Nobel hòa bình 2016: Quyết định nhân bản

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.
TP - Nobel hòa bình 2016 như một cụ thể hoá sinh động tư tưởng “đại hòa” vốn có trong văn hoá Việt và vốn phát tích từ quy luật quân bình trong thuyết âm dương.

Cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 về chấm dứt nội chiến 52 năm ở Colombia đổ vỡ. Cả thế giới bàng hoàng. Ý nghĩa tiêu cực của nó không chỉ bó hẹp ở đất nước Nam Mỹ mà di sản cuộc chiến là 220.000 người chết và hơn sáu triệu người ly hương.

May mắn thay, một trong những bất ngờ lớn nhất và cũng dễ chịu nhất năm 2016 chính là quyết định nhân bản của Hội đồng Hoà bình Nobel tuyên bố hôm 7/10. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trở thành người duy nhất đoạt Nobel Hoà bình.

Ban tổ chức đã đi đến một hành động lịch sử vào phút chót từ danh sách ứng viên kỷ lục 376 người. Chỉ một tiếng trước khi chính thức công bố, một đài truyền hình của Na Uy, nước có vinh dự được cha đẻ giải Nobel giao xét giải hoà bình từ năm 1901 đến giờ, bố cáo một cái tên khác hẳn.

Để đến với “đại hoà”, cái đạo đưa đến đoàn kết thay vì thù hận, người ta đầu tiên phải “hoà với chính mình” trước đã. Ta hãy xem hai nhân vật kiến tạo hoà bình cho Comlombia từ hai chiến tuyến khác nhau, và đều là ứng viên  Nobel hoà bình, “hoà với mình” thế nào.

Xuất hiện trên truyền hình Colombia và có phu nhân đứng bên cạnh, Tổng thống Santos phát biểu: “Tôi nhận giải thưởng không phải vì nó ghi tên tôi mà là tên của nhân dân Colombia, đặc biệt là hàng triệu nạn nhân của cuộc xung đột dai dẳng mà tất cả chúng ta phải hứng chịu hơn nửa thế kỷ qua. Hỡi đồng bào Colombia, giải thưởng này là của bà con”.

Còn Rodrigo Londono, lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) bị Mỹ xếp vào danh sách khủng bố, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter: “Giải duy nhất mà chúng ta khao khát là hoà bình với sự công bằng xã hội cho một Colombia không còn chiến tranh, không còn trả đũa và dối trá”.

Hoà với mình, thắng không kiêu bại không nản, là quan trọng nhất. Khi hoà được với mình, ắt sẽ hoà được với người, bất kể giai tầng và đảng phái. Cái duyên để đạt quả lành ấy đã được gieo từ 2010, năm Santos trở thành tổng thống với tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong lịch sử dân chủ Colombia và cũng là năm ông bí mật đàm phán với FARC. Và quả lành Nobel 2016 hy vọng lại là nhân đem đến phúc lành không chỉ cho quê hương của Gabriel García Márquez, người con Colombia đầu tiên nhận giải Nobel văn chương năm 1982.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm