Nhiều địa phương có thí sinh thuộc diện F1, F2 thi tốt nghiệp đợt 2

Nhiều địa phương có thí sinh thuộc diện F1, F2 thi tốt nghiệp đợt 2
TPO - Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên Bộ GD&ĐT quyết định thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt. Cho đến nay, sau khi rà soát, tổng hợp, nhiều địa phương có thí sinh thuộc diện F1, F2 và sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đầu tháng 8, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ như thành phố Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp (thi đợt 2). Thời gian tổ chức thi do địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8 đến ngày 10/8, đợt 1), thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức Kỳ thi đợt 1 , các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi đợt 2 cùng thời gian với các thí sinh của địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến ngày 6/8, Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội chưa có báo cáo về trường hợp thí sinh thuộc đối tượng F1. Địa phương này có 3 trường hợp thuộc diện F2, trong đó 2 thí sinh tại quận Hoàng Mai, 1 thí sinh tại quận Ba Đình. Tất cả các thí sinh F2 này sẽ tham dự kỳ thi vào đợt 2 theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, khi thí sinh có hiện tượng bất thường như sốt và ho, Ban chỉ đạo đã bố trí tối thiểu là 2 phòng dự phòng để các thí sinh có thể thi riêng. Đội ngũ cán bộ, đội ngũ thanh tra, giám sát, đội ngũ phục vụ đã được chuẩn bị đầy đủ, dự phòng cho việc đó.

Tất cả 143 điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thanh tra về cơ sở vật chất để đảm bảo an ninh an toàn nhất cho các điểm thi. Đội ngũ lực lượng bảo vệ an ninh đã được Sở Công an điều động đáp ứng đủ. Sở đã tổ chức tập huấn quy chế thi cho tất cả các lãnh đạo điểm thi, trên cơ sở đó tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên tham dự kỳ thi, đảm bảo quá trình coi thi sẽ diễn ra nghiêm túc.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã có báo cáo nhanh về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo báo nhanh của các đơn vị, trường học trong toàn ngành (tính đến 11h ngày 6/8/2020) có 533 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 319 học sinh đã trở về từ các vùng có dịch hoặc trong gia đình có người trở về từ vùng có dịch. Trong đó có 14 học sinh khối 12.

Theo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn Lạng Sơn, hiện điểm thi THPT Đình Lập có 1 thí sinh F1, 20 thí sinh thuộc diện F2; 13 thí sinh trọ học trong Khu 7, thị trấn Đình Lập.

Khu vực cách ly có tổng số 34 thí sinh. Ngoài ra, có 1 giáo viên thuộc diện F1 và 10 giáo viên thuộc diện F2. Trước tình hình này, địa phương đã quyết định toàn bộ 247 thí sinh tại điểm thi THPT Đình Lập sẽ được bố trí thi đợt 2, gồm 12 phòng thi.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương chỉ đạo thí sinh và cán bộ phải đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi. Đặc biệt, người nhà khi đưa đón thí sinh không tập trung đông xung quanh điểm thi.

Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ trước ngày 12/8/2020.

MỚI - NÓNG