Nổi danh qua... những chiếc móng

Nổi danh qua... những chiếc móng
Từ những cô gái lam lũ bán hủ tíu mì, “ngũ long công chúa” nhà họ Pang ở Q.5, TP.HCM nổi danh và có cuộc sống sung túc khi tình cờ đến với nghề nail (làm móng).

>Ba nữ họa sĩ truyện tranh đẹp hơn cả hot girl

“Cô gái vàng ngành nail” Pang Mỹ Nguyên đang hướng dẫn học viên trang trí móng - Ảnh: Như Lịch
“Cô gái vàng ngành nail” Pang Mỹ Nguyên đang hướng dẫn học viên trang trí móng - Ảnh: Như Lịch.

Người mở lối

Nói đến nghề nail tại Việt Nam, không thể không nhắc đến cô Pang Mỹ Linh - một trong những người tiên phong mở lối đi mới, tạo hồn và sắc cho thế giới nail khá đơn điệu trước đó.

Trước năm 1996, gia đình Mỹ Linh thuộc hàng khá giả. Trong khi nhiều người chưa có xe gắn máy để đi, gia đình cô đã có vài chiếc và nhiều căn nhà tiện nghi khác.

Nhưng tất cả sự giàu sang đó bỗng chốc tan tành khi cơ sở sản xuất nhựa của người cha bị phá sản. Nợ nần chồng chất, người mẹ phải làm bánh bao bỏ mối, sau đó chuyển sang bán hủ tíu mì. Cô con gái đầu Mỹ Linh vừa tốt nghiệp lớp 12 đành bỏ giấc mộng đại học để ở nhà nấu mì, lấy tiền giúp mẹ trả nợ. Con gái nhỏ nhất là Pang Mỹ Nguyên cũng phải vừa học vừa phụ rửa chén, chạy bàn.

Tình cờ trong một lần sang Thái Lan, niềm đam mê vẽ bấy lâu bị dồn nén bởi miếng cơm manh áo chợt bùng dậy trong lòng Mỹ Linh, khi cô nhìn thấy người ta trang trí hoa, bướm rất đẹp trên những chiếc móng. “Nghề nail ở Việt Nam lúc ấy chỉ mới dừng lại ở việc cắt da, sơn móng. Hơn nữa, nó chưa được coi trọng, bị gắn với định kiến chỉ những người trình độ thấp kém mới làm nghề này”, Mỹ Linh trăn trở. Sau chuyến đi đầy ấn tượng đó, cô gái trẻ háo hức tìm hiểu nghề nail dù vẫn không quên “nhiệm vụ chính” là bán hủ tíu mì.

Bước ngoặt thực sự xảy ra vào ngày 8.3.2004 - ngày Mỹ Linh đoạt giải nhất trang trí móng tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM. “Sau giải đó, bỗng dưng tôi trở thành người nổi tiếng. Rất nhiều bạn trẻ tìm gặp tôi xin học nghề”, Mỹ Linh kể.

Cũng từ đó, cả năm chị em đều chuyên tâm vào nghề nail. Năm 2005, Công ty đào tạo nghề chăm sóc móng Kelly Pang của họ ra đời. Tổng giám đốc Pang Mỹ Linh lúc ấy mới 25 tuổi. Các cô em: Pang Mỹ Hạnh, Pang Lệ Thanh, Pang Lệ Phối và Pang Mỹ Nguyên, mỗi người lo một khâu về marketing, chụp ảnh, thiết kế hay sáng tạo, giảng dạy.

Tiếng tăm của Mỹ Linh vang xa hơn khi cô đoạt giải Top ten Nail châu Á tại Osaka (Nhật Bản) năm 2007 và giải nhất cuộc thi Nail châu Á tại Malaysia năm 2008.

Bộ sưu tập chân dung 3D trên những chiếc móng do Pang Mỹ Nguyên thực hiện - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Bộ sưu tập chân dung 3D trên những chiếc móng do Pang Mỹ Nguyên thực hiện - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hướng đến đỉnh cao thế giới

Trong số các cô em, Pang Mỹ Nguyên (năm nay 26 tuổi), Giám đốc mỹ thuật Công ty Kelly Pang, ngày càng thể hiện năng khiếu vượt trội. Nối gót chị Linh, Mỹ Nguyên đã đoạt giải nhất cuộc thi Nail châu Á tại

Singapore năm 2009. Cô gái xinh đẹp, tài năng này còn đạt những danh hiệu: Người thợ trẻ giỏi toàn quốc, Thanh niên tiêu biểu TP.HCM năm 2011...

Mỹ Nguyên hồn nhiên kể: “Em mê vẽ từ hồi nhỏ, có khi quên cả việc phụ mẹ bán mì. Nhiều lần chị Linh phải la lên: Thôi đừng vẽ nữa, phụ bán đi”. Vì vậy, khi được giao phụ trách mảng thiết kế mẫu mã đồng thời trực tiếp truyền nghề cho học viên, Mỹ Nguyên như cá gặp nước vẫy vùng thỏa thích. Với sự sáng tạo không ngừng, gần đây cô gái trẻ đã vẽ thành công chân dung 3D trên những chiếc móng.

Mấy năm nay, chị em nhà họ Pang dạy nghề miễn phí cho nhiều phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ khuyết tật (chân) tại TP.HCM. Đó là chưa kể, họ đã đào tạo và giải quyết việc làm cho hàng ngàn học viên trong gần 10 năm qua. “Nghề này dễ học, dễ làm, dễ kiếm tiền. Với khóa học cơ bản trong vòng 1 tháng là đã có thể hành nghề”, Pang Mỹ Nguyên chia sẻ. Còn Mỹ Linh đúc kết: “Để vượt qua hoàn cảnh khó khăn, ngoài yếu tố may mắn cần phải có ý chí mạnh mẽ, nỗ lực học hỏi”.

Ước vọng hiện tại của chị em nhà họ Pang này là sở hữu chiếc cúp vàng tại cuộc thi Nail thế giới.

Theo Như Lịch
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG