Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án xảy ra tại ‘ Tịnh thất Bồng Lai ’.
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 1

Ông Lê Tùng Vân tại sân TAND huyện Đức Hòa sáng nay 30/6.

Khoảng gần 8h, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, đang tại ngoại) đã đến tòa. Bên cạnh ông là các luật sư. Ngay sau khi xe ô tô đưa ông Vân đến tòa, ông Vân được người nhà cùng các luật sư hướng dẫn vào phòng xử án.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 2

Ông Lê Tùng Vân làm thủ tục vào phòng xử án.

Trước đó, các bị cáo đang bị tạm giam đã được cảnh sát đưa đến tòa bằng xe đặc dụng.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 3
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 4
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 5
Xe cảnh sát dẫn giải các bị cáo đang bị tạm giam đến tòa sáng nay.

Phiên tòa sơ thẩm sáng nay của TAND huyện Đức Hòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa, ông Mai Văn Hiệp là thẩm phán dự khuyết. 4 hội thẩm nhân dân, trong đó có 2 hội thẩm dự khuyết. Đại diện Viện KSND tham gia phiên tòa là 2 kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 6
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 7

An ninh thắt chặt phiên xử.

Các bị cáo có 5 luật sư bào chữa; 2 luật sư Trần Quốc Dũ, Âu Quang Phục (Đoàn LS TPHCM) bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Trần Ngọc Thảo (bị hại). Ngoài ông Thảo thì Công an huyện Đức Hòa cùng 1 đơn vị cũng được xác định là bị hại; HĐXX cũng triệu tập các nhân chứng gồm: 7 cán bộ Công an huyện Đức Hòa và 1 cán bộ công an thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), cùng 8 người khác.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 8
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 9

Báo chí tham dự phiên tòa.

Phiên tòa sẽ xét xử 6 bị cáo, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 10
Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 11

Tòa đặt màn hình lớn trong khuôn viên sân tòa, phục vụ việc theo dõi phiên xử qua màn hình truyền trực tiếp từ phòng xử án ra.

Cáo trạng cho biết, xuất phát từ động cơ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ đăng tải, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Clip xe cảnh sát dẫn giải các bị cáo đang bị tạm giam vào tòa.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị cáo Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên ‘Tịnh thất Bồng Lai’, sau đổi tên cơ sở này thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 12

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên toà.

Ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi tạo ra video clip các bị can đưa cho ông Vân xem, thống nhất đồng ý thì mới được đăng lên mạng.

Clip ông Lê Tùng Vân tại sân TAND huyện Đức Hòa sáng nay 30/6.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm...

MỚI - NÓNG