Nhện có thể bảo vệ con người khỏi các mầm bệnh

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy, nuôi nhện trong nhà có thể bảo vệ con người khỏi các mầm bệnh. Thế nên, các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đánh đuổi một con nhện ra khỏi nhà mình.

Phản ứng thông thường của hầu hết chúng ta khi phát hiện trong nhà mình có nhện là: mặc kệ nó hoặc đốt chết nó. Tuy nhiên, đa phần đều không thích chúng ung dung tự tại trong phòng khách nhà mình.

Nhưng giết chúng có phải là lựa chọn tốt nhất?

Chuyên gia về nhện Jo-Anne Sewlal thuộc Đại học West Indies, một trong những trường đại học có viện nghiên cứu hàng đầu thế giới đặt tại Carribea, nói với Tạp chí National Geographic: “Thẳng thắn mà nói, bạn có tin hay không: Nhện đứng về phe những người bạn hơn là phe kẻ thù. 

Trừ một vài loại nhện độc trong tổng số hơn 40.000 loài nhện trên khắp thế giới,  nhện thực tế không hề gây nguy hiểm cho con người.

Bạn nên tìm hiểu về những con nhện độc trong khu vực của bạn, chẳng hạn như loài góa phụ đen và loài nhện ẩn dật màu nâu và học cách xác định chúng là đủ an toàn.

Nhà côn trùng học của Đại học bang Bắc Carolina Matt Bertone đã thực hiện một cuộc khảo sát 50 ngôi nhà ở Bắc Carolina để xem loài động vật chân đốt nào đang sống dưới mái nhà của chúng ta như thế nào. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các loài nhên phổ biến nhất thường ghé thăm nhà chúng ta là nhện Cobweb và nhện tầng hầm (thường được gọi là Daddy chân dài). Chúng là thành viên khá điển hình của hệ sinh thái trong nhà và có thể làm cho không gian sống của chúng ta trở nên tốt đẹp. 

Bởi lẽ, loài nhện thường thích trốn trong những nơi tối tăm để chờ con mồi. Chúng bắt và ăn các loài gây hại phiền toái như gián và kiến đuôi kìm, và thậm chí cả những loài côn trùng mang mầm bệnh như muỗi và ruồi. 

Đôi khi, các con nhện hợp tác với nhau để giết chết những con nhện độc. Chẳng hạn, loài nhện tầng hầm, người bạn tốt của chúng ta, được biết là sát thủ tiêu diệt những con nhện góa phụ đen có nọc độc. 

Thực sự sẽ chẳng lợi lộc gì khi giết những con nhện mà bạn bắt gặp trong nhà (trừ trường hợp đó là những loài nguy hiểm). Thậm chí, nếu giết nhện, bạn sẽ biến căn nhà của mình thành nơi cư trú của những loài côn trùng gây hại đáng ngờ hơn. 

Còn nếu bạn thực sự không thể chịu đựng được sự có mặt của một con nhện, hãy cố gắng nhử nó ra bên ngoài nhà mình. Tuy nhiên, cứ mặc kệ sự có mặt của nó là cách tổt nhất, vì có thể, khi ở bên ngoài nhà, con nhện lại trở thành mồi ngon cho những loài vật khác. 

Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ nhỏ, nếu bạn phát hiện một loài nhện không có nguồn gốc, thả nó ra bên ngoài có thể gây hại cho đời sống thực và động vật, cho nên tiêu diệt nó lại là giải pháp tối ưu.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

TPO - Số ca đang điều trị đã giảm xuống chỉ còn 50 trường hợp, gần như không còn bệnh nhân tử vong. Ngày 28/1 đánh dấu bước ngoặt tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với buổi liên hoan tất niên cho các y bác sĩ đang trực tiếp tham gia công tác điều trị ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.
Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

TPO - Ngày 27/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng trên quê hương đất sen Hồng (Đồng Tháp) diễn ra rộn ràng và ấm áp. Những giọt máu nghĩa tình được các bạn trẻ, chiến sĩ công an tình nguyện chia sẻ cho xã hội trong những ngày áp Tết càng trở nên ý nghĩa và ấm áp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà

Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà

TPO - Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. "Cây ước nguyện" là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.