Nho dán cờ Trung Quốc: BigC bán ‘nho lạ’?

Nho dán cờ Trung Quốc: BigC bán ‘nho lạ’?
Vụ việc nho Big C dán cờ Trung Quốc ngày càng bị nghi vấn về nguồn gốc mập mờ của loại nho này. Thông tin từ Ninh Thuận và khảo sát giá thành tại Hà Nội đang làm dần làm sáng tỏ về nguồn gốc của loại “nho lạ” này…

Nho dán cờ Trung Quốc: BigC bán ‘nho lạ’?

> Truy nguồn gốc nho Việt gắn cờ TQ ở BigC

> Dán cờ TQ lên nho Việt: BigC kỷ luật nhân viên 

Vụ việc nho Big C dán cờ Trung Quốc ngày càng bị nghi vấn về nguồn gốc mập mờ của loại nho này. Thông tin từ Ninh Thuận và khảo sát giá thành tại Hà Nội đang làm dần làm sáng tỏ về nguồn gốc của loại “nho lạ” này…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mọi chủ vườn nho lớn nhất tại Ninh Thuân cho hay nho trồng 6 tháng mới cho thu hoạch 1 lần (1 năm hai vụ, vụ Đông và vụ Xuân), với sản lượng như hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường miền Nam còn chưa đủ, chưa đồng đều thì việc có nho chuyển ra miền Bắc cung cấp liên tục theo cung ứng của thị trường là chuyện không thể thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Mọi nho xanh khác có hình thức khá giống với nho Ninh Thuận nên việc phân biệt có phải nho Ninh Thuận hay không sẽ rất khó. Ông Mọi khẳng định thêm, nhiều loại nho trôi nổi trên thị trường cũng có vẻ bề ngoài như nho tại vườn ông đang trồng…

Cùng chung quan điểm hoài nghi về nguồn gốc nho Ninh Thuận được bán tại Big C The Garden, Thạc sỹ quản lý ngành nông nghiệp Đại học Larenstein/Wagenigen/Hà Lan, Trần Mạnh Chiến nói với PV, để phân biệt nguồn gốc nho xanh Ninh Thuận với nho Trung Quốc là khó nhưng không phải không thể.

“Với những người đã quen vị nho xanh Ninh Thuận sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Bởi về hình dạng thì đều là nho xanh nhưng ăn nho Ninh Thuận sẽ có vị rôm rốp chua và thơm. Còn nho Trung Quốc thì có vị ngọt gắt”, ông Chiến nói.

Ngoài ra, một quan điểm khác cũng đồng tình với hai nhận định trên, đại diện sáng lập của công ty Vinagap, đơn vị phân phối thực phẩm thực phẩm rau và trái cây an toàn nói rằng rất hiếm các đơn vị bán mặt hàng nho Ninh Thuận tại Hà Nội có giá 50-60 nghìn đồng/cân bởi chi phí vận chuyển tương đối lớn.

Đi thẳng vào giá nho dán cờ Trung Quốc tại Big C, đại diện của công ty này tỏ ra hoài nghi về nguồn gốc Ninh Thuận như đại diện Big C thông báo. Bởi, theo quản lý công ty Vinagap rất khó để thu lời bởi giá tại vườn của nho Ninh Thuận nhập đại trà đã khoảng từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg, những vườn đạt tiêu chuẩn an toàn nhập tại vườn là 60 nghìn đồng/kg.

“Để đưa vào siêu thị lớn thì họ yêu cầu rất gắt gao về mẫu mã. Trong khi đó, nho Ninh Thuận bán đại trà đã 50 nghìn/kg mà không phải trái nào cũng cũng bán được. Để bán được ở siêu thị thường bán từng chùm, nhiều quả rời hay màu sắc kém sẽ bị loại”.

Một sản phẩm nho Ninh Thuận được bán tại Hà Nội có ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có cả số diện thoại của chủ vườn nho Ninh Thuận. Điều này khác với nho Big C dán cờ Trung Quốc
Một sản phẩm nho Ninh Thuận được bán tại Hà Nội có ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có cả số diện thoại của chủ vườn nho Ninh Thuận. Điều này khác với nho Big C dán cờ Trung Quốc.
 

Mặt khác, vị đại diện của công ty phân phối rau, trái cây an toàn này cũng cho hay, theo thông lệ để mặt hàng vào được các siêu thị thì cũng cần một khoản phí hoa hồng cho người bên siêu thị, đó cũng là lý do khiến nho Ninh Thuận khó vào được siêu thị với giá trên dưới 60 nghìn đồng/kg.

Nho giá rẻ đội lốt Ninh Thuận cực kỳ độc hại

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại nho xanh không hạt mà chủ hàng nói có nguồn gốc tại Ninh Thuận được bán với giá trên dưới 60 nghìn đồng/kg. Thạc sỹ Trần Mạnh Chiến khẳng định loại nho xanh này nếu không có hạt, ăn vào có vị ngọt gắt chắc chắn là nho Trung Quốc.

Theo ông Chiến cho biết tại Hà Nội chỉ có một địa chỉ bán nho Ninh Thuận chính hiệu, được nhập gốc từ vườn, có thể cung cấp đầy đủ địa chỉ chủng loại nho, cách bảo quản và địa chỉ vườn nho. Các nơi còn lại nếu nói bán nho Ninh Thuận mà không cung cấp được địa chỉ vườn tại Ninh Thuận thì ông Chiến nói có thể đặt vấn đề nghi vấn nho Trung Quốc đột lốt nho Ninh Thuận.

Theo vị Thạc sỹ quản lý ngành nông nghiệp này thì nho Trung Quốc khi bán trên tại các cửa hàng bán lẻ thường rẻ hơn nho Ninh Thuận khoảng 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Giải thích việc nho Trung Quốc rẻ hơn nho Ninh Thuận, ông Chiến cho hay lý do là bởi nho Trung Quốc được trồng không kiểm soát về độ an toàn.

“Họ (người trồng nho Trung Quốc, PV) có thể đã dùng rất nhiều thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trong quá trình chăm bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển lại sử dụng thêm chất bảo quản nữa. Bởi vậy nho Trung Quốc sản lượng sẽ nhiều hơn nho Việt trên diện tích canh tác, mặt khác chu kỳ đời sống của nho Trung Quốc sẽ dài hơn do dùng thuốc bảo quản”, ông Chiến nói.

“Với các vườn nho Ninh Thuận mà tôi khảo sát thì không bao giờ có chuyện hái 10 cân nho bán được cả 10 cân cả. Sẽ có những quả xấu, sâu ăn hư hỏng. Mặt khác, trong nhiệt động bình thường 20 đến 25 độ C nho Ninh Thuận ăn trong vòng 7 ngày, còn sau 7 ngày chất lượng sẽ kém đi. Nói vậy để so với nho Trung Quốc, quả được phun thuốc tăng tăng trưởng to, tròn, căng mọng, lại có đời sống lên tới cả tháng hoặc lâu. Những điều đó tính vào giá thành đương nhiên rẻ hơn”, ông Chiến tiếp lời.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia tư vấn Nông nghiệp hữu cơ cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam thì loại nho xanh giá rẻ Trung Quốc rất độc hại bởi vỏ nho thường mỏng nếu được phun thuốc trừ sâu, ngâm thuốc bảo quản thì sẽ ngấm rất nhanh vào phần ruột.

“Với những loại nho độc này, kể cả người tiêu dùng sau khi rửa sạch bằng nước ozon, hay nước muối, ăn bóc vỏ thì cũng không bao giờ an toàn”, ông Chiến cảnh báo.

Theo T.Chí
Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG