Nhiều thanh niên nhập viện vì loạn thần, cuồng sát do chơi game

Nhiều thanh niên nhập viện vì loạn thần do chơi game. ảnh: hồng vĩnh
Nhiều thanh niên nhập viện vì loạn thần do chơi game. ảnh: hồng vĩnh
TP - Tại một nghiên cứu mới đây về điều trị nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa ra thông tin, nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến trầm cảm, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo.

38% trẻ vị thành niên sử dụng thời gian rảnh rỗi chơi game

Các bác sĩ đã chỉ ra, người nghiện game online tìm thấy trong các trò chơi những điều mới mẻ, hấp dẫn cho cuộc sống của họ và Dopamin liên tục được sản sinh và tăng dần ngưỡng thích nghi của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra là việc một người từ bỏ/giảm thời gian dành cho những thú vui/hoạt động thường ngày để tập trung vào chơi game online thì đã được coi là nghiện game. Năm 2008, Việt Nam chỉ có khoảng 1,5 triệu người chơi game online, đến năm 2011 con số này là 11 triệu người.

Bác sĩ Lê Thanh Hà (Học viện Quân y 103) cho biết, có 62% người sử dụng internet để chơi game trực tuyến. Đặc biệt, độ tuổi trung bình của người Việt sử dụng mạng internet trong khu vực khoảng 19 tuổi (chiếm 50%). Theo báo cáo điều tra quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2), có đến 38% trẻ vị thành niên sử dụng thời gian rảnh rỗi vào việc chơi game, nhiều người trong số đó rơi vào trầm cảm. Bác sĩ Thanh Hà cho biết thêm, trầm cảm và nghiện game online đều làm thúc đẩy tỷ lệ lạm dụng rượu và ma tuý, không chỉ gây ra những thiệt hại cho cá nhân, rối loạn trầm cảm, mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của gia đình và xã hội.

Kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng ghi nhận các bệnh nhân vào viện trong tình trạng sức khỏe và học tập suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí, có trường hợp người 21 tuổi nhưng tính cách nhận thức như trẻ 12 tuổi, do họ bị cắt đứt các giao tiếp với cuộc sống thực tại bên ngoài, vì thời gian triền miên cho game, nhiều bệnh nhân chơi game quên ăn, bỏ bê các sinh hoạt cá nhân.

Làm lệch hormone trong cơ thể

Các bác sĩ chỉ ra, nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo. Người sử dụng internet 5-6 giờ mỗi ngày sẽ không có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, học tập hoặc chơi thể thao. Điều này khiến người chơi không thể có được sự phát triển bình thường về mặt xã hội.

TS. Trần Thị Mỹ Hạnh, giảng viên của trường ĐH Y tế Công cộng cho biết: “Ở những người nghiện game online và trầm cảm, những thái cực mới - những bất thường trong cuộc sống của họ được tạo ra chính bởi sự vượt ngưỡng dần dần của Dopamin và một số hormone trong cơ thể, gây nên tình trạng lệch các hormone do cơ chế tự thân của chính người nghiện sau quãng thời gian dài chơi game, nghiện game”.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy con cái có biểu hiện chơi game thâu đêm không ăn uống, loạn thần như hay gào thét bất thường hoặc ủ ê, không quan tâm mọi thứ xung quanh, hoang tưởng phải đi khám ngay.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên. Trong năm 2019, các chuyên gia sẽ bắt đầu nghiên cứu, đo lường ngưỡng hormone của các trẻ nghiện game và trầm cảm, xác định được sự bất thường các hormon, để từ đó có biện pháp can thiệp chỉnh dần dần các hormone về ngưỡng chấp nhận, cân bằng.

MỚI - NÓNG