình, xã hội.

Ba mẹ đều là ngư dân, thường vắng nhà không có điều kiện chăm sóc. Mới 15 tuổi, H. đã bỏ học, bị nhóm bạn xấu lôi kéo đập đá. Nhưng thời gian cải tạo trong trại giam 05, 06 giúp H. nghĩ được nhiều điều có ích.

“Em mong muốn kiếm được việc làm để có tiền tiêu, lại giúp đỡ được ba mẹ”, H. nói. H. tham gia Hội đồng đẳng để trực tiếp tiếp xúc, tuyên truyền, phát bao cao su, kim tiêm. “Mình từng lầm lỡ, câu chuyện của mình là bài học giúp bạn trẻ không bị rơi vào vũng lầy”, H. nói.

T. một trong số những người trở về từ trại 05, 06, đang là chủ một gia đình hạnh phúc. T. nói: “Ra trại trở về địa phương, vừa mặc cảm lại không có đồng vốn khiến tôi nản chí, không biết bắt đầu từ đâu. Tôi được mấy anh bên Đoàn TN phường mời vào sinh hoạt trong CLB, anh em giao lưu vui vẻ, hòa đồng”, T kể. Khi tâm sự về việc mong muốn mở quán cà phê, nhưng thiếu vốn, CLB đã huy động anh em cho vay 15 triệu đồng...

Trong quận còn có CLB Cảm hóa giáo dục TTN chậm tiến với 263 thành viên là bạn trẻ từng lầm đường lạc lỗi. Thành viên được phân công kèm cặp, tìm hiểu tiếp xúc nhằm giúp đỡ, cảm hóa những bạn trẻ lầm lỡ khác, tư vấn hỗ trợ giới thiệu học nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tiền ăn đối với em có hoàn cảnh khó khăn...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".