Những dấu hiệu cho thấy ô tô cần thay dầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dầu là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định sự hiệu quả của động cơ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá lâu mà không thay thế, hệ thống truyền động của ô tô sẽ vận hành kém trơn tru. 

Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau trên ô tô khiến người dùng cần phải lưu ý để thay dầu. Khi đưa xe đến tiệm sửa chữa nhằm thực hiện công đoạn này, đội ngũ kỹ thuật sẽ thay và lọc dầu, đồng thời kiểm tra phương tiện có bị rò rỉ hay gặp các vấn đề đáng lưu ý khác hay không.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng phải phụ thuộc đội ngũ sửa chữa. Đó là lý do tại sao bạn cần chú ý đến các dấu hiệu cho thấy dầu động cơ đang xuống cấp. Và dưới đây là 10 dấu hiệu hàng đầu cho thấy xe hơi cần thay dầu hoặc sửa chữa một số chi tiết.

Dầu đen hoặc bẩn

Những dấu hiệu cho thấy ô tô cần thay dầu ảnh 1

Dầu động cơ sạch có màu hổ phách sáng. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, chất lỏng này trở nên cũ và bẩn do sự tích tụ của các hạt cặn trong động cơ. Sau đó, nó chuyển sang màu sẫm hơn, gần như đen.

Chủ sở hữu nên tạo thói quen kiểm tra tình trạng dầu thường xuyên. Chúng ta chỉ cần sử dụng que thăm và nhìn vào màu của dầu trên đó. Để có kết quả chính xác hơn, người dùng có thể lau đầu que thăm dầu bằng khăn giấy. Nếu dầu có màu nâu sẫm hoặc đen thì cần thay thế.

Tiếng động lạ

Dầu động cơ sẽ bị cũ và hao hụt sau một thời gian. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất ô tô khuyên người dùng nên thay dầu sau mỗi 5.000 dặm sử dụng (hơn 8.000 km).

Dầu cũ có thể trở nên bẩn và đặc hơn. Điều này sẽ khiến nó khó bôi trơn các bộ phận của động cơ một cách hiệu quả. Do đó, dưới nắp capo sẽ bắt đầu tạo ra nhiều tiếng ồn kim loại khác nhau. Trong trường hợp này, hãy thay dầu ngay lập tức vì động cơ có thể bị hư hỏng nghiêm trọng nếu bỏ qua vấn đề này.

Mùi dầu khét

Khoang cabin bắt đầu có mùi như dầu cháy chứng tỏ nhớt đang có vấn đề. Nó thường đi kèm với các chi tiết bị rò rỉ, khiến dầu nhỏ giọt lên bề mặt các bộ phận đang có nhiệt độ cao. Nếu tình huống này xảy ra, lượng dầu trong động cơ sẽ bị hao hụt, khiến mức nguyên liệu này không đủ để động cơ vận hành trơn tru. Đồng thời, tình huống này có thể dẫn tới hỏa hoạn. Vì vậy, hãy khắc phục các chi tiết rò rỉ và đổ dầu mới.

Khí thải đặc

Những dấu hiệu cho thấy ô tô cần thay dầu ảnh 2

Trong mùa đông, việc nhìn thấy hơi bốc ra từ ống xả của xe là chuyện không mới lạ. Tuy nhiên, nếu các đám khói có màu xanh dương hoặc xám, có thể động cơ của phương tiện đang bị rò rỉ dầu.

Hiện tượng này sẽ đi kèm với mùi dầu cháy và khói là kết quả của việc động cơ của bạn không có đủ dầu để bôi trơn các bộ phận do bị hao hụt. Vì vậy, hãy sửa lỗi rò rỉ và thay dầu ngay lập tức.

Hao xăng

Những dấu hiệu cho thấy ô tô cần thay dầu ảnh 3

Nếu nhận thấy mức tiết kiệm xăng không tốt như ban đầu, điều đó có nghĩa là phương tiện đã quá hạn thay nhớt. Khi dầu động cơ cũ đi, nó dần dần đặc lại và cuối cùng sẽ chuyển thành một chất gần giống như cặn. Dầu đặc tạo nên nhiều lực cản hơn cho các bộ phận chuyển động trong động cơ, khiến chúng vận hành khó khăn và cần phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Việc hao xăng cũng có thể do các nguyên nhân khác nhưng nếu dầu động cơ mang màu sẫm và đặc hơn nhiều so với dầu mới, thay dầu sẽ giúp ích cho chủ sở hữu.

Động cơ quá nhiệt

Nếu không có đủ dầu hoặc đã qua sử dụng trong thời gian dài, động cơ sẽ không hoạt động tốt khi các bánh răng bên trong không được bôi trơn đúng cách. Điều này khiến nhiệt độ hệ thống truyền động tăng lên, dẫn tới trường hợp quá nhiệt. Thay dầu thường sẽ giải quyết được vấn đề.

Đèn cảnh báo thay dầu

Những dấu hiệu cho thấy ô tô cần thay dầu ảnh 4

Tính năng cảm biến trên các phương tiện giao thông ngày nay giúp chúng dễ dàng phát hiện ra vấn đề trước khi trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhận thấy đèn báo sáng trên bảng điều khiển của mình, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của chiếc xe để xem ý nghĩa của đèn đó.

Đèn báo "Service Engine Soon" thường có nghĩa là người dùng sắp phải thay nhớt dựa trên số km đã lái kể từ lần thay nhớt cuối cùng. Các đèn cảnh báo khác sẽ cảnh báo bạn về tất cả các loại vấn đề như ắc qui yếu, đèn đuôi bị cháy, trục trặc đường truyền,...

Một số loại xe mới hơn thậm chí còn theo dõi được tình trạng dầu trong động cơ (thông qua cảm biến hoặc khoảng thời gian cài đặt) và sẽ cho người dùng biết khi nào cần thay dầu. Trong một số trường hợp đèn kiểm tra động cơ bật sáng, chủ sở hữu sẽ cần sử dụng máy quét OBD2 để kiểm tra vấn đề cụ thể bởi đội ngũ kỹ thuật.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.