Nhiều thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2, tàu Ocean Amazing không được nhập cảnh

Ảnh: Minh họa
Ảnh: Minh họa
TPO - Tàu Ocean Amazing làm thủ tục quay trở lại Indonesia sau khi  có 2 thuyền viên dương tính lần thứ 2 với virus SARS-CoV-2.

Tàu Ocean Amazing đi  qua vùng biển Việt Nam thì 1 thuyền viên tử vong chưa rõ nguyên nhân. Xét nghiệm virus SARS-CoV-2, CDC Bà Rịa- Vũng Tàu phát hiện có 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2

Chiều ngày 24/2, BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần thứ 2 đối với 20 thuyền viên tàu Ocean Amazing có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp không khẳng định (nghi ngờ).  

Trước đó, ngày 20/2, tàu Ocean Amazing  (quốc tịch Singapore) đang trên đường từ Indonesia đến Việt Nam giao hàng (chuẩn bị đến vùng biển Việt Nam), trên tàu có 1 trường hợp tử vong (nguyên nhân theo báo cáo của tàu là tự tử). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnhBà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 20/21 thuyền viên trên tàu Ocean.

Kết quả xét nghiệm ngày 20/2 của CDC tỉnh cho thấy 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ. Ngày 22/2, các mẫu này đã được chuyển đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm trình tự gene. Sáng 23/2, CDC tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các thuyền viên tàu Ocean Amazing.

Theo CDC, nếu kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chủ tàu sẽ phải quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó mới tiếp tục hải trình. Hiện các thuyền viên còn ở trên tàu Ocean Amazing, chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Tàu đang neo đậu tại khu vực phao số 0. Sau khi họp bàn với chủ tàu và các bên liên quan, chủ tàu Ocean Amazing  đang làm thủ tục xin phép cho tàu quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng

MỚI - NÓNG