Nhật ký những ngày thâu đêm hỗ trợ chống dịch của sinh viên Western Sydney Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Giữa cao điểm của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TP. HCM, sinh viên Đại học Western Sydney (WSU) đã không chần chừ xông pha vào tuyến đầu chống dịch. Các bạn trẻ còn tham gia nhiều dự án cộng đồng nhằm hỗ trợ nhiều sinh viên và gia đình khó khăn vì dịch bệnh.

“Nếu như dịch bùng lại, chắc chắn 100% mình sẽ tham gia làm tình nguyện viên"

Đây là chia sẻ từ Nguyễn Lê Minh Khoa, sinh viên Western Sydney năm thứ 2. Khoa cũng là thành viên của đội tình nguyện chống dịch TP. HCM từ những ngày đầu của đợt bùng phát thứ 4. Bạn đã tham gia hỗ trợ vận chuyển hàng hoá đến lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, cấp cứu F0 tại nhiều địa bàn “nóng" của thành phố.

Nhật ký những ngày thâu đêm hỗ trợ chống dịch của sinh viên Western Sydney Việt Nam ảnh 1

Chân dung Nguyễn Lê Minh Khoa, sinh viên Western Sydney tham gia tuyến đầu chống dịch

Hành trình trở thành tình nguyện viên chống dịch của Minh Khoa bắt đầu với đôi chút trăn trở. Thế nhưng vượt lên trên những nỗi sợ cá nhân đó, tinh thần “vì cộng đồng” đã thôi thúc Khoa ghi danh vào đội ngũ hỗ trợ tuyến đầu ngay từ tháng 6, khi dịch bệnh dần trở nên căng thẳng.

“Thật ra mình cũng rất sợ mình nhiễm bệnh và có thể không gặp ba mẹ mình. Nhưng có điều gì đó trong lòng khiến mình cảm thấy phải giúp đỡ đội ngũ y bác sĩ và giúp mọi người trở về cuộc sống bình thường.” - Minh Khoa bộc bạch.

Trải nghiệm làm tình nguyện viên giữa tâm dịch cũng khó tránh có những giây phút căng thẳng. Có lúc, Khoa cùng đội phải lên xe cấp cứu lúc 12h đêm để hỗ trợ cho bệnh nhân ở xa và mất hàng giờ đồng hồ sơ cứu.

Tuy nhiên sau tất cả, Minh Khoa vẫn cảm thấy “rất tự hào vì đã góp sức giúp Việt Nam trở lại bình thường" và cho biết chắc chắn 100% sẽ quay trở lại làm tình nguyện viên nếu dịch tái bùng phát.

Ngoài ra, như các bạn sinh viên Western Sydney khác, Khoa cũng luôn sẵn sàng tham gia các dự án cộng đồng khác như hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ. “Làm tình nguyện xuất phát từ tâm. Với mình, đây là điều rất hay mà chúng ta có thể làm.” - Khoa chia sẻ.

Quỹ chia sẻ yêu thương và chuỗi dự án SSR

Bên cạnh việc đi vào “tiền tuyến”, sinh viên Western Sydney cũng rất tích cực trong các dự án ở “hậu phương”, hỗ trợ cộng đồng mùa Covid. Thanh Nhật (năm 2) và Quỳnh Hương (năm 3) chính là 2 ví dụ điển hình.

Khi có cơ duyên được ThS. Nguyễn Thúy Hằng - Giảng viên tại Western Sydney ngỏ lời về Quỹ chia sẻ yêu thương của trường, Nhật và Hương liền đồng ý hỗ trợ dự án không chút do dự. Hai bạn cũng đã đảm nhận vị trí quản lý tài chính và truyền thông cho công tác hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi Covid của Quỹ.

Nhờ hoạt động năng nổ, nhiệt tình từ đội ngũ, trong đại dịch, Quỹ đã hỗ trợ được hơn 40 sinh viên với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, Quỹ còn tham gia hỗ trợ các vấn đề về tâm lý cho sinh viên trong mùa dịch, giúp các bạn an tâm hơn.

Nhật ký những ngày thâu đêm hỗ trợ chống dịch của sinh viên Western Sydney Việt Nam ảnh 2

Minh Nhật năng nổ tham gia dự án cộng đồng của trường Western Sydney

Chia sẻ về giá trị nhận được khi tham gia Quỹ chia sẻ yêu thương, Thanh Nhật cho biết: “Đó là niềm vui khi giúp đỡ được mọi người và cảm thấy mình thật sự có giá trị đối với xã hội. Cho đi chính là nhận lại.”

Còn với Quỳnh Hương, cô bạn luôn tâm niệm “Giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính bản thân mình. Khi mình giúp đỡ người khác, mình có thể nhận ra được giá trị của chính mình.”

Bên cạnh Quỹ chia sẻ yêu thương, SSR (Students' Social Responsibility) cũng là chuỗi dự án được các bạn sinh viên Western Sydney quan tâm. Các bạn đã liên tục thực hiện nhiều hoạt động vì cộng đồng, đơn cử như chương trình “Tết sẻ chia” với 70 phần quà được hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhật ký những ngày thâu đêm hỗ trợ chống dịch của sinh viên Western Sydney Việt Nam ảnh 3

Chân dung Nhật và Hương - 2 thành viên nòng cốt của Quỹ chia sẻ yêu thương

Ngoài tham gia hoạt động tình nguyện trong thành phố hay Quỹ chia sẻ yêu thương của trường, việc chính tay ươm mầm những dự án cộng đồng như thế chính là cách “lan tỏa tinh thần và giá trị tốt đẹp của sinh viên Western Sydney " - Thanh Nhật chia sẻ.

Cử nhân Western Sydney là chương trình đào tạo liên kết giữa Viện ISB, Đại học Kinh Tế TP.HCM và Đại học Western Sydney, Úc, nằm trong top các trường Đại học 1% trên thế giới. Sinh viên Western Sydney Việt Nam sẽ tốt nghiệp với bằng được cấp bởi Đại học Western Sydney, đạt tiêu chuẩn cao nhất của hệ thống giáo dục Úc và được công nhận bởi nhà tuyển dụng trên thế giới.

Năm 2022, Cử nhân Western Sydney tuyển sinh 3 ngành đào tạo về Kinh doanh: Marketing, Kinh doanh quốc tế và Tài chính ứng dụng. Đặc biệt, sinh viên còn có thêm lựa chọn 4 năm 2 bằng - học song ngành để sở hữu thêm bằng Cử nhân Khoa học dữ liệu ứng dụng từ Đại học Western Sydney.

Xem chương trình Cử nhân Western Sydney tại đây: https://admissions.westernsydney.edu.vn/

MỚI - NÓNG