Những điểm mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013

Bộ GD&ĐT công bố những điểm mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vào chiều nay 20-1
Bộ GD&ĐT công bố những điểm mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vào chiều nay 20-1
TPO- Chiều nay (22-1), Bộ GD&ĐT đã công bố những điểm mới về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 trong Hội nghị tuyển sinh được tổ chức tại Hà Nội.
Bộ GD&ĐT công bố những điểm mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vào chiều nay 20-1
Bộ GD&ĐT công bố những điểm mới nhất về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vào chiều nay 20-1.

Tại Hội nghị tuyển sinh, Ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết một số điều chỉnh, bổ sung đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013.

Theo đó, trong kì thi tuyển sinh năm 2013 sẽ bổ sung Ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường. Ban chấm Thanh tra có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận.

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học.

Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy.

Được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Cũng trong hội nghị chiều nay, một số điều chỉnh, bổ sung cho các kỳ thi phổ thông năm 2013 cũng được Bộ công bố.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tiếp tục thực hiện việc phân cấp, giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho các địa phương trong việc tổ chức thi.

Cho phép học sinh mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình, chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với công tác coi thi.

Bổ sung quy định về việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi các môn thi tự luận

Phê duyệt đề án 10 trường tuyển sinh riêng

Ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, điểm mới nhất trong kì thi tuyển sinh năm 2013 là Bộ đã phê duyệt Đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối Văn hóa - Nghệ thuật.

Cụ thể: Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dự vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Nghệ thuật (khối H, N, S), chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn Ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Các trường thuộc khối Văn hóa - Nghệ thuật được giao thí điểm thi tuyển sinh riêng xây dựng phương án, trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt trước ngày 31-01-2013 và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cũng trong tuyển sinh năm nay tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20-8-2013. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30-10-2013.

Tuyển thẳng học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic

Một trong những điểm mới của kì thi đại học, cao đẳng năm nay là Bộ GD&ĐT cũng công bố bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013.

Cụ thể, tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Tăng chỉ tiêu nhóm ngành kỹ thuật, nông lâm, thủy sản,...

Theo ông Ngô Kim Khôi, về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013: Giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 và khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật;...

Chỉ tiêu liên thông đại học, cao đẳng chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng chính qui của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường đại học trước năm 2017.

Bắt đầu nộp sơ dự thi từ ngày 11-3

Năm nay, từ ngày 11-3 đến 11-4, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các trường THPT. Thí sinh tự do nộp tại sở GD-ĐT, tại các trường ĐH, CĐ từ ngày 12 đến 19-4.

Lịch thi ĐH, CĐ năm 2013

Năm 2013, lịch thi ĐH, CĐ không thay đổi. Đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5-7: thi ĐH khối A, A1, V; đợt 2 diễn ra ngày 9 và10-7: thi ĐH khối B, C, D, N, H, T, R, M, K; đợt 3 diễn ra ngày 15 và 16-7: thi CĐ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG