Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những thói quen xấu của người sử dụng có thể ảnh hưởng dần dần lên xe mà họ không hề hay biết, thậm chí gây nguy cơ tai nạn.

1. Cố lái xe khi bình xăng sắp cạn

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 1

Việc thường xuyên lái xe khi gần cạn bình xăng cũng không tốt bởi nhiên liệu ở đáy bình xăng của ô tô thường chứa đầy tạp chất như cặn và mảnh vụn. Kéo dài tình trạng này trong nhiều ngày, những tạp chất này có thể làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu và các đường dẫn, việc này sẽ buộc bạn phải mất chi phí sửa chữa.

Để bơm xăng luôn trong tình trạng tốt thì người lái nên giữ cho xăng trong bình luôn còn ít nhất khoảng một phần tư.

2. Chở quá nặng

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 2

Trong khi nhiều người thường cho rằng việc này không gây ảnh hưởng quá nhiều tới xe ô tô nhưng không biết rằng, chính thói quen này lại khiến trọng lượng của xe tăng lên, ảnh hưởng xấu đến mức tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống giảm xóc và phanh.

Những chiếc ô tô hiện đại được thiết kế để chở nặng, nhưng không có nghĩa là chúng có thể chở quá tải. Sổ tay hướng dẫn sử dụng thường sẽ cho người dùng biết trọng lượng tải tối đa của chiếc xe. Trọng lượng càng lớn, áp lực càng tăng lên hệ thống phanh, hệ thống treo và hệ thống truyền động.

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù để những vật dụng không cần thiết - như gậy đánh golf hoặc dụng cụ tập thể dục trong cốp ô tô - sẽ không làm tăng thêm áp lực cho các bộ phận của ô tô, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô và có thể ảnh hưởng đến lượng khí thải ô tô.

3. Lái xe nhanh liên tục

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 3

Đương nhiên, việc lái xe nhanh liên tục trong 1 thời gian dài sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên rất nhiều. Nhưng đó không phải là tất cả.

Thói quen này còn khiến các bộ phận của hệ thống truyền lực, thiết lập hệ thống treo và hệ thống phanh bị ảnh hưởng bởi phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường.

4. Sang số trước khi dừng xe

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 4

Việc chuyển số giữa số lùi và số dẫn động (và ngược lại) trên ô tô được lắp hộp số tự động không tốt cho hệ thống truyền động. Hộp số tự động được thiết kế để chuyển số - trong khi phanh thực hiện việc giúp xe dừng lại.

Việc sang số trước khi dừng lại sẽ gây ra sự hao mòn ở dây truyền, thay vì đĩa phanh và má phanh, đáng lẽ là những bộ phận được chế tạo để bị ăn mòn.

Điều tương tự cũng xảy ra trên xe số sàn, vì vậy người lái nên dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển sang số lùi (mặc dù hầu hết các xe ô tô hiện đại sẽ không cho phép chuyển số mà không dừng lại).

5. Tì tay trên cần số

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 5

Đây là thói quen hoàn toàn không tốt vì khi gặp những tình huống bất ngờ, người lái sẽ không kịp đưa tay lên vô-lăng để đánh lái, chưa kể nhiều người còn thường bị cuống trong khi xử lý tình huống, dẫn tới việc có thể khua khoắng nhầm, vô tình lại chuyển sang số khác. Thông thường, người lái luôn được khuyến cáo thường xuyên giữ cả hai tay mình trên vô-lăng để đảm bảo an toàn

Ngoài ra, tì tay lên cần số còn khiến cho cần gắn chạc điều khiển bánh răng bị mòn nhanh, gây hư hại cho hộp số. Một số sách hướng dẫn thậm chí còn đặc biệt khuyến cáo về thói quen này, người dùng cần kiểm tra kĩ khi sử dụng xe.

6. Không quan tâm đến những biểu tượng cảnh báo

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 6

Các đèn cảnh báo trên bảng tablo không tự nhiên mà sáng, nó chỉ sáng khi xe đang gặp vấn đề. Do đó, việc người lái không quan tâm đến những cảnh báo này có thể không gây nguy hiểm cho xe ngay lập tức nhưng sau một thời gian liên tục thì rất có thể, chủ xe sẽ phải chi ra không ít tiền cho việc sửa xe.

Người lái nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu ý nghĩa của đèn cảnh báo trên bảng điều khiển và làm quen với những đèn cảnh báo nghiêm trọng nhất, giúp họ biết những đèn nào cần dừng lại và giải quyết ngay lập tức khi lái xe.

7. Rà phanh liên tục khi đổ đèo

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 7

Phanh liên tục là một thói quen tệ hại có thể làm tăng độ mài mòn của má phanh và đĩa phanh.

Điều này sẽ dẫn đến việc cần phải thay thế chúng thường xuyên hơn, làm tăng thêm chi phí không cần thiết cho việc lái xe.

Khi xuống dốc, tốt nhất người lái nên về số thấp, đạp phanh nhẹ một vài cái rồi nhả bàn đạp để phanh nguội. Hãy ghi nhớ rằng chỉ đạp phanh khi cần thiết, trước khi lặp lại quá trình này cho đến khi xuống cuối dốc.

8. Đi vào ổ gà và gờ giảm tốc

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 8

Các báo cáo đã chỉ ra rằng một phần ba tổng số hư hỏng của xe là do ổ gà gây ra, vì vậy tốt nhất nên tránh những chướng ngại vật này trên đường. Cú va chạm có thể làm bánh xe bị vênh, thậm chí là nứt, cũng như làm mất khả năng cân bằng của bánh xe.

Tương tự, lái xe qua gờ giảm tốc mà không giảm tốc độ có thể gây hư hỏng phần trước và sau xe, bên dưới và có thể là cả hệ thống ống xả.

9. Không đợi nóng máy

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 9

Người sử dụng nên để ô tô của mình nóng lên dần dần mỗi khi bật máy, đặc biệt là nếu nó không được lái trong một thời gian hoặc nếu thời tiết lạnh. Khởi động nhanh là một trong những thói quen lái xe xấu phổ biến nhất sẽ làm hỏng chiếc xe vì hầu hết mọi người thường vội vàng để đến nơi họ sẽ đến.

Để động cơ của xe nóng lên trong một hoặc hai phút trước khi lái xe sẽ giúp dầu đạt đến nhiệt độ và phân phối hợp lý khắp khối động cơ. Động cơ khi nguội sẽ không tăng tốc quá trình. Thay vào đó, nó sẽ tạo thành tác động xấu tới các thành phần của động cơ.

10. Không sử dụng phanh tay

Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh hỏng ảnh 10

Đối với xe số tự động, ngay cả khi đỗ xe trên đường phẳng và để chế độ P, lái xe vẫn nên sử dụng phanh tay. Theo các chuyên gia về xe cộ, khi đỗ xe, toàn bộ trọng lượng của chiếc xe đổ dồn về một bộ phận rất nhỏ chỉ bằng ngón tay là chốt đỗ (parking pawl). Đây là bộ phận rất dễ mòn hoặc gãy, do đó kéo phanh tay là biện pháp giúp trợ lực và tăng tuổi thọ cho chốt đỗ.

Theo đó, lái xe số tự động nên thực hiện theo các bước khi đỗ xe như sau: Đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay rồi sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P. Lúc này mới tắt máy.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.