Nhật Bản: môi trường đại học tốt nhất châu Á

Nhật Bản: môi trường đại học tốt nhất châu Á
Nhật Bản dẫn đầu cả về thứ hạng và số lượng trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á đầu tiên của tạp chí Times Higher Education (THE).
Đại học Quốc gia Singapore là đại diện Đông Nam Á có thành tích cao nhất trong bảng xếp hạng - Ảnh: Straits Times
Đại học Quốc gia Singapore là đại diện Đông Nam Á có thành tích cao nhất trong bảng xếp hạng - Ảnh: Straits Times.

Theo xếp hạng của THE, Đại học Tokyo dẫn đầu danh sách 100 trường đại học chất lượng nhất châu Á công bố ngày 10-4. Xếp thứ hai trong bảng xếp hạng này là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và hạng 3 là Đại học Hong Kong.

Bảng xếp hạng cũng cho thấy chất lượng giáo dục nổi trội của châu Á tập trung tại Đông Á. Nếu xét về số lượng, Nhật Bản là nước dẫn đầu với 22 trường vào danh sách, theo sau là vùng lãnh thổ Đài Loan (17 trường), Trung Quốc đại lục (15 trường) và Hàn Quốc (14 trường).

Các đại diện Đông Nam Á trong bảng xếp hạng là Singapore (2 trường), Thái Lan (3 trường) và Malaysia (1 trường).

Ông Phil Baty, biên tập viên bảng xếp hạng của THE, cho biết “Châu Á là khu vực có môi trường giáo dục đại học năng động và đầy thú vị. Tuy nhiên bảng xếp hạng 400 đại học hàng đầu thế giới vẫn do các trường phương Tây thống trị và chỉ có 57 trường của châu Á. Do vậy chúng tôi muốn thực hiện xếp hạng 100 trường chỉ tại châu Á để cung cấp cái nhìn rõ và sâu hơn về hiệu quả của các học viện đẳng cấp thế giới tại châu Á so với những đối thủ trong khu vực”.

Bảng xếp hạng các trường châu Á được thực hiện dựa trên 13 tiêu chí giống như của bảng xếp hạng trên toàn thế giới như quá trình nghiên cứu, giảng dạy, mức độ trích dẫn, triển vọng quốc tế, nguồn tài chính...

Theo Đức Toàn
Tuổi trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG