Những sáng kiến triệu đô

Những sáng kiến triệu đô
TP - Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên một ý tưởng, mỗi chi đoàn một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở Đoàn một vườn ươm sáng tạo”, nhiệm kỳ qua, Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư đã thực hiện hàng ngàn công trình, phần việc thanh niên, đề tài, sáng kiến làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Sáng kiến triệu đô

Công trình “Thiết kế và tối ưu hóa chòong khoan trong đoạn thân giếng 8-1/2” tại vùng mỏ Hải Thạch do đoàn viên Nguyễn Phạm Huy Cường thuộc Công ty Điều hành Dầu khí Biển đông (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) thực hiện đã lập nên những kỷ lục. Đó là khoảng cách khoan tích lũy dài nhất với cùng một choòng khoan: 1.431 mét; khoảng cách khoan dài nhất cho một lần khoan: 1010 mét.

Huy Cường chia sẻ, xuất phát từ những trăn trở về việc làm thế nào rút ngắn thời gian thi công các giếng khoan còn lại tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh,  anh đã mày mò nghiên cứu, cho ra đời công trình “Thiết kế và tối ưu hóa chòong khoan trong đoạn thân giếng 8-1/2”. “Tôi tập trung nghiên cứu nâng cao tốc độ khoan song song với việc duy trì và bảo đảm sự ổn định của bộ khoan cụ, ổn định thành giếng khoan, giảm sự cố trong khi khoan. Việc nâng cao tốc độ khoan trung bình sẽ làm giảm trực tiếp thời gian thi công khoan và chi phí giếng của một giếng khoan trong điều kiện nhiệt độ cao – áp suất cao”, Cường chia sẻ. Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm Nguyễn Phạm Huy Cường đã cho ra một choòng khoan thiết kế mới và riêng biệt. Đây là một thiết kế mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn với kết quả tốc độ khoan trung bình tăng 74% so với các giếng khoan trước đây. Chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 3/ 2015 - 4/2016), sáng kiến trên đã mang lại lợi ích kinh tế hơn 6,1 triệu USD.

Công trình “Hệ thống cảnh báo sớm dịch vụ (VB2B-EAS)”của Trung tâm Công nghệ Thông tin, Ngân hàng VietinBank là 1 trong 6 công trình thanh niên ứng dụng công nghệ thông tin tiêu biểu của Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư giai đoạn 2012-2017. Chị Đoàn Thị Kiều Hương, Bí thư Đoàn thanh niên Ngân hàng VietinBank cho biết, công trình được Đoàn cơ sở Trung tâm Công nghệ Thông tin thực hiện ròng rã 9 tháng liền. Từ các khâu chuẩn bị môi trường, phân tích thiết kế hệ thống, xây dựng và phát triển hệ thống cho đến khi triển khai hệ thống cho toàn bộ các dịch vụ của cổng thanh toán đều do các bạn đoàn thanh niên đảm trách. Công trình đã góp phần giảm thiểu các rủi ro trong thanh toán điện tử qua ngân hàng, các dịch vụ thanh toán hóa đơn, thanh toán trực tuyến, trích nợ tự động…

Hướng đến cộng đồng

Anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư cho biết, điểm nổi bật trong phong trào thanh niên Khối nhiệm kỳ 2012 - 2017 là xung kích lao động sáng tạo, thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Với thế mạnh của Khối là lực lượng thanh niên trí thức cao, trình độ chuyên môn tay nghề vững vàng và được đào tạo bài bản, có khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, Đoàn Khối đẩy mạnh việc đăng ký đảm nhận thực hiện công trình thanh niên và phong trào “Sáng tạo trẻ”. Kết quả, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Khối đã thực hiện 4.695 đề tài, đề án nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, đã có 65 người được nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc, đăng ký đảm nhận 8 công trình tiêu biểu cấp toàn quốc, 8.175 công trình thanh niên các cấp làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh phong trào sáng tạo, sản xuất kinh doanh, một điểm nhấn tiêu biểu của tuổi trẻ Khối doanh nghiệp T.Ư trong nhiệm kỳ qua hoạt động an sinh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Dấu chân tuổi trẻ Khối doanh nghiệp T.Ư đã đi đến mọi vùng miền Tổ quốc, từ vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo để trao tặng những phần quà, ngôi nhà nhân ái, nhà bán trú cho những học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG