Nhân viên VN Pharma được 'sếp' chỉ đạo thủ tiêu hơn chục con dấu giả

Nguyên Chủ tịch VN Pharm - bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xử hôm nay 25/9. Ảnh: Tân Châu
Nguyên Chủ tịch VN Pharm - bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xử hôm nay 25/9. Ảnh: Tân Châu
TPO - Được biết, tại VN Pharma có trên 10 con dấu nhưng “...bị cáo được một lãnh đạo Cty chỉ đạo phải vứt bỏ các con dấu...” – Bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma) khai.

Khoảng 8h30 sáng nay (25/9), phiên tòa của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại VN Pharma bước sang ngày thứ 2.

Hội đồng xét xử (HĐXX) vào phòng xử án và tiến hành xét hỏi bị cáo và không thông tin gì thêm về các trường hợp người bị Tòa triệu tập mà vắng tòa.

Theo quan sát, ở ngày xử thứ 2 này, ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế), người được Tòa triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng tiếp tục không có mặt tại phòng xử .

Nhân viên VN Pharma được 'sếp' chỉ đạo thủ tiêu hơn chục con dấu giả ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 25/9. Ảnh: Tân Châu

Chủ tọa tiến hành xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma) về hồ sơ hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai được Nguyễn Minh Hùng phân công, bị cáo đưa các thông tin liên quan cho Phạm Văn Thông (dược sĩ) và Thông là người viết hồ sơ. Ngoài ra, Duy khẳng định không biết ai đóng con dấu Cty Helix Canada lên các hồ sơ. Được biết, tại VN Pharma có trên 10 con dấu nhưng khi sự việc xảy ra bị cáo đã vứt bỏ các con dấu.

“Thời điểm Cty bị khám xét mọi việc rất lộn xộn còn tâm lý mọi người ai cũng hoang mang. Bị cáo được một lãnh đạo Cty chỉ đạo phải vứt bỏ các con dấu.” – Bị cáo Duy khai.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma) trả lời HĐXX nêu lý do nhập khẩu thuốc ung thư từ Canada về tiêu thụ trong nước vì thị trường tân dược đang ‘nóng’ hàng này, cũng như nhận thấy việc mua bán thuốc này có lợi nhuận.

Ông Hùng lý giải do tin tưởng nên đã mua thuốc từ ông Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Cty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C). Biết Cường không cung cấp được các loại hồ sơ liên quan nên Hùng chỉ đạo thuộc cấp làm giả hồ sơ, chứng từ lô thuốc…

Trước đó, VKS truy cứu 12 bị cáo là  Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và 10 bị cáo khác, cùng bị truy tố tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự, có khung phạt lên đến tử hình.

Cáo trạng nêu từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược xuất xứ Canada. Đến năm 2013, ông Hùng tiếp tục đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet mang nhãn mác Công ty Helix Canada.

Do ông Cường không cung cấp đủ các giấy tờ này nên ông Hùng chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ trình Cục QLD dược cấp phép. Cục QLD sau khi nhận hồ sơ từ VN Pharma đã lập Tổ thẩm định giao ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục QLD) làm Tổ trưởng. Được Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu và đề xuất cho nhập. Ngày 20/12/2013, Cục trưởng Cục QLD Trương Quốc Cường (ông Cường hiện là thứ trưởng Bộ Y tế) ký duyệt cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H - Capita 500mg.

VN Pharma đã nhập 9.300 hộp lưu tại kho, cơ quan chức năng xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và "không sử dụng để chữa bệnh cho người". Cơ quan điều tra cũng xác định, Cty Helix Canada không tồn tại và hoạt động trong lĩnh vực về dược, các giấy tờ Cường cung cấp cho Hùng là giả.

Bị cáo Nguyễn Văn Thông (dược sĩ), trong lúc trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng nay 25/9 bất ngờ lên cơn đau tim. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản quyết định chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc y tế.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.