Những bê bối rò rỉ hình ảnh nhạy cảm của bệnh nhân trên thế giới

Mọi hình ảnh, video và thông tin riêng tư của bệnh nhân đều được giữ bí mật, chỉ sử dụng hay công bố khi có sự cho phép của bệnh nhân. Ảnh: Shutterstock.
Mọi hình ảnh, video và thông tin riêng tư của bệnh nhân đều được giữ bí mật, chỉ sử dụng hay công bố khi có sự cho phép của bệnh nhân. Ảnh: Shutterstock.
Trong thời đại công nghệ thông tin và mạng xã hội trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, việc bảo mật thông tin của bệnh nhân trở thành một vấn đề được quan tâm.

Hầu hết quốc gia trên thế giới đều có luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó có hình ảnh cá nhân. Thông thường, các bác sĩ khi sử dụng hình ảnh của bệnh nhân vào mục đích y học như lưu trữ, trao đổi với đồng nghiệp,… đều phải có sự cho phép của bệnh nhân.

Bác sĩ bị phạt tiền vì chụp ảnh bệnh nhân khỏa thân

Quy định về bảo mật thông tin cho bệnh nhân được áp dụng ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều vụ rò rỉ hình ảnh và thông tin bệnh nhân đã xảy ra khiến nhiều bác sĩ bị đình chỉ, phạt tiền và làm giảm uy tín của bệnh viện.

Năm 2015, bác sĩ John Kinahan của Bệnh viện Royal Jubilee (Victoria, British Columbia, Canada) đã bị đình chỉ 6 tháng và phạt 20.000 USD do chụp ảnh một bệnh nhân đang hôn mê trong tình trạng khỏa thân và gửi cho một đồng nghiệp.

Năm 2016, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng Martin Huang đã bị Hội đồng Y tế Singapore (SMC) khiển trách và phạt 10.000 USD khi chăm sóc một bệnh nhân 17 tuổi. Cô gái này đã có buổi khám với bác sĩ Duang và lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng khi bị chụp ảnh lúc không mặc nội y trước lúc thực hiện phẫu thuật.

Tháng 9/2017, ba bác sĩ của bệnh viện UPMC Bedford Memorial (Pennsylvania) đã bị đình chỉ sau vụ việc một đám đông khoảng 15 người là nhân viên bệnh viện vào phòng phẫu thuật, dùng điện thoại chụp ảnh bộ phận nhạy cảm có dị vật mắc kẹt của bệnh nhân đang hôn mê. Trong số 15 người có mặt, chỉ 6 người tham gia trực tiếp vào ca chữa bệnh. Họ thừa nhận đã chụp ảnh và chia sẻ với một số người.

Bệnh viện này bị chỉ trích vì vi phạm sự riêng tư của cá nhân, cho phép người không có phận sự vào phòng và để họ sử dụng thiết bị cá nhân chụp ảnh bệnh nhân. Một bác sĩ phẫu thuật bị đình chỉ công tác trong vòng 7 ngày, người khác bị đình chỉ 28 ngày, giám đốc bộ phận y tá phẫu thuật bị thay thế.

Thái Lan, Mỹ: Bác sĩ có thể bị phạt tù vì tiết lộ thông tin bệnh nhân

Mục 323, chương 2, Bộ luật Hình sự Thái Lan, quy định bất cứ ai biết hoặc có khả năng tiếp cận với các thông tin riêng tư của một cá nhân dưới tư cách nghề nghiệp như bác sĩ, dược sĩ, y tá, hộ sinh,… mà tiết lộ thông tin đó theo cách có khả năng gây hại cho bất cứ ai, sẽ bị phạt tù lên tới 6 tháng, phạt tối đa 1.000 Baht hoặc cả hai.

Tại Mỹ, theo Luật bảo vệ dữ liệu và Quy định về quyền của bệnh nhân (do Hiệp hội y tế Mỹ ban hành), mọi thông tin liên quan đến bệnh nhân đều không được phép tiết lộ hay công bố khi chưa có sự cho phép của người bệnh, trong đó có bệnh án, tình trạng bệnh hay hình ảnh. Mức phạt cho hành vi xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân có thể lên tới 16.000 USD và 10 năm tù giam tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

TPO - Chiều 7/12, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được phản ánh việc một số đối tượng ở TPHCM rao bán trên mạng xã hội và nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.