Nhiều cựu chủ tịch tập đoàn Hàn Quốc được ân xá

Nhiều cựu chủ tịch tập đoàn Hàn Quốc được ân xá
TP- Ngày 31/12, nhân dịp năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun có lệnh ân xá cho 75 người, trong đó có ông Kim Woo Choong, 71 tuổi, người sáng lập tập đoàn Daewoo (Hàn Quốc).

Một số cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Daewoo đang thi hành án cũng được hưởng ân xá.

Ông Chung Mong Won, Chủ tịch tập đoàn xây dựng Halla, người bị kết tội tham ô, cũng được hưởng ân xá.

Lệnh ân xá của Tổng thống Roh Moo Hyun cũng dành cho nhiều cựu quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc bị phạt tù vì những việc làm sai trái của họ.

Tập đoàn Daewoo của ông Kim từng nợ tới 82 tỷ USD sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, buộc Chính phủ Hàn Quốc phải chi 30 tỷ USD để cứu các Cty thành viên.

Cựu Chủ tịch Kim trở về Hàn Quốc tháng 6/2005 sau 6 năm chạy trốn và đối mặt với 3 phiên tòa xét xử ông. Tháng 5/2006, tòa án cấp quận ở Seoul tuyên phạt ông Kim 10 năm tù vì những việc làm sai trái, dẫn tới sự sụp đổ của tập đoàn Daewoo.

Tháng 11/2006, tòa phúc thẩm giảm án cho ông Kim xuống còn 8,5 năm. Sau đó, một tòa án khác cho phép ông Kim được hoãn thi hành bản án vì lý do sức khỏe.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, nhiều chủ tịch tập đoàn kinh tế khổng lồ ở Hàn Quốc phải lĩnh án tù, nhưng hầu hết được ân xá. Tháng 9/2007, tòa án phúc thẩm tuyên phạt ông Chung Mong Won, Chủ tịch tập đoàn Hyundai 3 năm tù giam vì đã lập quỹ đen hàng triệu USD.

Tuy nhiên, tòa cũng cho phép cựu Chủ tịch Chung được hoãn thi hành án vì cho rằng việc bỏ tù ông sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Cũng tháng 9/2007, Chủ tịch tập đoàn Hanwha, ông Kim Seung Youn, bị kết án tù sau vụ thuê xã hội đen trả thù cho con trai.

Tuy nhiên, ông Kim Seung Youn được tự do khi tòa phúc thẩm cho phép ông được hoãn thi hành án. Ông Chung Mong Won và ông Kim Seung Youn không được hưởng lệnh ân xá nhân dịp năm mới vì bản án nhằm vào họ mới được tuyên.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.