Nhiễm khuẩn bệnh viện với trẻ nhỏ: “cơn ác mộng” có thể phòng ngừa

Vừa qua, 3M Việt Nam – một công ty thuộc Tập đoàn 3M, Hoa Kỳ – đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm phối hợp triển khai chương trình hợp tác xây dựng và nâng cao chất lượng đơn vị Khử khuẩn - Tiệt khuẩn Trung tâm trong thời gian 3 năm từ 2019 - 2022.

Nhiễm khuẩn bệnh viện: Mối nguy có thể phòng ngừa 

Trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện, người bệnh có nguy cơ đối mặt với tình trạng nhiễm khuẩn chéo, dẫn đến một số bệnh khác với bệnh ban đầu do nhiễm khuẩn bệnh viện gây nên.

Nhiễm khuẩn bệnh viện với trẻ nhỏ: “cơn ác mộng” có thể phòng ngừa ảnh 1 Lễ kí kết đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của nhiều đại diện  quan trọng từ phía 3M và bệnh viện Nhi Trung Ương

Một nghiên cứu của Bộ Y tế được thực hiện trên 9.345 người bệnh của 10 bệnh viện trong thời gian mới đây cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5,8%. Các bệnh viện tuyến Trung ương có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao hơn bệnh viện tuyến cơ sở. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện chủ yếu tập trung vào 4 loại: nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng vết mổ và nhiễm trùng tiết niệu. Đặc biệt, nhiễm khuẩn bệnh viện có mức độ tử vong và gây biến chứng cao hơn so với nhiễm khuẩn cộng đồng. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ nhiễm khuẩn và có tỷ lệ tử vong cao nhất do sức đề kháng còn yếu và chưa hoàn thiện. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể được phòng ngừa bằng nhiều cách từ việc nhỏ như vệ sinh tay của Nhân viên y tế và của bệnh nhân, cho đến xây dựng quy trình khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ y tế đạt chuẩn. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện với trẻ nhỏ: “cơn ác mộng” có thể phòng ngừa ảnh 2 Hợp tác cùng bệnh viên Nhi Trung ương là một trong những nỗ lực của 3M nhằm mang đến chất lượng y tế tốt hơn cho cộng đồng Việt Nam

Trẻ em là đối tượng dễ tổn thương nhất: 3M phối hợp cùng Bệnh Viện Nhi Trung Ương bảo vệ bệnh nhi khỏi nhiễm khuẩn bệnh viện

Trong tháng x/2019 vừa qua, 3M đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung Ương để triển khai các giải pháp và chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn trong lĩnh vực khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ dùng trong y tế. Từ đó, phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành Trung tâm tiệt khuẩn tiêu chuẩn và là một trong những Trung tâm đào tạo về lĩnh vực khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ y tế tại Việt Nam.

Nhiễm khuẩn bệnh viện với trẻ nhỏ: “cơn ác mộng” có thể phòng ngừa ảnh 3 Theo đó, 3M sẽ hỗ trợ triển khai nhiều hoạt động nhằm chuẩn hoá các quy trình khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ y tế tại Bệnh viện Nhi Trung Ương và hệ thống các bệnh viện vệ tinh

Cụ thể, 3M và Bệnh viện Nhi Trung Ương sẽ phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn, hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế; tư vấn kỹ thuật và chuẩn hóa các quy trình khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ y tế tại Bệnh viện Nhi Trung Ương và hệ thống các bệnh viện vệ tinh trong thời gian 3 năm từ 2019 - 2022. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí và hơn hết nâng cao chất lượng dịch vụ góp phần hạn chế quá tải bệnh viện.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết: “Bệnh viện Nhi Trung Ương hàng năm có hơn 20.000 lượt trẻ tiến hành các phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi cần có Trung tâm tiệt khuẩn quy mô lớn, hiện đại đảm bảo an toàn trong phẫu thuật và điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân.” 

Tại lễ ký kết, ông SungJong Yoon, Tổng Giám đốc của 3M Việt Nam phát biểu: “3M luôn ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi không ngừng mang nhiều giải pháp khử khuẩn - tiệt khuẩn đến nhiều cơ sở y tế, gồm những bệnh viện trọng điểm như Bệnh viện Nhi Trung Ương với mục tiêu mang nâng cao chất lượng y tế cho cộng đồng mà chúng tôi đã gắn bó suốt 25 năm qua." 

3M còn thường xuyên phối hợp cùng các tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp trong và ngoài nước tổ chức hội nghị y tế chuyên sâu với các chuyên gia đầu ngành nhằm hỗ trợ các y bác sĩ, bệnh viện trọng điểm cập nhật công nghệ hiện đại từ thế giới. Những sản phẩm của 3M được nghiên cứu để mang đến các giải pháp an toàn cho bệnh nhân, đồng thời thuận tiện cho y bác sĩ. Cụ thể, với hệ thống máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp 3M STERI-VAC giúp hoàn thiện quy trình tiệt khuẩn dụng cụ y tế đang vướng mắc tại các  loại dụng cụ không chịu nhiệt, dụng cụ nhạy cảm và các dụng cụ không thể tiệt khuẩn bằng các phương pháp thông thường. Hệ thống Steri-Vac mang đế giải pháp tiệt khuẩn các loại dụng cụ trên với hiệu quả an toàn tuyệt đối và tiết kiệm chi phí tối đa. 

Trước đó, 3M đã ký kết thoả thuận tài trợ để giúp Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. HCM xây dựng, cải tiến đơn vị tiệt khuẩn trung tâm theo chuẩn quốc tế. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành bệnh viện đầu tiên của Việt Nam nhận được giải thưởng "Đơn vị Tiệt khuẩn trung tâm xuất sắc-CSSD Excellence Award" do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) trao tặng.

Vào năm 2019, 3M đã tài trợ vàng cho Hội nghị thường niên về Kiểm soát nhiễm khuẩn lần thứ 9 (APSIC) được tổ chức tại Đà Nẵng, thu hút hơn 2.000 chuyên gia y tế trong khu vực tham dự.

Nhiễm khuẩn bệnh viện với trẻ nhỏ: “cơn ác mộng” có thể phòng ngừa ảnh 4 Theo đuổi mục tiêu nâng chuẩn sống cộng đồng, 3M đã thực hiện nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng mà Y tế là một trong những ngành mũi nhọn

3M là một công ty hàng đầu Hoa Kỳ về cả quy mô lẫn số lượng phát minh với hơn 55.000 sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực hướng đến cải thiện chất lượng sống của cộng đồng. Tại Việt Nam, 3M hoạt động trong 4 nhóm ngành hàng chính: Chăm sóc sức khoẻ, Giao thông và Điện tử, An toàn và Công nghiệp, Tiêu dùng. 

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.