Nhận xét đề tham khảo thi THPT năm 2018 môn Sinh

Thầy Thinh Văn Nam
Thầy Thinh Văn Nam
TPO - Thực sự nếu so độ khó của đề tham khảo 2018 với đề thi THPT Quốc gia năm 2017 thì đề tham khảo 2018 khó hơn rất nhiều.

NỘI DUNG SO SÁNH

ĐỀ THI THPT QG 2017

ĐỀ THAM KHẢO 2018

Nội dung kiến thức

100% kiến thức lớp 12

20% kiến thức lớp 11 (8 câu)

80% kiến thức lớp 12 (32 câu)

Số câu đếm mệnh đề

10 câu

17 câu

Số câu vận dụng cao

4 câu

10 câu

Đúng như dự đoán chung. Đề tham khảo năm 2018 độ khó tăng lên, kiến thức trong đề bao phủ toàn bộ chương trình lớp 11 và lớp 12.

Với đề thi 40 câu và chỉ có 50 phút làm bài. Trong đó lại có tới 17 câu đếm mệnh đề. Đây là một thử thách thực sự với các thí sinh dự thi năm 2018. Đặc biệt là nhóm câu vận dụng cao trong đề tăng vọt.

Nhìn chung đề tham khảo 2018, môn Sinh học đúng theo mong đợi của tôi và học sinh. Vì đề độ khó như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu là một đề thi THPT Quốc gia. Vừa dùng để xét tốt nghiệp, nhưng lại phải có tính phân loại cao để làm căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học.

Kiến thức lớp 11 trong đề tham khảo chỉ tập trung vào phần kiến thức chương I: Chuyển hoá vật chất và năng lượng. Hiện trong đề tham khảo không thấy xuất hiện kiến thức các chương II: Cảm ứng); chương III: Sinh trưởng và phát triển); chương IV: Sinh sản.

Tuy nhiên đây chỉ là đề tham khảo. Vì vậy các em vẫn cần học hết toàn bộ kiến thức lớp 11 tránh học tủ. Vì khả năng cao đề thi thật sẽ vẫn có đủ toàn bộ câu hỏi thuộc 4 chương lớp 11.

Kiến thức lớp 12 trong đề thì bao phủ toàn bộ kiến thức lớp 12. Tuy nhiên nội dung trong đề cũng không ra vào phần giảm tải. Kiến thức bám sát theo sách cơ bản.

Với cấu trúc và độ khó như đề tham khảo 2018. Để đạt điểm  9 – 10 các em cần học lắm rõ bản chất. Ôn luyện thật nhiều câu hỏi vận dụng cao. Đặc biệt là ôn luyện dạng câu hỏi đếm mệnh đề đúng – sai.
Kiến thức lớp 11 khá dàn trải. Các em nên bám sát theo hướng dẫn giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2011 và theo khoá học phù hợp với mục tiêu thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

TPO - Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội (Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) “hoang hoá” nhiều năm nay. Một số hạng mục đầu tư như đường xá nhiều nơi cỏ hoang mọc um tùm, cơ sở vật chất nhiều khu đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, mới đây, theo ghi nhận của phóng viên, một đoạn đường tiếp tục được mở rộng, mặt đường phụ được trải thảm lại, lắp thêm cột và đèn chiếu sáng, dù hai bên đường chỉ toàn cỏ dại.