Nhiều tập đoàn, địa phương của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác

TPO - Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản. Nhiều tập đoàn lớn, địa phương của Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết hợp tác.

Phát biểu trước cộng động doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng chia sẻ rằng, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã sang một trang mới, nâng tầm của quan hệ chiến lược sâu sắc. Đây sẽ là cơ hội để xúc tiến đầu tư tốt hơn.

“Cuộc hội đàm và tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản đã chứng minh điều này, cũng như thể hiện tầm nhìn, nội dung cụ thể của quan hệ hai nước”, Thủ tướngm Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ cảm nhận về không khí ấm áp, chân thành, sự tin tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam. Theo Thủ tướng, đối với hai nước, không khí chính trị đang ở bước rất tốt, từng bước được nâng lên.

Nhiều tập đoàn, địa phương của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác ảnh 1

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư (Ảnh: TTXVN)

Còn đối với Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, ổn định chính trị là điều kiện quan trọng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, làm ăn lâu dài, đầu tư chiến lược, đầu tư quy mô lớn.

Một điểm nữa được Thủ tướng nêu ra với cộng đồng doanh nghiệp là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh việc phát huy giá trị con người Việt Nam, lấy con người là trung tâm, động lực và cũng là mục tiêu cho sự phát triển.

“Tôi tin là các nhà đầu tư nước ngoài đều muốn đầu tư ở một nước mà có những con người đáp ứng được những mong muốn, mục tiêu, chiến lược lâu dài của mình. Về điều này, thì người Việt Nam có những điểm hết sức phù hợp, bởi sự cần cù, chăm chỉ, khiêm tốn, lắng nghe, thông minh linh hoạt trong những điều kiện, nhất là những điều kiện khó khăn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, các doanh nghiệp đến đầu tư ở Việt Nam được bảo đảm an ninh.

Nhiều tập đoàn, địa phương của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác ảnh 2
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) trao thỏa thuận hợp tác

Về cam kết cải thiện môi trường đầu tư, người đứng đầu Chính phủ cho biết đang thực hiện 3 đột phá chiến lược là thể chế từng bước hoàn thiện; nhân lực đang được chú trọng đào tạo và hạ tầng đang được đầu tư phát triển.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, Thủ tướng cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức, nhất là những vấn đề toàn cầu, như đại dịch COVID-19; biến đổi khí hậu, với sự nóng lên của trái đất; cạn kiệt tài nguyên môi trường; già hóa dân số.

Việt Nam không nằm ngoài sự tác động của toàn cầu nên ngoài sự nội lực cần có sự chung tay của toàn cầu để cùng nhau phát triển.

Cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển nên có sự khó khăn riêng, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi sự chia sẻ của các nước phát triển để Việt Nam vượt qua khó khăn. Đặc biệt là tranh thủ các nguồn tài chính xanh; những công nghệ mới, công nghệ xanh, sạch; quản trị hiện đại để phát triển bền vững.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, chống tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu. Một lần nữa Thủ tướng kêu gọi sự chung tay, góp sức đồng lòng để hướng đến sự lâu dài, chiến lược để phát triển.

Nhắc lại, giữa hai nước có sự chân thành, tin cậy trong quá trình hợp tác, nhất là sau 50 năm có quan hệ giao giao, Thủ tướng cho rằng, Nhật Bản có thế mạnh còn Việt Nam có cơ hội. “Đây là những điều kiện thuận lợi để cùng hợp tác, cùng nhau chiến thắng”, Thủ tướng nói.

Nhiều tập đoàn, địa phương của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và đại diện Mitsubishi Corporation

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các địa phương và nhà đầu tư đã trao hơn 40 biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư. Trong đó có biên bản ghi nhớ giữa thành phố Đà Nẵng – Tập đoàn BRG - Tập đoàn Sumitomo. Trước đó, ông Masayuki Hyodo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sumitomo đã đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về ý tưởng đầu tư phát triển các khu đô thị bền vững, thông minh tại Việt Nam và đặc biệt thể hiện sự quan tâm đến các dự án tại thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chứng kiến việc trao biên bản ghi nhớ về hợp tác thương mại khí hóa lỏng và đầu tư các dự án năng lượng tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Chân Mây LNG (CML) với Mitsubishi Corporation, (Nhật Bản).

Chia sẻ về sự hợp tác trên, ông Nguyễn Văn Phương Chủ tịch tỉnh Thừa thiên Huế khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt để các nhà đầu tư Nhật Bản đến tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu hợp tác thương mại cũng như đầu tư.

Tin liên quan