Nhiều sếp công ích mua hóa đơn khống

Số hóa đơn GTGT mua bán trái phép
Số hóa đơn GTGT mua bán trái phép
TP - Lãnh đạo sáu xí nghiệp trực thuộc công ty TNHH Một thành viên Công trình Cầu phà TPHCM (gọi tắt là công ty Cầu phà, hoạt động trong lĩnh vực công ích) đã mua hàng trăm hóa đơn GTGT khống của một doanh nghiệp khác để quyết toán khống chi phí thuê mướn nhân công thời vụ.

Ngày 26/5, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã có Công văn số 2351/UBND-VX tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Minh Trung, Phó giám đốc Cty Cầu phà để phục vụ công tác điều tra.

Ông Trung là một trong những mắt xích quan trọng liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán hóa đơn GTGT. Khi đang giữ chức vụ Giám đốc xí nghiệp 7, ông Trung và năm giám đốc xí nghiệp (cùng thuộc Cty Cầu phà) đã lợi dụng sơ hở trong hình thức khoán quản lý cầu và đường vào cầu không vật tư để ký khống 84 hợp đồng thuê nhân công thời vụ với Cty Cổ phần Công trình giao thông Đô thị Đức Hòa (Cty Đức Hòa).

Trên thực tế, việc thuê mướn nhân công của Cty Đức Hòa chỉ thể hiện trên chứng từ, các xí nghiệp trên không sử dụng bất kỳ nhân công nào của Cty Đức Hòa. Các hợp đồng thuê mướn nhân công chỉ nhằm hợp thức cho số lượng lớn hóa đơn GTGT Cty Đức Hòa bán cho các xí nghiệp.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2012, Giám đốc sáu xí nghiệp đã mua của Cty Đức Hòa 157 hóa đơn GTGT với tổng giá trị gần 9,5 tỷ đồng. Để hợp thức hóa việc xuất (thực chất là bán) hóa đơn, các giám đốc xí nghiệp đã xuất quỹ của xí nghiệp thanh toán cho Cty Đức Hòa số tiền tương ứng với giá trị ghi trên từng hóa đơn.

Việc thanh toán diễn ra theo 2 hình thức chuyển khoản và chi trả tiền mặt. Sau khi được thanh toán, Cty Đức Hòa đã giữ lại 11% giá trị ghi trên các hóa đơn (gồm 10% tiền thuế VAT và 1% chi phí quản lý Cty), số tiền còn lại trả ngược lại cho các xí nghiệp.

Thương vụ mua bán hóa đơn lòng vòng gây thiệt hại cho các xí nghiệp hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ việc mua bán hóa đơn, thanh toán đều không thể hiện trên hệ thống sổ sách của các đơn vị. Với 8,4 tỷ đồng được Cty Đức Hòa “thối lại”, lãnh đạo các xí nghiệp sử dụng để chi trả chi phí thuê mướn nhân công thời vụ trên thực tế.

Về phía Cty Đức Hòa, Cty này được thành lập tháng 3/2009, đăng ký hoạt động nhiều lĩnh vực, ngành nghề, và sẵn sàng mua bán hóa đơn GTGT cho một số đối tác, thu lợi bất chính. Trong thương vụ bán hóa đơn GTGT cho sáu xí nghiệp thuộc Cty cầu phà, để hợp thức đầu vào cho việc xuất hóa đơn, Cty Đức Hòa mua 3 hóa đơn khống của Cty Kim Thịnh và Cty Lợi Thành Tài, và lập khống các hợp đồng lao động, danh sách bảng lương nhân công thời vụ từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2012.

Ngày 13/6/2013, CQĐT Công an TPHCM đã bắt khẩn cấp ông Đoàn Ngọc Long (sinh năm 1977, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM), Giám đốc Cty Đức Hòa, để điều tra về hành vi “In, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”. Hiện nay, vụ án đang trong quá trình điều tra mở rộng để xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG