Nhật Bản: Nước nhiễm xạ tiếp tục rò rỉ

Nước nhiễm xạ rò rỉ trong tòa nhà chứa máy lọc nước. Ảnh: Tepco
Nước nhiễm xạ rò rỉ trong tòa nhà chứa máy lọc nước. Ảnh: Tepco
TP - Khoảng 45 tấn nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao có thể gây ung thư xương rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Cty Điện lực Tokyo (Tepco) thông báo hôm qua.

> Nhật Bản đối phó thịt bò nhiễm xạ

> Nhật Bản chế bột khử bụi phóng xạ

Ngày 4-12, nước nhiễm xạ chứa nhiều strontium, loại phóng xạ có thể gây ung thư xương, chảy ra từ hệ thống khử nhiễm xạ mà Tepco đang dùng. Hệ thống này chủ yếu loại bỏ cesium, ít có tác dụng đối với strontium.

Thông qua một vết nứt, khoảng 300 lít nước nhiễm xạ thoát khỏi tòa nhà bê tông chứa thiết bị khử nhiễm, người phát ngôn Tepco Hiroki Kawamata nói. Tepco dùng các bao cát để chặn dòng nước nhiễm xạ rò rỉ, nhưng chưa biết một phần trong số này đã chảy ra tới biển hay chưa.

“Nếu tất cả 300 lít nước ra tới biển, chất phóng xạ cũng sẽ bị pha loãng. Lượng nước thoát ra là rất nhỏ so với những đợt rò rỉ trước. Đợt rò rỉ này không đủ để tăng nồng độ phóng xạ trong hải sản hoặc nông sản ở khu vực Tohoku”, giáo sư X quang Genichiro Wakabayashi (Trường Đại học Kinki), nhận định.

Trong không khí phía trên một máng nước ngoài tòa nhà bị rỉ nước, độ bức xạ tia beta và tia gamma đo được là 110 và 1.8 millisievert/giờ, cao hơn mức cho phép nhiều lần.

Tia beta không đi xa và dễ dàng bị vật liệu mỏng, kể cả quần áo, chặn lại, nhưng tia gamma mạnh hơn nhiều. Strontium chủ yếu phát ra tia beta, còn cesium phát ra tia gamma.

Tepco đang xét nghiệm mẫu nước biển lấy ở gần nhà máy Fukushima xem có bị nhiễm strontium hay không. Kết quả sẽ được thông báo trong 2 hoặc 3 tuần tới.

Từ ngày 5-12, Tepco chi trả tiền bồi thường đợt hai cho những người bị ảnh hưởng bởi sự cố Fukushima bắt đầu từ tháng 3. Đợt một, Cty này trả 5,3 tỷ yên cho 2.340 gia đình.

Thái An
Theo Japan Times, Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG