Nhiều vùng trên cả nước đón mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều vùng trên cả nước sắp đón mưa dông diện rộng.
Nhiều vùng trên cả nước sắp đón mưa dông diện rộng.
TPO - Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chuẩn bị đón một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ; có mưa vừa đến mưa to, kéo dài 2-3 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đang hình thành một vùng hội tụ gió ở độ cao khoảng 3.000 mét, cùng với đó áp cao cận nhiệt đới bắt đầu hoạt động.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió kết hợp với áp cao cận nhiệt đới hoạt động yếu nên từ đêm nay (29/9) đến ngày 2/10, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Riêng các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, trong vài ngày tới, tiếp tục duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông cục bộ vài nơi. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đang xuất hiện rãnh áp thấp có trục khoảng 9-12 độ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần, nên từ chiều tối nay (29/9) đến 2/10, các khu vực trên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, sau đợt mưa lớn diện rộng gây ngập úng cục bộ ở nhiều nơi, trong vài ngày tới, trời tiếp tục đón nắng, ít mưa; riêng chiều tối và đêm có thể xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Dự báo xa hơn cho thấy, từ khoảng 5/10, trên cả nước có thể đón một đợt mưa dông diện rộng, nhiều nơi xuất hiện mưa to đến rất to.

MỚI - NÓNG