Nhiều câu hỏi về Ánh Viên với lãnh đạo đoàn TTVN tại Asiad 2018

Trưởng đoàn TTVN tại Asiad 2018 Trần Đức Phấn cho biết đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ.
Trưởng đoàn TTVN tại Asiad 2018 Trần Đức Phấn cho biết đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ.
TPO - Ngày 30/8, trả lời Tiền Phong tại Jakarta (Indonesia), Trưởng đoàn TTVN tại Asiad 2018 Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao sẽ phải xem xét lại quá trình đầu tư cho kình ngư Ánh Viên.

“Về tổng quan chúng tôi cũng nhiều lần thông tin về việc chuẩn bị của đoàn, các VĐV tham dự đại hội. Lần này chúng ta đi với số lượng đông nhất so với các kỳ Asiad trước đây. Một trong những nguyên nhân là do muốn chuẩn bị cho Sea Games 31 tổ chức ở Việt Nam nên chúng tôi kiến nghị Bộ cho đoàn đi đông hơn để đánh giá VĐV, đặc biệt VĐV trẻ” - ông Trần Đức Phấn nói.

Ông đánh giá như thế nào về thành tích của đoàn TTVN tại Asiad 2018?

Trong quá trình chuẩn bị, nhóm VĐV trọng điểm ta có 8 môn: điền kinh, bơi, cử tạ, bắn súng… Có những VĐV trọng điểm xuất sắc được chuẩn bị ngay từ đầu. Bên cạnh mục tiêu 3-5 HCV, chúng ta có đặt mục tiêu quan trọng là 1 môn thể thao Olympic đoạt HCV.

Trước đây chúng ta không có môn Olympic nào được, thì lần này đã được rowing và điền kinh. Một trong 2 môn Olympic cơ bản là điền kinh và bơi lội thì ta được điền kinh.

Đoàn TTVN đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thành tích rất tốt ở môn bóng đá khi đội tuyển Olympic Việt Nam lần đầu vào tới Bán kết và sắp tranh HCĐ. Tuy nhiên cũng có một số nội dung không như ý.

Liên quan vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn sẽ có đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm cho các giải tiếp theo.

Qua thực tế thi đấu lần này, liệu chúng ta có đánh giá lại để có sự điều chỉnh hoặc thay đổi trong định hướng cũng như phương thức đầu tư hay không thưa ông?

Chắc chắn sẽ có phương án chuẩn bị sau kỳ Asiad lần này. Cá nhân tôi cũng muốn nói thêm, năm 2010 tham gia là Phó trưởng đoàn được anh Phượng giao một vài môn nên chưa có con mắt nhìn tổng quát.

Năm 2014 không tham gia nên chưa có cái nhìn một cách tương đối sâu. Lần này thì với con mắt chuyên môn, theo đánh giá tổng quan của tôi về các môn thì sẽ phải có những điều chỉnh, kể cả các môn Olympic và Asiad.

Nhiều câu hỏi về Ánh Viên với lãnh đạo đoàn TTVN tại Asiad 2018 ảnh 1 Phó đoàn TTVN tại Asiad 2018 Nguyễn Trọng Hổ nói thành tích chuyên môn Ánh Viên chưa thể tranh huy chương ở Asiad và Olympic nên phải thi đấu nhiều ở SEA Games để đạt chỉ tiêu huy chương. Tuy nhiên Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết Ánh Viên là VĐV lớn, cần đầu tư hướng tới châu Á.

Thành tích của Ánh Viên ở Asiad 2018 không thực sự tốt, ông có đánh giá gì về vấn đề này cũng như hiệu quả quá trình đầu tư cho Ánh Viên hay không?

Vấn đề này tôi đã yêu cầu BHL và anh Tuấn (HLV Đặng Anh Tuấn-pv) đánh giá tổng kết. Tuy Ánh Viên từng vô địch Châu Á ở nội dung 400m hỗn hợp nhưng so với các VĐV Trung Quốc thì không nổi trội hơn. Chúng tôi đã yêu cầu BHL đánh giá nghiêm túc, để xác định việc đầu tư.

Ánh viên là VĐV rất lớn của TTVN nhưng với các đấu trường lớn thì thành tích chưa thể so sánh với thành tích VĐV quốc tế và châu Á. Sau phần thi của Ánh Viên tôi đã ngồi trao đổi với cháu rất lâu. Nhìn chung các VĐV của chúng ta khi thi đấu với các VĐV lớn thế giới, chắc chắn sẽ bị vấn đề tâm lý.

Tổng cục TDTT có nắm bắt quá trình tập huấn của Ánh Viên ở nước ngoài hay không thưa ông? Ông đánh giá thế nào khi thành tích của Ánh Viên gần đây tụt hơn và không có sự bứt phá?

VĐV trọng điểm tham dự Asiad hàng tuần BHL phải báo cáo về vụ chuyên môn, và riêng tôi phải báo cáo riêng. Chúng tôi kiểm soát rất kỹ. Ánh Viên tập luyện bên Mỹ, quá trình rất dài. Trong quá trình chuẩn bị tốt chứ không thấp như vừa rồi nhưng thi đấu thì còn nhiều yếu tố chi phối.

Hiện có quan điểm có nên xem lại phương thức đầu tư, như chuyện một thầy-một trò tập luyện trong nhiều năm sẽ không hiệu quả. Quan điểm của ông như thế nào?

Cái đó đúng. Chúng ta sẽ phải điều chỉnh. Nhưng cần xem xét sâu như thế nào cho phù hợp. Quá trình huấn luyện kéo dài quá dài cũng làm VĐV, người thầy chắc chắn nảy sinh vấn đề tâm lý. Vì thế chúng ta sẽ phải điều chỉnh.

Tôi lấy ví dụ khi đội tuyển bóng đá của ta, HLV Park Hang Seo cầm quân 1 cái là khác. Người thầy giỏi, VĐV sẽ thay đổi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án tốt nhất, bao gồm cả khả năng thay HLV, thuê chuyên gia.

VĐV điền kinh Lê Tú Chinh thi đấu cũng không thành công, dù vừa qua được đầu tư tập huấn nước ngoài?

Tôi phải nói lại là Chinh không nằm trong nhóm VĐV trọng điểm xuất sắc lần này vì thành tích cả 100m và 200m đều còn cách xa so với tầm châu lục. Chinh đầu tư cho kế hoạch dài hạn.

Thưa ông, năm nay Ánh Viên đã 21 tuổi. Liệu chúng ta có lo Ánh Viên đã qua giai đoạn phát triển tốt nhất của VĐV?

Giai đoạn hiện nay mới là giai đoạn Ánh Viên có thể đạt thành tích cao nhưng rất tiếc không đạt được. Và nói thật chúng tôi cũng rất hy vọng. Ánh Viên là VĐV lớn, rất lớn của Việt Nam, tầm đầu tư phải là châu Á. Tôi khẳng định tới đây sẽ phải xem xét lại việc đầu tư cho Ánh Viên.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Italia-Xứ Wales: Cú bắt tay lịch sử

Italia-Xứ Wales: Cú bắt tay lịch sử

TPO - Đội tuyển Xứ Wales cần một điểm trước Italia để cầm chắc tấm vé lọt vào vòng loại trực tiếp của bảng A EURO 2020. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Roberto Mancini đang là đội bóng có phong độ ấn tượng nhất giải đấu năm nay.