Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh
TPO - Nơi Bác đến được nâng niu, gìn giữ; lời Người dặn vang vọng mãi núi Hồng, sông La.
Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 1

Sáng sớm ngày 15/6/1957, Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh. Trong chuyến về thăm này, Bác đã đến tham dự hội nghị Mặt trận và nói chuyện với 2.000 cán bộ, đảng viên; thăm nhà nghỉ cơ quan Tỉnh uỷ và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 812 vừa tập kết từ miền Nam ra. (Ảnh tư liệu).

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 2

Tại buổi nói chuyện, Bác đã tuyên dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được. Đồng thời, Người cũng nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh tư liệu).

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 3

Được Bác về thăm là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Những lời căn dặn, động viên của Bác Hồ đã cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Tĩnh khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá. Trong ảnh: Một góc thành phố Hà Tĩnh nhìn từ trên cao.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 4

Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh rộng hơn 10.000m2 , được quy hoạch xây dựng gồm: Tượng đài, nhà thờ, bia lưu niệm…

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 5

Nơi Bác nghỉ trưa và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 812 được dựng bia lưu niệm, ghi lại sự kiện Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957 và những lời dạy của Người với cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 6

Hồ sen và cầu ao nơi Bác đứng nói chuyện với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lần về Hà Tĩnh. (Ảnh tư liệu).

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 7

Hồ sen nay vẫn được giữ nguyên, tôn tạo thành một cảnh quan đẹp và trang nghiêm, mùa sen nở hương thơm ngào ngạt toả khắp vùng.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 8

Khu di tích bình dị ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 9

Ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trân trọng những tình cảm của Người trong lần về thăm quê hương Hà Tĩnh, nơi Bác đến, lời Bác dặn được chính quyền, người dân địa phương nhiều thế hệ nâng niu, gìn giữ như những báu vật.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 10

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” đó là lời căn dặn của Bác Hồ được khắc ghi nhằm động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh vươn lên trong sản xuất.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 11
Nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu lưu niệm được xây dựng vào năm 2018.
Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 12

Phía trước là nhà điều hành, nơi dùng để tiếp các đoàn khách đến dâng hương.

Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ảnh 13

Ông Nguyễn Đình An - nhân viên bảo vệ tại khu lưu niệm thường xuyên lau chùi, dọn dẹp trong bàn thờ, phía ngoài khuôn viên. Với ông, được chăm sóc ở khu lưu niệm là niềm vui, hạnh phúc.

MỚI - NÓNG