Nhập cư trái phép vào Anh: Hành trình bi thảm trên container

Camera nhiệt phát hiện người trốn trên xe container trong một vụ nhập cư trái phép. Ảnh: Daily Mail
Camera nhiệt phát hiện người trốn trên xe container trong một vụ nhập cư trái phép. Ảnh: Daily Mail
TPO - Cảnh sát Anh đang điều tra vụ phát hiện thi thể 39 người nhập cư trong thùng container đông lạnh ở Essex. Người ta cho rằng thùng container đã đến Anh từ cảng Zeebrugge (Bỉ) - một tuyến đường quen thuộc với những đường dây buôn lậu người.

Vì sao xe container dễ dàng vào Anh?

Thùng container chứa 39 thi thể đến Anh qua cảng Purfleet trên sông Thames.

Đây là một trong số những cảng biển “khá vắng vẻ”, theo Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA), và được những kẻ buôn người sử dụng thường xuyên.

Một số cảng biển tương tự khác dùng để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh bao gồm cảng Tilbury (cũng ở Essex) và Hull.

Nhập cư trái phép vào Anh: Hành trình bi thảm trên container ảnh 1 Cảng Purfleet - nơi chiếc container chở 39 người nhập cư cập bến. Ảnh: Daily Mail

Việc thiếu nhân sự và trang thiết bị, bao gồm máy quét, ở một số cảng phía Đông nước Anh từng được cảnh báo trước đó bởi các thanh tra biên giới.

Ở các cảng lớn, công nghệ máy quét, máy dò nhịp tim và dò khí CO2 thường được sử dụng để phát hiện những trường hợp người nhập cư trốn trong xe tải và container.

Số liệu chính thức được công bố lần cuối cùng hồi năm 2013 cho biết đã có 268 người nhập cư chui bị phát hiện bởi máy quét của lực lượng an ninh Anh.

Thực trạng nhập cư bất hợp pháp

Kể từ khi các trại nhập cư ở Pháp bị đóng cửa hồi năm 2016 - 2017, số người nhập cư nhỏ lẻ vào Anh có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều vụ nhập cư bằng đường thủy khác được dàn xếp bởi các băng nhóm tội phạm.

Trong năm 2018, số vụ nhập cư bằng các hình thức nguy hiểm đã gia tăng. Trong đó bao gồm vận chuyển người trong container hoặc xe lạnh.

Bao nhiêu người đã đến Anh bất hợp pháp?

Rất khó để đưa ra thông tin chính xác về số người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Lực lượng biên phòng Anh thường xuyên ghi nhận các vụ nhập cư trái phép, nhưng không công bố số liệu chính thức.

Một cuộc điều tra của BBC News cho thấy có khoảng 27.860 người bị bắt vì nhập cư bất hợp pháp vào Anh giữa năm 2013 và tháng 4/2016.

Cũng trong khoảng thời gian này, có 2.482 vụ bắt giữ nhằm vào các nghi phạm giúp người khác nhập cảnh trái phép.

Theo BBC, số người nhập cư sinh sống trái phép tại Anh là khoảng 300.000 đến 900.000 người, rất khó ước lượng chính xác.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết vì nhiều lí do, kể từ giữa những năm 2000, chính phủ Anh đã không đưa ra bất kì con số ước tính nào về số người sinh sống bất hợp pháp tại nước này.

Bao nhiêu người đã chết trên đường đến Anh?

Trước thảm kịch mới nhất ở Essex, đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong xe tải hoặc xe container khi đang trên đường vượt biên vào Anh, kể từ khi số liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2014.

2014: Một người di cư Afghanistan được tìm thấy đã tử vong ở cảng Tilbury, Essex. Người này ở trong một chiếc container. Trong khi 34 người Afghanistan đi cùng vẫn sống sót.

2015: Hai người nhập cư được tìm thấy đã chết trong một thùng gỗ trong một nhà kho ở Branston, Staffordshire. Thùng được gửi từ Ý trong một container.

2016: Một người nhập cư 18 tuổi bị nghiền nát khi đang bám dưới gầm một chiếc xe tải ở Banbury (Oxfordshire).

2016: Một thi thể được tìm thấy trong thùng xe tải ở Kent, sau khi chiếc xe này đến Anh từ Pháp.

Nhập cư trái phép vào Anh: Hành trình bi thảm trên container ảnh 2 Cảnh sát khám nghiệm chiếc container chở 39 người nhập cư. Ảnh: Getty Images

Trước năm 2014, dữ liệu chính thức về tình trạng này chưa được ghi nhận. Nhưng những vụ tai nạn kiểu này không mới.

Hồi năm 2000, 58 người nhập cư Trung Quốc được tìm thấy khi đã chết ngạt trong thùng xe tải ở Dover. Tài xế bị kết tội ngộ sát và bị phạt tù 14 năm.

Các vụ việc tương tự ở châu Âu

Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc bắt đầu ghi nhận những vụ người nhập cư chết trên đường vượt biên từ năm 2014, sau khi số lượng người di cư từ Trung Đông đến châu Âu tăng đột biến.

Năm 2015, 71 người nhập cư đã chết ngạt trên một chiếc xe tải ở Áo.

Liên Hợp Quốc ước tính có 491 người đã chết hoặc mất tích khi nhập cư trái phép qua châu Âu kể từ đầu năm 2014.

Các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất là tai nạn xe hơi và tàu hỏa.

Con số này không bao gồm những người thiệt mạng trong trại tị nạn/trại tạm giam. Cũng không bao gồm con số 18.500 người thiệt mạng/mất tích khi di cư qua Địa Trung Hải.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.