Nỗ lực bảo vệ hơn 55,2 nghìn ha rừng

Một nhóm người dân chụp ảnh trong một lần tuần tra bảo vệ rừng
Một nhóm người dân chụp ảnh trong một lần tuần tra bảo vệ rừng
Chỉ với 68 cán bộ nhân viên nhưng những năm qua Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (Công ty Kon Plông) làm tốt công tác quản lý bảo vệ hơn 55,2 nghìn ha rừng và đất rừng.  

Giao khoán cho dân

Công ty Kon Plông được thành lập theo quyết định số 97/QĐ-UB ngày 30/10/1996 của UBND tỉnh Kon Tum, với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 55,2 nghìn ha rừng và đất rừng. Công ty Kon Plông có 4 chi nhánh lâm trường trực thuộc, đến nay đã thành lập và duy trì, bố trí lực lượng trực tại 9 trạm, chốt quản lý bảo vệ trực thuộc.

Công ty Kon Plông có tổng 68 viên chức, người lao động, trong đó có 52 cán bộ là lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng. Thách thức khi diện tích rừng nhiều trong khi chỉ có ít cán bộ nhân viên giữ rừng, tuy nhiên, từ nguồn Quỹ dịch vụ môi trường rừng, Công ty Kon Plông đã tiến hành giao khoán bảo vệ 28,8 nghìn ha rừng cho 56 cộng đồng dân cư, nhóm hộ, tổ chức (thuộc các xã Đắk Long, Hiếu, Măng Cành, Đắk Tăng, Măng Bút, Đắk Ring) với 2.648 hộ gia đình tham gia. Điều này đã giúp các hộ dân có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và khai thác hiệu quả nguồn dược liệu, lâm sản phụ dưới tán rừng được nhận giao khoán và công cuộc bảo vệ những cánh rừng nơi đây đạt hiệu quả cao.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Công ty Kon Plông đã phối hợp với tổ công tác liên ngành (huyện, xã, UBND các xã, cộng đồng, nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng) kiểm tra, truy quét 231 cuộc, số người tham gia bình quân 7 người/cuộc; phát hiện 3 vụ phá rừng trái phép thiệt hại 0,4 ha rừng sản xuất; 2 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, tịch thu 6m3 gỗ xẻ; 1 vụ khai thác tịch thu 2,7m3 gỗ xẻ.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông cho biết: “Đơn vị được giao quản lý diện tích rừng khá lớn trong khi cán bộ nhân chỉ vỏn vẹn 68 người, chính vì thế, rất cần sự chung tay, góp sức của mọi người dân trong việc giữ rừng. Từ khi giao rừng cho cộng đồng thôn, làng quản lý, tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản giảm rõ rệt, người dân ý thức được việc giữ rừng để tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, được giao đất, giao rừng để quản lý bảo vệ có mức thu nhập ổn định”.

Nhiều nhiệm vụ đặt ra

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, sắp tới Công ty Kon Plông sẽ tiếp tục khai thác hơn 500 ha nhựa thông, khai thác tận dụng gỗ trên diện tích thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất với hơn 71 ha. Đồng thời chỉ đạo các chi nhánh lâm trường quyết liệt trong công tác phòng chống cháy rừng mùa khô 2019-2020, bởi thời gian qua đã xảy ra 6 vụ cháy rừng, thiệt hại 19 ha, may mắn ngăn chặng kịp thời nên không thiệt hại tới tài nguyên rừng.

Theo ông Bình, công tác giữ rừng thời gian qua đã đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc vì nhu cầu sử dụng gỗ của người dân địa phương cao, đời sống phụ thuộc chủ yếu vào canh tác nương rẫy nên người dân vẫn tiếp tục lén lút vào rừng khai thác gỗ làm nhà, phá rừng cơi nới làm nương rẫy, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị. Cùng với đó là diện tích đất nương rẫy cũ manh mún, còn sót lại, xen lẫn trong lâm phần của Công ty Kon Plông, chưa rà soát hết để bàn giao về địa phương quản lý sử dụng.

“Để công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, cần tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của các ngành, các cấp để triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ. Cùng với đó là rà soát, cập nhật bổ sung các điểm nóng về vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng để đề ra các giải pháp xử lý phù hợp. Cốt lõi để làm tốt nhiệm vụ trên là tiếp tục duy trì, củng cố các chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng tại các vị trí được xác định là điểm nóng, bố trí cán bộ túc trực thường xuyên 24/24 tại các chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh” - Ông Bình chia sẻ.

Cùng với đó, theo ông Bình, cần phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và các đơn vị chủ rừng giáp ranh trong và ngoài tỉnh về công tác tuần tra, truy quét nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép. Đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức về bảo vệ rừng, vận động nhân dân, hưởng ứng tham gia tốt hơn vào việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng như thông tin, phối hợp truy quét, ngăn chặn khai thác rừng trái phép, không phá rừng làm nương rẫy trái phép và tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xẩy ra. 

MỚI - NÓNG