Những người trẻ đi đầu trong cuộc sống

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu Ảnh: P.V
Chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu Ảnh: P.V
TP - Các đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2010 khu vực phía Bắc có đóng góp không nhỏ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và có cơ hội trở thành “Nhân vật Thanh niên của năm”.

>> Giao lưu với đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu Ảnh: P.V
Chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu. Ảnh: P.V.

Phát biểu tại giao lưu trực tuyến Tuổi trẻ đi đầu trong cuộc sống hằng ngày, ông Lê Xuân Sơn, Phó TBT Báo Tiền Phong, nhận định: “Khát vọng đóng góp nhiều nhất cho Tổ quốc thường trực trong nhiều bạn trẻ. Nhiều bạn đáp lại bằng cách rất đơn giản, hiệu quả, thiết thực.

Cố gắng hết sức làm tốt nhất công việc hằng ngày trên vị trí công tác của mình. Nhiều người tạo nên sự đặc biệt bằng cách thực sự đi đầu trong cuộc sống và công việc hằng ngày”.

Sống là cống hiến

Khi cứu người trong nước lũ, anh có sợ mình sẽ bị lũ cuốn trôi?

Hoàng Văn Ninh: Nước lũ chảy rất mạnh và xiết, thuyền của tôi cũng có thể bị lật bất cứ lúc nào. Nước lũ lên rất nhanh và mọi thông tin liên lạc mất hết, tôi không thể đợi thanh niên đến mà phải đi một mình. Có nhiều người ở nhà và tôi phải cạy cửa để vào cứu. Lũ đi qua, cả thôn không ai bị thiệt mạng, là điều may mắn.

Là quân y nhưng thường xuyên tham gia phá án ma túy. Cảm xúc của anh khi đối mặt tội phạm nguy hiểm?

Nguyễn Chí Ninh: Đối mặt các tội phạm ma túy, có lúc khoảng cách giữa sống và chết chỉ còn trong tích tắc, nhưng tôi cùng đồng đội luôn quyết tâm chiến đấu để loại trừ mầm mống tội ác trong xã hội. Khi đối mặt tội phạm, cũng như khi ra trận, cảm xúc và quyết tâm là phải chiến đấu tới cùng.

Tham gia các chuyên án bắt cướp, buôn lậu, nhất là tội phạm ma túy, có bao giờ anh thấy sợ?

Vương Trung Dũng: Nếu nói không bao giờ sẽ là sáo rỗng, nhưng vì sự bình yên của nhân dân, chúng tôi hy sinh không ngại.

Giáp Tết 2010, chúng tôi truy bắt ba đối tượng cộm cán và cầm đầu một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia ở Mộc Châu, Sơn La. Trước đó, chúng tôi được biết nhóm này từng xả AK vào tổ công tác. Điều đó không làm nao núng ý chí, quyết tâm tấn công tội phạm và chúng tôi bắt giữ thành công các đối tượng trên.

Tạo nên giá trị của cuộc sống

Anh có thể cho biết về các sáng kiến phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu?

Ngô Văn Thành: Những sáng kiến của tôi nhằm phục vụ công tác bảo quản vũ khí và sẵn sàng chiến đấu. Với Bàn tháo đạn K56, bình thường nếu một người làm nhiệm vụ bảo quản đạn phải mất khoảng 60 phút tháo và dễ hỏng đầu đạn, nhưng nếu sử dụng sáng chế của tôi rút ngắn thời gian chỉ còn 1 phút và bảo quản tốt hơn cho đầu đạn. Tôi còn sáng chế Giá cơ động huấn luyện liên lạc mạng và sấy nóng thông tin...

Cứu được 200 người trong lũ dữ, có khi nào anh nghĩ đã làm được một điều đặc biệt?

Hoàng Văn Ninh: Tôi nghĩ đó là điều tuổi trẻ nên làm chứ không có gì đặc biệt. Tôi chỉ nghĩ mình giúp được bà con qua cơn hoạn nạn, cứu được càng nhiều người càng tốt nên cố gắng hết sức. Có lẽ điều lớn nhất tôi có được sau việc làm trên là tình cảm của bà con trong thôn giờ rất thắm thiết. Tôi được mọi người yêu quý.

Anh đã có giải pháp cụ thể gì cho công ty xây dựng hầm mỏ?

Nguyễn Tất Dũng: Tôi đưa ra ý tưởng đào hố để chứa số than được khai thác. Tôi cùng các đồng nghiệp tính toán, thi công rút ngắn thời gian 3 tháng, tiết kiệm được thời gian, nhân lực và tiền bạc.

Anh có thể cho biết cách tuyên truyền để giúp người H’Mông từ bỏ các phong tục lạc hậu?

Nguyễn Chí Ninh: Bà con dân tộc thiểu số nhiều nơi còn có phong tục lạc hậu, đặc biệt tục cúng ma chữa bệnh. Để xóa bỏ dần hủ tục đó, chúng tôi luôn cố gắng thực hiện tốt “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc.

Trong những lần chữa bệnh cứu người, có nhiều em bé tưởng không thể qua khỏi, nhưng gia đình chỉ biết cúng ma. Chúng tôi phải đến tận nơi để thuyết phục và chữa trị. Qua những lần chữa khỏi bệnh, dần dần bà con tin vào khoa học, tin vào bộ đội biên phòng và từng bước thay đổi thói quen, phong tục.

Tham gia giao lưu: 1 - Anh Nguyễn Tất Dũng ( SN 1979, P. GĐ Cty Xây dựng Mỏ Hầm lò 2 Vinacomin, Quảng Ninh). 2 - Thiếu úy Nguyễn Chí Ninh (SN 1982, Đồn biên phòng Cửa khẩu Tây Trang - Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên). 3 - Đại úy Ngô Văn Thành (SN 1976, Bí thư chi đoàn Phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô). 4 - Đại úy Vương Trung Dũng (SN 1979, Phó Trưởng phòng CS truy nã, Công an tỉnh Lai Châu). 5 - Anh Hoàng Văn Ninh (SN 1979, Trưởng thôn Xuân Tiến, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình).

PGS-TS Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết: Sức hút của cuộc bình chọn năm nay lớn hơn nhiều năm trước với sự tham gia của đông đảo bạn đọc, cho thấy sự quan tâm khá lớn của xã hội đối với phong trào do Đoàn phát động, tổ chức.

Mong các ứng cử viên gương mặt trẻ sẽ tiếp tục cống hiến hơn nữa cho đất nước. Các bạn chính là những tấm gương tiêu biểu trong từng lĩnh vực, vừa có trách nhiệm với cộng đồng, vừa là tấm gương để các thế hệ trẻ noi theo, học tập.

Phương Hiếu (lược ghi)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm