Những sai lầm khi ăn rau xanh ai cũng mắc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Rau xanh là một thực phẩm lành mạnh và rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách - cụ thể là nếu bạn ăn theo 1 trong những cách dưới đây thì rất có thể sẽ biến “người bạn tuyệt vời” này thành “kẻ thù của cơ thể”.

Xào nấu rau xanh quá lâu

Rau xanh chứa rất nhiều dưỡng chất, điều này không thể phủ nhận song, hầu hết chúng đều không bền với nhiệt, và rất dễ bị phân hủy.

Điều này lý giải tại sao bạn không được xào nấu rau xanh quá lâu. Bởi khi bị nhiệt tác động trong thời gian dài, các vitamin hữu ích sẽ tự động biến mất. Lúc đó, bạn sẽ chỉ còn ăn được “phần xác” của rau mà thôi.

Rau xanh để qua đêm

Thói quen này xuất hiện nhiều ở những gia đình thành phố. Rất nhiều người có thói quen cất rau thừa vàotủ lạnh để bữa sau ăn tiếp. Đây là một trong những thói quen cực hại mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Cụ thể, trong rau xanh hiện nay chứa một lượng lớn nitrat. Qua thời gian để ngoài môi trường, dưới tác động của nhiều yếu tố, đặc biệt là vi khuẩn, nitrat sẽ biến thành nitric – một hoạt chất gây ung thư và bền với nhiệt. Do đó, khi bạn có nấu lại rau thì chất này cũng không thể bị khử hết được.

Không ăn rau xanh ngay khi nấu xong

Theo thời gian, những dưỡng chất trong rau xanh sẽ từ từ mất đi. Nếu ăn liền sau khi nấu, bạn chỉ mất khoảng 15% vitamin vốn có. Để sau 1 giờ mới ăn, lượng vitamin thất thoát sẽ tiếp tục tăng lên là 25%. Nếu để sau 2 giờ, con số này có thể lên tới 57%. Còn khi bạn hâm lại rau xanh thì tức là bạn chỉ còn 10% vitamin mà thôi.

Nấu rau xanh để lửa nhỏ

Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như dưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Tiến độ xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC
Tiến độ xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC
TPO - Các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) theo dõi, chỉ đạo được Tòa án các cấp tổ chức xét xử nghiêm túc, đúng tiến độ, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Tòa án các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 23 vụ án, đã xét xử 19 vụ án; thụ lý theo thủ tục phúc thẩm 19 vụ án, đã xét xử 9 vụ án và thụ lý theo thủ tục giám đốc thẩm 2 vụ án, đã xét xử 1 vụ án.