Những vụ thầy giáo gạ tình nữ sinh gây chấn động

Những vụ thầy giáo gạ tình nữ sinh gây chấn động
Đây là vụ việc đáng đáng buồn trong ngành giáo dục, bởi những người thầy cao quý đứng trên bục giảng lại chính là yêu râu xanh làm hại đời học trò.

> Giám thị gạ nữ sinh ‘đổi tình lấy điểm’

Sự việc giám thị T.T.B của Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Bình (TP.HCM) thường xuyên nhắn tin, gọi điện đề nghị một số nữ sinh khối 10, 11, 12 của trung tâm này đi nhà nghỉ để được "giúp đỡ" nâng điểm môn học, bị phanh phui khiến dư luận rất bức xúc. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc giáo viên lạm dụng chức vụ của mình để lợi dụng nữ sinh.

Cùng điểm lại hàng loạt vụ việc đau xót của những “yêu râu xanh” đội lốt thầy giáo gạ tình học trò từng gây chấn động dư luận.

Ông T.T.B (khoanh tròn đỏ). (Ảnh: Thanh niên)
Ông T.T.B (khoanh tròn đỏ). (Ảnh: Thanh niên).

Giảng viên gạ tình nữ sinh lấy điểm

Giữa 2006, vụ việc ông Đỗ Tư Đông, giảng viên trường CĐ Phát thanh - truyền hình I (Hà Nam) gạ tình nữ sinh viên V.A để lấy điểm đã tạo nên làn sóng căm phẫn trong dư luận một thời gian dài.

Lý giải nguyên nhân những năm gần đây xảy ra hàng loạt vụ việc thầy giáo gạ tình học sinh, thầy Khắc Hiếu cho rằng: thứ nhất, do lỗ hổng của hướng nghiệp vì vậy nhiều người thi vào ngành này không phải vì cái tâm thật sự mà chọn nó như chọn một nghề nghiệp; thứ hai do môi trường kỷ luật chưa đủ chặt chẽ; thứ ba do học sinh chưa được giáo dục đầy đủ để có khả năng ứng xử trước những tình huống bị xâm hại.

Cuộc "gạ gẫm" của giảng viên này đã được V.A ghi lại có nội dung nếu nữ sinh này chịu đi khách sạn một lần sẽ được cho điểm 8,5. Giả vờ đồng ý, V.A nhanh chóng được Đỗ Tư Đông chở đến một khách sạn, thuê phòng, rất may cô gái này đã nhanh trí tự giải thoát cho mình.

Tuy nhiên, khi sự việc “mất nhân tính” này bị phanh phui, nữ sinh bị gạ tình dù đã cung cấp đoạn băng ghi lại cuộc nói chuyện giữa mình và Đỗ Tư Đông, nhưng y vẫn phủ nhận sự thật, cố tình quanh co.

Đến khi PA25 công an tỉnh Hà Nam vào cuộc, thu thập bằng chứng, Đỗ Tư Đông mới thừa nhận hành vi đồi bại của mình.

Hiệu trưởng dùng tiền “mua trinh” học sinh lớp 8

Ba năm sau, hơn 1 triệu nhà giáo và dư luận cả nước lại bàng hoàng trước việc ông Sầm Đức Xương, hiệu trưởng trường THPT Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang dùng tiền "mua trinh" học sinh lớp 8.

Ngoài việc thực hiện việc mua trinh và quan hệ tình dục với hàng loạt nữ sinh, Sầm Đức Xương còn bị tố cáo đã ép các nạn nhân đi bán dâm cho người khác và phải chia phần cho mình.

Qua kết quả điều tra của công an cùng với diễn biến tại các phiên tòa và lời khai của các nạn nhân cho thấy, từ tháng 7/2008 đến tháng 9/2009, Sầm Đức Xương đã dùng thủ đoạn gạ gẫm, đe dọa để thực hiện hành vi mua trinh đối với 9 nữ sinh đang học tại trường THPT Việt Lâm và THCS Việt Lâm. Ngoài ra, cũng trong thời gian trên, thông qua một số đối tượng khác, Xương đã thực hiện việc mua trinh đối với 2 nữ sinh khác.

Đặc biệt, dư luận còn bất ngờ hơn khi cơ quan điều cho biết: Ông Xương đã tham gia đường dây mua bán trinh học sinh THCS, THPT trong suốt thời gian dài.

Thầy giáo dạy Văn gạ tình nữ sinh bằng… đề thi

Đến tháng 5/2012, tại huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, một sự việc đau lòng khác lại tiếp tục xảy ra. Nạn nhân là em B. (18 tuổi, ngụ tại Cái Đôi Vàm, Phú Tân), học sinh lớp 10 trường THPT Phú Tân.

Một trong số 40 tin nhắn của thầy Ninh gửi đến nữ sinh D. (Ảnh: vtc.vn)
Một trong số 40 tin nhắn của thầy Ninh gửi đến nữ sinh D. (Ảnh: vtc.vn).

Em B. đã bị chính thầy giáo môn Văn là Phạm Thái Tây gạ tình bằng việc hứa sẽ tiết lộ đề thi, nâng điểm và cho nữa sinh này 500.000-700 .000 đồng.

Sự việc bị vỡ lở khi mẹ của B phát hiện con gái mình ở trong phòng trọ của thầy Tây nên đã làm đơn tố cáo lên công an huyện Phú Tân. Ngay sau đó, Phạm Thái Tây đã bị bắt giam và thừa nhận quan hệ với nữ sinh B. hai lần.

Thầy giáo nhắn hơn 40 tin rủ nữ sinh đi nhà nghỉ

Giữa năm 2012, vụ việc một giảng viên được phân công hướng dẫn cô sinh viên làm luận văn tốt nghiệp, đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện để gạ tình, nhưng không được đáp ứng, nên đã quay ra hù dọa sẽ đánh hỏng luận văn tốt nghiệp một lần nữa lại khiến dư luận dậy sóng.

Đó là ông Trần Xuân Ninh (SN 1960), Trưởng Phòng Tài vụ - Kế toán, giảng viên môn Quản trị Doanh nghiệp, ĐH Tây Nguyên. Ông này được phân công hướng dẫn em C.T.D. (SN 1989, sinh viên năm 4, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh) làm luận văn tốt nghiệp.

Sau khi sự việc xảy ra, D. đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng trình bày cụ thể: thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, ông Ninh gần như không quan tâm gì đến việc hướng dẫn em D. làm luận văn, chỉ khi thời hạn bảo vệ luận văn còn khoảng 1 tháng thì D. mới bắt đầu được ông Ninh hướng dẫn. Cũng trong khoảng thời gian này, ông Ninh thường xuyên nhắn tin, gọi điện, hẹn gặp trực tiếp với nội dung, ông Ninh sẽ giúp cho bài luận văn được suôn sẻ nếu em D. cho quan hệ tình dục.

Chỉ trong thời gian gần một tuần nhưng ông Ninh, đã nhắn tin, gọi điện hơn 40 lần để gây áp lực, buộc em D. phải đến nhà nghỉ.

Chuyên gia tâm lý bày cách "thoát hiểm"

Trước những câu chuyện đáng lo ngại trên, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên ĐH Sư phạm TP. HCM) khẳng định những người có hành vi này không xứng để được gọi là thầy. Bởi chỉ nhìn dưới góc độ đạo đức thông thường còn không thể chấp nhận được, chưa kể nhìn dưới góc độ của một con người đang làm trong môi trường giáo dục.

Theo thầy, hành vi gạ tình đổi điểm biến môi trường giáo dục trở thành phản giáo dục, biến nơi để các em vươn đến chân thiện mỹ trở thành địa ngục trần gian. Nhà trường hoàn toàn mất đi ý nghĩa giáo dục của mình.

Sự dọa dẫm thậm chí đe dọa sẽ khiến học sinh mất tinh thần, trở nên lo âu, hoảng sợ. Từ đó không có tâm trí để tiếp tục nhiệm vụ học tập của mình, dễ trở nên ngày càng sa sút.

Đặc biệt, học sinh sẽ mất đi niềm tin vào người thầy, vào nhà trường, vào đạo đức xã hội, từ đó trở nên thù ghét nhà trường, thù ghét xã hội trong suốt cuộc đời mình, đó là cái mất lớn nhất mà không thể nào bù đắp lại được.

Với những nữ sinh đã trở thành nạn nhân của “yêu râu xanh” đội lốt thầy giáo, thầy Khắc Hiếu nhắn nhủ: “Các em cần nhìn nhận rằng người thầy đó không phải là một người thầy, và họ không thể đại diện cho tất cả những người thầy khác. Vẫn còn vô vàn những người thầy, người cô chân chính, vì vậy, đừng mất niềm tin vào những người đang đứng trên bục giảng và dìu dắt sự phát triển của em.

Bởi ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, quan trọng là phải giữ được mình, đấu tranh với kẻ xấu, và đặc biệt là hãy để dành tâm trí để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả để cải thiện tình hình học hành của mình.

Để giúp các nữ sinh “thoát hiểm” khi gặp phải tình huống này, thầy Khắc Hiếu đưa ra lời khuyên: “Một là kiên quyết từ chối. Sự kiên quyết sẽ làm đối phương e ngại.

Hai là phải tìm cách tố giác ngay lập tức: phải lưu giữ lại tất cả tin nhắn hoặc những chứng cớ về việc gạ tình, hăm dọa. Kể với cha mẹ và gặp trực tiếp ban giám hiệu, yêu cầu cha mẹ báo với chính quyền địa phương, liên kết các học sinh khác cùng cảnh ngộ để tạo lực lượng có tiếng nói. Nhà trường cơ bản vẫn là những người tốt, mọi người sẽ đứng về phía mình".

Theo An Hoàng
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG