Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hỗ trợ hộ nghèo, người yếu thế có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết Nhâm Dần, trong các ngày từ 23 đến 25/1, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong và huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các tổ chức xã hội mở 4 phiên chợ 0 đồng tại các xã Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Độ, Linh Trường.

Đây là phiên chợ 0 đồng thứ hai được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong tổ chức với 80 gian hàng. Hơn 1.200 hộ gia đình khó khăn của 3 xã Triệu Đại, Triệu Thuận, Triệu Độ được phát phiếu mua hàng với giá 0 đồng, bao gồm các mặt hàng, thực phẩm thiết yếu phục vụ ngày Tết Nguyên đán như: gạo nếp, mứt, trà, bánh, dầu ăn, trứng, cá khô, rau củ, quả, chăn, khẩu trang, nước sát khuẩn. Ngoài ra, tại mỗi điểm đều có gian hàng mừng tuổi. Tổng kinh phí tổ chức phiên chợ trên 1,2 tỷ đồng.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 1

Phiên chợ 0 đồng Triệu Độ.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 2

Ấm áp phiên chợ 0 đồng ở xã Triệu Độ.

Người dân khi đến phiên chợ 0 đồng, ngoài được nhận lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu còn được ban tổ chức mừng tuổi 100.000 đồng tiền mặt. Tổng giá trị phần quà của mỗi người trên 850.000 đồng.

Ông Từ Công Duy (46 tuổi, thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận) bị mắc bệnh tim, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật để chữa bệnh nên kinh tế gia đình khó khăn. Hôm đến phiên chợ 0 đồng, ông Duy nhận được rất nhiều hàng hóa thiết yếu để phục vụ cho gia đình dịp Tết. “Những món quà này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn cho thấy sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo huyện Triệu Phong và chính quyền địa phương đối với tôi nói riêng và những người dân có hoàn cảnh khó khăn khác trong xã nói chung", ông Duy tâm sự.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 3
Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 4

Phiên chợ 0 đồng ở Triệu Thuận.

Bà Đoàn Thị Chút (72 tuổi, thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại) xúc động: “Tôi già yếu neo đơn thuộc diện khó khăn, hôm nay nhận được quà, tôi rất vui. Cảm ơn Giáo hội Phật giáo và chính quyền đã quan tâm những người yếm thế chúng tôi”.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Triệu Phong Trần Xuân Anh cho biết, việc tổ chức phiên chợ 0 đồng không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận mà còn lan tỏa đến những người làm công tác nhân đạo. Tết Nguyên đán đang đến gần, tình yêu thương được kết nối, lan tỏa từ những tấm lòng sẽ còn đọng lại mãi, người trao và người nhận đều cùng nhau nở nụ cười hạnh phúc. Với cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, đầy ấm áp từ phiên chợ 0 đồng đã góp phần vun đắp thêm truyền thống nhân ái, nghĩa đồng bào, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn.

Đại đức Thích Nguyên Mãn - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong, chia sẻ: Phiên chợ 0 đồng lần này nhận được từ đông đảo tấm lòng của bà con trong và ngoài tỉnh. Người khó giúp cho người khó đó là điều đáng trân trọng trong phiên chợ với chủ đề “Xuân từ bi” này. Thời gian tới, Giáo hội Phật giáo huyện Triệu Phong sẽ tiếp tục kêu gọi, nhân rộng các phiên chợ 0 đồng khác trên địa bàn huyện để tiếp tục hỗ trợ bà con. Bên cạnh việc mở các phiên chợ 0 đồng, Ban Trị sự sẽ đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 300 suất quà cho các hội viên Hội người mù huyện Triệu Phong và Thị xã Quảng Trị…

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 5

Phiên chợ 0 đồng ở xã Triệu Đại.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 6

Phiên chợ 0 đồng lần này được tổ chức tại 3 xã Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Độ của huyện Triệu Phong (Quảng Trị) nhờ vào tấm lòng của phật tử và các nhà hảo tâm khắp nơi.

“Phiên chợ 0 đồng lần này được tổ chức nhờ vào tấm lòng của phật tử và các nhà hảo tâm khắp nơi. Qua đó không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc 'lá lành đùm lá rách', 'một miếng khi đói bằng một gói khi no' mà còn góp phần lan tỏa tinh thần từ bi của Đức Phật và truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam”, Đại đức Thích Nguyên Mãn nói.

Phiên chợ 0 đồng vùng cao Linh Trường

Phiên chợ 0 đồng hỗ trợ đồng bào vùng cao dân tộc Vân Kiều tại xã Linh Trường được Công an huyện Gio Linh phối hợp tổ chức cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Gio Linh.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 7

Phiên chợ 0 đồng ở vùng cao đồng bào Vân Kiều ở xã Linh Trường.

Phiên chợ gồm 60 gian hàng với đủ đầy các loại hàng hóa: gạo, nước mắm, rau xanh, mứt, bánh kẹo, bánh chưng, bát đĩa, áo quần... được tổ chức trong khuôn viên Trường Tiểu học Linh Trường.

Bà Hồ Thị Lích (bản Khe Su) không giấu được niềm vui khi có mặt tại phiên chợ nồng ấm tình người này. “Đây thực sự là một bất ngờ. Nhìn những nụ cười, ánh mắt vui mừng, hạnh phúc của bà con, tôi hy vọng đồng bào miền núi Linh Trường sẽ có một cái Tết ấm cúng”, bà Lích nói.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 8

Công an huyện Gio Linh giúp bà con tại chợ 0 đồng Linh Trường.

Những phiên chợ 0 đồng ấm lòng người nghèo ngày giáp Tết Nguyên đán ảnh 9

Nồng ấm tình quân - dân tại chợ 0 đồng vùng cao Linh Trường.

Thượng tá Đỗ Duy Hải - Trưởng Công an huyện Gio Linh, bày tỏ: “Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Thượng tọa Thích Huệ Nhẫn - Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Gio Linh đã chủ trì phát tâm hỗ trợ cho bà con. Cảm ơn toàn thể tăng, ni các chùa, bà con phật tử mọi miền đã cùng chung tay làm nên một phiên chợ thật ý nghĩa này”.

MỚI - NÓNG