Nhiều hộ dân phải đi thuê trọ sau vụ cháy Cty Rạng Đông

Nhiều hộ dân gần với hiện trường vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông phải thuê trọ bên ngoài
Nhiều hộ dân gần với hiện trường vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông phải thuê trọ bên ngoài
TPO - Vụ cháy nhà xưởng Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây khiến nhiều hộ dân liền kề bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản. Nhiều hộ phải đi thuê trọ, sống tạm bợ, chờ đợi được đền bù thỏa đáng.

Liền kề với kho của Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông)- nơi xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 28/8 có 23 ngôi nhà, trong đó 7 ngôi nhà bị lửa cháy lan gây hư hại nặng.

Trao đổi với phóng viên ngày 4/9, anh Trần Anh Minh (số nhà 68A ngõ 342 Khương Đình) chỉ tay vào những vết nứt chằng chịt trên tường ngôi nhà 4 tầng mới xây xong năm 2017 cho biết, mấy ngôi nhà bên cạnh đều bị nứt tường do ảnh hưởng của đám cháy.

“Tường nhà tôi bị nứt toác từ tầng 1 đến tầng 4. Nhiều trang thiết bị trong nhà như điều hòa, nồi cơm điện, máy giặt, quần áo, sách vở không thể chạy kịp… bị cháy và biến dạng không thể dùng được”, anh Minh nói.

Được biết, căn nhà của anh Minh nằm trong số 7 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất sau vụ cháy. Hiện anh và gia đình đã thu dọn đồ đạc chuyển đến phòng trọ gần đó để sống tạm vì sợ ngôi nhà của mình có thể bị sập bất cứ lúc nào.

“Ở đây rất nguy hiểm, tường nhà thì nứt, xung quanh lúc nào cũng có mùi hóa chất độc hại nên gia đình phải thuê nhà cách đây khoảng 400m để sống tạm. Thỉnh thoảng mọi người trong gia đình tạt qua để kiểm tra xem nhà có dấu hiệu đổ hay không”, anh Minh nói.

Theo anh Minh, khi đám cháy lan sang nhà, số tiền gia đình để trên tủ tầng 3 đã bị cháy, mọi chi phí khi dọn ra ngoài ở được người thân và hàng xóm hỗ trợ mỗi người một ít.

“Gia đình tôi rất mong cơ quan chức năng, chính quyền các cấp vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Ai sẽ chịu trách nhiệm với hỏa hoạn này? Ai sẽ là người bồi thường thiệt hại cho gia đình chúng tôi và những hộ dân xung quanh”, anh Minh chia sẻ.

Theo tìm hiểm, hiện có khoảng hơn 10 hộ dân phải di dời đi nơi khác, thuê nhà, ở nhờ nhà người thân sau khi đám cháy xảy ra.

Ngày 4/9, anh Đỗ Đình Hiệp, chủ cửa hàng kinh doanh gas bị ảnh hưởng bởi vụ cháy dọn dẹp thêm một số đồ đạc để di chuyển đến phòng trọ trên đường Nguyễn Xiển. Anh Hiệp cho biết, gia đình anh nằm trong các hộ dân gần nhất và thiệt hại nặng nhất khi vụ cháy ở Cty Rạng Đông.

“Lúc xảy ra vụ cháy chỉ có vợ và 3 con nhỏ ở nhà. Khoảng 18h vợ tôi phát hiện cháy lan sang nhà thì hô hào hàng xóm đến hỗ trợ di chuyển các bình gas ra ngoài; đồng thời được bác bảo vệ đối diện nhà chạy đến bế mấy đứa trẻ con ra ngoài. Tuy nhiên ngọn lửa cháy lớn, lan sang rất nhanh không thể chạy được hết đồ đạc ở tầng 2 và tầng 3…”, anh Hiệp nói.

Theo anh Hiệu, tổng thiệt hại nhà anh khoảng 200 triệu đồng. “Sau khi cháy, các con được gia đình đưa về quê lánh nạn. Nhưng vì ngày 5/9 là ngày khai giảng, các cháu phải đi học nên phải đón lên, thuê nhà ở gần đây để tiện đưa đón các cháu đi học”, anh Hiệp nói thêm.

Đưa phóng viên vào hiện trường ngôi nhà bị thiệt hại sau vụ cháy, ông Nguyễn Sỹ Tiến, số nhà 64, ngõ 342 Khương Đình cho biết, hỏa hoạn khiến nhiều tài sản của nhà ông cháy sạch, gồm điều hòa, tủ lạnh, ti vi, bếp ga, quần áo...

Theo ông Tiến, sau vụ cháy, căn nhà của ông bị niêm phong, đến sáng 4/9, cơ quan chức năng tiếp tục cho người đến chụp ảnh hiện trường, người dân được di chuyển nốt một số đồ đạc còn sử dụng được ra ngoài.

“Người dân xung quanh đây phát hiện ra đám cháy lan sang nhà dân chúng tôi thì hô hoán nhau xúm vào đưa các bình gas , tivi, máy giặt ra ngoài. Thế nhưng nói chung là cháy không còn cái gì. Nhà thì rạn nứt chằng chịt”, ông Tiến nói.

MỚI - NÓNG