Những loại thực phẩm tuyệt đối không sử dụng khi hết hạn

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo chuyên gia dinh dưỡng Deborah Orlick Levy tại Carrington Farms (Mỹ), các loại thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, và khô nếu hết hạn thì nên bỏ ngay vì nó hết sức nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đã hết hạn, theo eatclean.

Nước ép

Đừng bao giờ uống nước ép trái cây tươi đóng chai sau ngày hết hạn vì những loại nước ép này chỉ mới được tiệt trùng nên dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nấm men, theo bà Jessica Levinson, chuyên gia dinh dưỡng tại Nutritioulicious.

Trái cây tươi

Dâu tây tươi, quả việt quất hoặc mâm xôi là siêu thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng chúng cũng có thể mang ký sinh trùng Cyclospora gây tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, và các triệu chứng giống như cúm. Rửa hoa quả trước khi ăn và không bao giờ tiêu thụ sau hạn sử dụng được in trên nhãn vì sau ngày này chúng bắt đầu phân hủy hoặc phát triển nấm mốc.

Thịt nguội

Tiến sĩ Londa Nwadike, chuyên gia an toàn thực phẩm tại Trường đại học bang Kansas và Đại học Missouri (Mỹ) cho biết đừng bao giờ dùng thịt nguội đã bị nhớt hoặc có mùi hôi, tức qua hạn sử dụng trên bao bì. Thịt nguội có thể mang vi khuẩn Listeria, một loại vi khuẩn phát triển ngay cả trong nhiệt độ lạnh và có thể gây sốt, đau cơ, tiêu chảy, và các biến chứng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai.

Pho mát mềm

Giống như thịt nguội, pho mát mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria, cũng như E. coli, đặc biệt nếu chúng được làm bằng sữa chưa tiệt trùng. Theo nguyên tắc chung, bạn nên tiêu thụ chúng bằng cách sử dụng theo hạn sử dụng, hoặc trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày mua, bà Nwadike nói.

Rau mầm

Rau mầm phát triển trong điều kiện ẩm ướt dễ bị nhiễm bệnh và là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn như E. coli và Salmonella phát triển. Vì vậy, nếu bạn đang bị suy giảm miễn dịch (do mang thai, hoặc bị bệnh) thì nên tránh xa loại rau mầm. Và nếu bạn dùng rau mầm không phải tự trồng mà mua ở siêu thị thì hoàn toàn không ăn chúng khi quá hạn sử dụng.

Rau lá xanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau lá xanh thường mang vi khuẩn như E. coli, vì vậy nên rửa kỹ rau lá xanh trước khi ăn và không ăn qua ngày hết hạn, hoặc khi chúng bắt đầu nhớt.

Thịt tươi sống

Nhiều thịt tươi sống bán tại các cửa hàng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli, và các vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh do thực phẩm, và cần được tiêu thụ trong ngày hoặc đông lạnh nếu chưa dùng. Ngay cả dùng trong ngày hoặc dùng trước ngày hết hạn thì cũng phải cẩn thận khi chế biến dưới nhiệt độ thích hợp. Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella lớn nhất là với thịt bò.

Theo Theo TNO
MỚI - NÓNG
Ngư dân ở Lăng Cô trắng tay
Ngư dân ở Lăng Cô trắng tay
TPO - Qua nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản trên đầm Lập An, chưa bao giờ người dân thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, lại chịu những thiệt hại dồn dập về nhà cửa, khu hạ tầng nuôi trồng thủy sản, cá bị trôi mất, bị chết do sốc ngạt nước như hiện nay.