1. Những người mắc bệnh về da
Ai cũng biết, ăn ớt rất nóng. Những người bị viêm da hay người có nhiều mụn ăn ớt không chỉ làm nóng trong mà còn khiến cho da bạn càng bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng.
2. Người có bệnh về gan, mật
Ớt là trái cây có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm tăng các dịch vị trong dạ dày. Chính vì thế, khi dịch vì tiết ra nhiều khiến cho túi gan co lại làm dịch gan tiết ra khó khăn hơn, dẫn đến viêm túi gan và tuyến tụy.
3. Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản
Người bị viêm loét dạ dày hay viêm thực quản khi ăn cay vào sẽ biết ngay, ớt xuống dạ dày, thực quản làm dạ dày bị xót, bỏng da gây hại cho niêm mạc dạ dày. Ăn nhiều ớt dẫn tới bị loét dạ dày.
4. Những người bị bệnh trĩ
Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.
5. Phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.
6. Phụ nữ đang cho con bú
Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
7. Những người đang điều trị bằng thuốc Đông y
Những người này nên kiêng ăn ớt, bởi nếu dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
8. Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi
Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong.
9. Những người ốm yếu, gầy còm
Ăn cay được xem là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, việc ăn cay tăng tiết mồ hôi, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tiêu tốn nhiều calo. Vậy nên người gầy còm nếu ăn quá cay thì gầy sẽ càng gầy hơn.
10. Người đang bị bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc
Bệnh nhân đau mắt đỏ hay viêm giác mạc ăn ớt thì ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.