Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ rau và hoa, các loại quả “độc” của Đà Lạt cũng rất hút hàng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điều thú vị là các cây ăn quả này được “hô biến” thành bon sai, cây kiểng để khách hàng chưng Tết, sau đó thưởng thức hương vị đặc biệt của các loại quả.

Đứng đầu bảng các loại hoa đào cả về giá trị thẩm mỹ và tiền bạc là đào thất thốn. Cây đào lão 50 năm tuổi có giá không dưới 200 triệu đồng, cây 30 năm tuổi khoảng 100 triệu đồng.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 1

Cây đào thất thốn trĩu quả của nghệ nhân Vũ Thành Hưng

Theo nghệ nhân Vũ Thành Hưng (ấp Đa Thiện), đào thất thốn Đà Lạt đắt đỏ không chỉ bởi vẻ đẹp kiêu sa, quý hiếm mà còn có giá trị trang trí đến hai lần, đầu tiên là vào dịp Tết Nguyên đán khi cây ra hoa và sau đó là lúc trái chín trĩu cành.

Quả đào này khá lớn (đường kính trung bình từ 4-6cm), màu vàng với má hồng sậm rất đẹp, thơm ngon, hạt nhỏ hơn đào thường.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 2

Quả chanh yên nặng 5kg

Tại nhà nghệ nhân Bùi Thanh Sang, chúng tôi được chiêm ngưỡng những quả chanh yên tiến vua khổng lồ nặng hơn 2kg, thậm chí có quả tới 5kg.

Anh Sang cho hay trung bình mỗi quả chanh yên được bán với giá 200.000 đồng, có quả lên tới 500 ngàn đồng. Hiện nhiều người hỏi mua loại quả này để chưng lấy lộc nhưng gia đình anh đã bán hết từ tuần trước.

Anh Sang cho hay, đây là giống chanh tiến vua do cha anh là cố nghệ nhân Mười Lời đưa từ Huế vào trồng tại Đà Lạt từ mười mấy năm trước. Cây chỉ cao khoảng 2m, thân nhỏ và yếu nhưng quả rất lớn, mỗi quả dài trên dưới 0,4m, nặng từ 2 - 5kg, do đó phải dùng cây gỗ chống đỡ để tránh bị gãy cành.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 3

Trồng thành công dâu bạch tuyết tại Đà Lạt

Trang trại Hoa Thắng Thịnh là địa chỉ “hot” bậc nhất TP Đà Lạt vì trồng thành công dâu tây Bạch Tuyết, loài dâu cực hiếm trên thế giới.

Loại quả này có mùi hương dìu dịu, thịt quả mềm và ngọt chứ không chua như nhiều loại dâu khác. Dâu bạch tuyết vừa xuất hiện đã “gây sốt” thị trường Việt với giá hơn 700 ngàn đồng/kg.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 4

Loại quả cung không đủ cầu

Giống dâu nói trên được nhập từ Nhật Bản, trồng trong nhà kính với giá thể xơ dừa đã qua xử lý vi khuẩn, đặt trên giàn sắt cách mặt đất 1m và kỳ công chăm sóc trong nhiều tháng mới cho thu hoạch. Khi bé, quả dâu màu xanh, lúc chín chuyển dần sang màu trắng với mắt dâu màu đỏ khá đẹp. Quả dâu căng mọng, có mùi thơm như dứa.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 5

Sung Mỹ vừa là cây kiểng vừa cho trái để chưng Tết

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 6

Quả sung Mỹ

Dịp Tết năm nay, một số nhà vườn ở Đà Lạt còn tung ra thị trường nhiều bon sai, cây kiểng trái cây vừa đẹp vừa ngon như sung Mỹ, phúc bồn tử… Ngoài ra còn có một số loại dưa hấu pepino tí hon với vỏ màu vàng kem sọc tím hoặc màu tím sọc đen trông rất đẹp mắt.

Những trái cây độc, lạ chưng Tết trồng thành công tại Đà Lạt ảnh 7

Chậu dưa pepino

Quả dưa hấu pepino có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hình oval lạ mắt với trọng lượng chỉ từ 200-300gram, vị ngọt thanh và thơm như dưa lưới, dưa lê. Khi quả còn non, có thể cắt thành lát trộn salad, ăn kèm với thịt, cá…

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.