Nhiều thay đổi tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần 11 năm 2020

Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 dự kiến được tổ chức trong tháng 3/2020.
Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 dự kiến được tổ chức trong tháng 3/2020.
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức họp chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020. Kỳ thi này dự kiến sẽ có một số thay đổi lần đầu được áp dụng.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp dự kiến Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 sẽ có một số điểm mới, như: Tăng thời gian làm bài thi của thí sinh từ 5 giờ đến 8 giờ diễn ra tối đa trong 2 ngày thi đến khung thời gian từ 15 giờ đến 18 giờ diễn ra tối đa trong 3 ngày thi; một số nghề thi trình diễn kỹ năng nghề tương lai (future skills) tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 vừa qua sẽ được lựa chọn để thi trình diễn tại Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020.

Đối với các nghề thi chính thức, Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 sẽ lựa chọn các nghề thi tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 năm 2020, và một số nghề đã từng được tổ chức tại Kỳ thi tay nghề quốc gia và ASEAN những năm trước đó.

Đề thi tay nghề quốc gia năm 2020 chủ yếu dựa trên kho đề thi tay nghề ASEAN năm 2018 và đề thi tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Góp ý cho kỳ thi, các đại biểu cho rằng, cần cụ thể hoá tiêu công tác tuyển chọn chuyên gia và có chiến lược dài hơi tuyển chọn, bồi dưỡng chuyên gia lẫn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề các cấp, đặc biệt là cấp độ ASEAN và thế giới. Thời gian tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia cũng cần lựa chọn hợp lý để có thời gian tuyển chọn thí sinh, chuyên gia tham dự Kỳ thi tay nghề cấp ASEAN và thế giới.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho rằng, thời gian từ nay đến Kỳ thi tay nghề quốc gia không còn nhiều, Tổng cục đề nghị các bộ ngành, địa phương phối hợp tích cực để đảm bảo Kỳ thi đạt chất lượng tốt nhất, góp phần nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 dự kiến được tổ chức trong tháng 3/2020. Qua kỳ thi nhằm phát triển, công nhận kỹ năng nghề cho người lao động; tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao; tạo phòng trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề đỉnh cao xuất sắc, có khả năng thích ứng nhanh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, trực tiếp tham gia sản xuất lao động; tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế về công nghệ, giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, các thí sinh đạt kết quả tốt tại Kỳ thi quốc gia sẽ được tuyển chọn tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 13 tại Singapore, và Kỳ thi tay nghề thế giới tại Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.