> Nên cẩn thận khi dùng cua đồng làm thuốc
> Biểu hiện của bệnh gút
Thịt đỏ
Thịt nói chung, nhất là các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt gia súc đều có chứa lượng lớn purin, đạm, chất béo- đều là “thủ phạm” phá vỡ axit uric trong quá trình tiêu hoá. Những “tín đồ” của thịt đỏ cũng là những người dễ bị tăng cân, béo phì- một trong những bất lợi của bệnh nhân gút.
Lục phủ ngũ tạng động vật
Với phần lớn quý ông thì những món ăn chế biến từ nội tạng động vật như lòng lợn, tiết canh đều là những món khoái khẩu nhưng lượng đạm trong những món ăn này rất cao, nó khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Hàm lượng purin trong óc, gan, cật (bầu dục)… lên đến trên 150 mg/100g thực phẩm nên rất nguy hại với bệnh nhân gút.
Một số loại rau xanh
Rau xanh vẫn được coi là “thần dược” với sức khoẻ nhưng trên thực tế lại có một số loại rau không thích hợp với bệnh nhân gút. Danh sách những loại rau ấy có thể kể là rau bina, đậu Hà Lan, măng tây, măng tre, nấm, giá… Nhóm này đều chứa hàm lượng purin cao.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn có chứa nhiều purin sẽ khiến cho hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng lên chóng mặt. Vậy nên bạn cần học cách “từ chối” bia cũng như những đồ uống có cồn tồn tại dưới bất cứ dạng nào. Theo các chuyên gia, những người có thói quen uống 2 ly bia mỗi ngày thì nguy cơ mắc gút cao gấp 2,5 lần. Còn nếu là những người nghiện rượu ở mức độ tương tự thì nguy cơ này sẽ tăng gấp 1,6 lần.
Vitamin C
Mặt tích cực của vitamin C là giúp bạn phòng ngừa tình trạng sưng viêm do gút gây nên nhưng nếu bổ sung một lượng quá lớn vitamin C vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng Ph, tác dụng ngược lại. Chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải vitamin C, tránh những trái cây cam, chanh, bưởi.
Hải sản
Tôm, cua, ghẹ, cá đều là nguyên nhân dẫn đến những cơn sưng, viêm, đau do bệnh gút gây nên. Nếu kết hợp với uống rượu bia nữa thì bạn sẽ phải đối mặt tình trạng tồi tệ nhất của bệnh gút.
Mỹ Hà tổng hợp