Nhịp cầu với người Việt ở nước ngoài

Trẻ em mừng rỡ hân hoan ngày khánh thành cầu Chôm Lôm Ảnh: Quang Long
Trẻ em mừng rỡ hân hoan ngày khánh thành cầu Chôm Lôm Ảnh: Quang Long
TP - Là người có nhiều năm gắn bó với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi nhận thấy kiều bào ta thường xuyên dõi theo tình hình trong nước qua báo chí điện tử, một phương tiện truyền thông nhanh chóng trong thời đại kỹ thuật số. Tôi luôn cảm thấy tự hào khi được biết nhiều đồng bào xa Tổ quốc tin yêu và tìm đọc báo Tiền Phong.

Năm 2006, hung tin 19 học sinh bị đuối nước tại bến Chôm Lôm, Con Cuông, Nghệ An khiến không ít người xúc động khi đọc bài đăng trên Tiền Phong, tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện này. Là người dân trong nước, tôi cũng bàng hoàng trào nước mắt khi đọc tin này. Tôi không hề biết rằng, ở bên kia bờ Thái Bình Dương, những người Việt ở California (Mỹ) đã nhanh chóng vận động quyên góp tiền ủng hộ xây cầu Chôm Lôm. Chưa đầy 2 tháng sau, đích thân ông Trần Tuấn Anh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (nay là Bộ trưởng Bộ Công Thương) đã về nước mang theo 20.100 USD (tương đương 320 triệu đồng) mà bà con người Việt tại California quyên góp. Tại lễ trao tiền, khi biết tôi là phóng viên báo Tiền Phong, ông Tuấn Anh mừng rỡ: “Báo Tiền Phong à? Tiền Phong chính là tờ báo đầu tiên đưa thông tin và tôi đọc được”. Ông kể, sau khi đọc tin đó, ông đã xúc động viết luôn bài thơ “Nước mắt Chôm Lôm” và không ngờ bài thơ này gây xúc động nghẹn ngào trong bà con kiều bào qua giọng ngâm của ca sỹ Ái Vân. Ông Tuấn Anh cho biết thêm, ca sỹ Ái Vân đã hủy bỏ một buổi diễn ở Bắc California để tới Nam California ngâm thơ tại lễ phát động bà con quyên góp tiền xây cầu.

Ông Tuấn Anh tâm sự: “Tôi muốn nhấn mạnh vai trò to lớn của báo Tiền Phong. Chính những bài viết trên Tiền Phong để lại cho tôi những ấn tượng tốt đẹp về hoạt động xã hội của báo. Việc báo Tiền Phong vận động xây cầu rất đúng đắn và phù hợp. Chính vì vậy, chúng tôi muốn góp sức mình cùng Tiền Phong”.

California có nhiều kênh hoạt động từ thiện khá mạnh mẽ như các tổ chức của nhà thờ, các hội đoàn và thậm chí  các tổ chức từ thiện tư nhân. Riêng việc quyên góp từ thiện xây cầu Chôm Lôm do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco phát động là lần đầu tiên. Ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phẫu thuật mắt cho người mù Bắc California cho tôi biết, cuộc vận động quyên góp xây cầu Chôm Lôm là một hoạt động đột phá của tổng lãnh sự quán. Nó khẳng định rằng, cộng đồng người Việt ngày càng gắn bó với đất nước.

Sáng kiến của báo Tiền Phong đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, nối nhịp cầu của lòng nhân ái không chỉ hiện hữu ở Chôm Lôm mà còn ở miền Tây xứ Nghệ và nhiều vùng đất còn nhiều khó khăn trên toàn quốc.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.