Nhiều người nhập viện vì tăng huyết áp

Nhiều người nhập viện vì tăng huyết áp
TP - Thời tiết lạnh kéo dài làm tăng số lượng bệnh nhân nhập Viện Tim mạch vì biến chứng của tăng huyết áp, trong đó có bệnh nhân biến chứng nặng như đột quỵ, phình mạch máu não, tắc mạch máu não gây hôn mê.

>> Nhiệt độ tại miền Bắc xuống dưới 10 độ C

Giá lạnh khiến nhiều người bị tai biến mạch máu não và cho nhập viện chậm vì tưởng nhầm là trúng gió, GS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết. Có không ít ca nhập viện vì tai biến mạch máu não mà nguyên nhân là do trời lạnh tăng huyết áp cao đột ngột.

Nhiều người nghĩ bệnh huyết áp chỉ cần điều trị một đợt nên không khống chế được bệnh, dẫn đến đột quỵ. Do vậy, người bị bệnh huyết áp cần sử dụng thuốc hằng ngày và đo huyết áp thường xuyên.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, thời tiết lạnh giá mấy ngày qua cũng khiến lượng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp tăng mạnh. Trẻ bị sổ mũi, viêm phế quản, viêm phổi là chủ yếu. Mỗi ngày khoa khám bệnh khám cho trên 1.000 bệnh nhi.

Rét đậm còn kéo dài 10 ngày nữa

Nhiệt độ mấy hôm nay liên tục xuống thấp do các đợt gió mùa đông bắc liên tục bổ sung, song Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) nhận định tình trạng rét dưới 10 độ C có thể không xảy ra trên diện rộng.

“Với đợt rét này, nhiệt độ Hà Nội và các tỉnh đồng bằng khó rét đến dưới 10oC”, bà Hoàng Thị Hoài Linh, Trung tâm DBKTTV nhận định.

Đợt rét còn kéo dài khoảng 10 ngày nữa. Trong khoảng thời gian này, sẽ còn khoảng hai đợt gió mùa đông bắc tăng cường; đợt một khoảng ngày mùng 9-10 và đợt hai khoảng ngày 12 và 13-1.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG