Nhiều 'giang hồ' mạng đến phiên xét xử phúc thẩm Đường 'Nhuệ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/5, sau quá trình xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ ăn chặn tiền dịch vụ hoả táng, HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù giam tù giam đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'Nhuệ'). Đáng chú ý, một số "giang hồ" mạng cũng có mặt tại phiên xét xử.

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan việc vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 51 tuổi, trú tại tổ 11 phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) và đồng phạm ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền hoả táng. Phiên toà diễn ra tại TAND tỉnh Thái Bình.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin (43 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Nhiều 'giang hồ' mạng đến phiên xét xử phúc thẩm Đường 'Nhuệ' ảnh 1

Tại phiên phúc thẩm, cả Đường "Nhuệ" và đàn em vẫn chối tội - Ảnh: Hoàng Long

Bước vào xét xử, do các bị hại vắng mặt nên luật sư của các bị cáo đề nghị hoãn phiên toà. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, vụ án này có 25 bị hại, quá trình tố tụng, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các bị hại, đến nay các bị hại chưa có quan điểm trái chiều với những gì các bị hại đã khai với cơ quan điều tra nên phiên toà vẫn tiếp tục.

Đáng chú ý, tại phiên toà phúc thẩm Đường "Nhuệ" có sự xuất hiện của một số "giang hồ" mạng nổi tiếng trên mạng xã hội.

Nhiều 'giang hồ' mạng đến phiên xét xử phúc thẩm Đường 'Nhuệ' ảnh 2

Tại phiên toà xuất hiện nhiều "giang hồ mạng" - Ảnh: Hoàng Long

Tại toà, sau khi xem xét nội dung vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bản án của TAND tỉnh Thái Bình đưa ra là có cơ sở, phù hợp với hồ sơ vụ án, lời khai của những người có liên quan.

Theo HĐXX phúc thẩm, trong 7 bị cáo chỉ có bị cáo Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận hành vi phạm tội, 6 bị cáo khác, trong đó có Nguyễn Thị Dương (vợ của Đường) trong quá trình điều tra đã nhận tội. Bị cáo Dương lúc đầu cũng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình nhưng sau đó đã tự nguyện rút đơn và khắc phục hậu quả.

Căn cứ diễn biến phiên toà và lời khai của các bị cáo, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Xuân Đường cũng như đơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức án của bị cáo Nguyễn Khắc Nin.

Theo đó, HĐXX tuyên giữ nguyên mức án đối với hai bị cáo như mức án HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản"; tuyên bố Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin đều phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản". Cụ thể, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Khắc Nin nhận mức án 12 năm tù.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, cáo trạng trong phiên sơ thẩm vụ ăn chặn tiền dịch vụ hoả táng xác định bị cáo Nguyễn Xuân Đường đóng vai trò là người khởi xướng, lợi dụng danh nghĩa và núp bóng công ty do vợ mình là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để tự xưng là chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, ép buộc 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình muốn kinh doanh trong lĩnh vực hỏa táng phải tham gia vào Hiệp hội tang lễ Thái Bình.

Các đơn vị phải thực hiện các quy định do Đường đặt ra, trong đó có việc đóng 500.000 đồng/ca hỏa táng. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Đường cùng đồng bọn chiếm đoạt là gần 2,5 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đường đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết.

MỚI - NÓNG