Nhiều nhà giàu Trung Quốc rời bỏ quê hương

Nhiều nhà giàu Trung Quốc rời bỏ quê hương
Thực phẩm "bẩn" và môi trường sống ô nhiễm chỉ mới là hai trong nhiều lý do chính khiến giới nhà giàu Trung Quốc quyết định ra nước ngoài định cư, trang tin The Atlantic (Mỹ) cho biết hôm 13/4.

Nhiều nhà giàu Trung Quốc rời bỏ quê hương

> 'Người Trung Quốc tự làm mình đau'
> Trung Quốc: Bệnh mạn tính là một thách thức lớn trong các thập kỷ tới

Thực phẩm "bẩn" và môi trường sống ô nhiễm chỉ mới là hai trong nhiều lý do chính khiến giới nhà giàu Trung Quốc quyết định ra nước ngoài định cư, trang tin The Atlantic (Mỹ) cho biết hôm 13/4.

Tập thể dục dưỡng sinh trong màn không khí ô nhiễm tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tập thể dục dưỡng sinh trong màn không khí ô nhiễm tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Việc mang thị thực Trung Quốc đôi khi cũng gây phiền toái khi đi du lịch nước ngoài càng khiến một số người Trung Quốc tìm cách “đổi màu” thị thực, theo The Atlantic.

Số liệu thống kê mới đây của trang tổng hợp tin tức Sina (Trung Quốc) cho thấy có đến hơn 150.000 người Trung Quốc di cư ra nước ngoài trong năm 2011, tương đương khoảng 1/10 dân số của Philadelphia, thành phố đông dân thứ năm của Mỹ. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc chủ động... ly hương.

Điểm định cư ưa thích nhất của người Trung Quốc là New Zealand, vốn thu hút 13% tổng số người di cư, tiếp theo là Canada, Úc và Mỹ.

Đa số người Trung Quốc xin định cư ở nước ngoài với các lý do chủ yếu như đầu tư, làm việc và du học. Một số khác tìm cách ra khỏi đất nước bằng những phương thức ít chính thống hơn.

Thống kê của Sina cũng chỉ ra rằng người giàu có và có tri thức cao chiếm đại đa số trong tổng số người di cư.

Trong khi đó, báo cáo của Ngân hàng thương mại CMB (Trung Quốc) và Hãng tư vấn quản lý Bain & Company (Mỹ) tiết lộ rằng “27% tổng số chủ doanh nghiệp có tài sản từ 16 triệu USD trở lên tại Trung Quốc đã định cư ở nước ngoài, trong khi 47% còn lại đang tính chuyện ra đi”.

Một bệnh nhân nhỏ tuổi bị bệnh về hô hấp tại một bệnh viện nhi ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Một bệnh nhân nhỏ tuổi bị bệnh về hô hấp tại một bệnh viện nhi ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Không chỉ có giới nhà giàu tại các thành phố hạng nhất của Trung Quốc mới tính đến chuyện đi ra nước ngoài sống, ngay cả cư dân tại những thành phố cấp hai như Đại Liên, Trùng Khánh cũng chạy theo xu hướng này, theo The Atlantic.

Lý do chính của làn sóng di cư

Trang tin tức Mỹ nhận định không khó để biết được lý do thực chất dẫn đến làn sóng người Trung Quốc rời bỏ quê nhà, khi mà thông tin về ô nhiễm không khí, thực phẩm "bẩn", chất lượng cuộc sống thấp, giáo dục và hạ tầng cơ sở xuống cấp... tràn lan trên mặt báo tại cường quốc châu Á này.

Thậm chí, việc mang thị thực Trung Quốc đôi khi cũng gây phiền toái khi đi du lịch nước ngoài càng khiến một số người Trung Quốc tìm cách “đổi màu” thị thực, The Atlantic cho hay.

Làn sóng di cư ra nước ngoài hiện đang làm cho những người ở lại cảm thấy “đắng miệng”, còn một số khác thì tỏ ra thông cảm, theo The Atlantic.

“Tiền vốn thì đang tiếp tục chảy ra nước ngoài và chỉ còn lại đống hỗn độn ở quê nhà”, The Atlantic trích dẫn bình luận của một người tham gia Sina Weibo, trang mạng xã hội trực tuyến lớn nhất Trung Quốc.

Trang tin tức Mỹ còn trích một lời than thở khác: “Giá nhà đắt đỏ, giáo dục lệch lạc, hệ thống y tế tệ hại và môi trường ngày càng trở nên tồi tệ… Với tất cả những thứ này, bạn không thể trách những người có điều kiện chọn cách ra nước ngoài sinh sống. Họ chỉ muốn tìm một môi trường thích hợp để sống mà thôi”.

“Có rất nhiều lý do cho việc nhiều người đổ xô ra nước ngoài sinh sống, nhưng điều quan trọng hơn cả là cảm giác an toàn. An toàn về cuộc sống, tài sản, thực phẩm, không khí, giáo dục và các quyền khác. Chính việc thiếu cảm giác an toàn là một trong những lý do quan trọng gây ra bất ổn xã hội”, Ren Zhiqiang, một tài phiệt bất động sản có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc, đưa ra lý giải cho việc ngày càng có nhiều đồng hương rời bỏ quê nhà, theo The Atlantic.

Vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những lý do khiến giới nhà giàu Trung Quốc quyết định ra nước ngoài sinh sống. Ảnh minh họa: Reuters
Vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những lý do khiến giới nhà giàu Trung Quốc quyết định ra nước ngoài sinh sống. Ảnh minh họa: Reuters.

“Nên gây thêm khó khăn”

Việc di cư ồ ạt ra nước ngoài của người dân Trung Quốc đã trở thành một vấn nạn mang tính chính trị, The Atlantic đánh giá.

Chuyện này nghiêm túc đến độ, vào tháng 11/2011, tờ Nhân dân nhật báo từng đăng tải một bài nhận định với tựa đề “Chúng ta nên gây thêm khó khăn nhiều hơn đối với việc giới nhà giàu di cư”.

Bài viết này thu hút một số lượng lớn bạn đọc và được bàn luận rất nhiều trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc, theo The Atlantic.

Trong bài viết, Nhân dân nhật báo đề xuất một “mức thuế” đánh vào các đối tượng định cư ở nước ngoài, The Atlantic cho biết.

Trang tin tức Mỹ dẫn ý kiến của nhiều người Trung Quốc bình luận trên các diễn đàn trực tuyến rằng đề xuất nói trên sẽ có lợi cho đại đa số người dân Trung Quốc và hạn chế được nạn “chảy máu” nguồn vốn.

Những người khác lại đặt câu hỏi rằng việc di cư ra nước ngoài sống có giống như việc bỏ rơi đất nước hay không?

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chứng kiến làn sóng người dân di cư ra nước ngoài, trang tin tức Mỹ cho hay.

Một làn sóng di cư kéo dài cả một thập niên đã bắt đầu vào cuối những năm 1980, chủ yếu là sinh viên đi du học và điểm đến thường là Đài Loan, Hồng Kông và các nước châu Á khác.

Theo Hoàng Uy
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG